Tuy nhiên, thống kê cũng thay đổi theo thời gian và một vài nghiên cứu vẫn đang được tiến hành nhằm tìm ra tỉ lệ lập lại của chứng tự kỷ, hoặc khả năng trẻ thứ hai hoặc thứ ba sinh ra cũng sẽ mang chứng tự kỷ. Để biết thông tin về những nghiên cứu và cập nhật gần đây nhất về tỉ lệ lập lại và khả năng anh chị em ruột sẽ mắc chứng tự kỷ , vui lòng ghé thăm trang web www.earlistudy.org. Chương trình nghiên cứu EARLI là một nỗ lực trên toàn quốc nhằm điều tra những ảnh hưởng của di truyền và môi trường đến chứng tự kỷ với một nhóm đối tượng có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn, đó là, những đứa em của những đứa trẻ vừa được chẩn đoán.

Nhiều bằng chứng gần đây cho thấy những dấu hiệu về chứng tự kỷ có thể nhận biết rất sớm ngay từ lúc trẻ mới 8-10 tháng tuổi. Ví dụ, trẻ sơ sinh nào sau này lớn lên bị tự kỷ có thể thụ động hơn, khó dỗ dành hơn, hoặc không xác định được phương hướng khi ai đó gọi tên mình. Một vài dấu hiệu sớm có thể được phát hiện bởi cha mẹ, những cũng có những dấu hiệu mà chỉ có bác sỹ chuyên khoa mới phát hiện ra…

Thông qua sự liên hiệp giữa Autism Speaks và Viện sức khỏe nhi đồng và phát triển con người quốc gia (National Institute of Child Health and Human Development), những nghiên cứu về những dấu hiệu sớm và những triệu chứng tự kỷ đang được xúc tiến. Tập đoàn nghiên cứu nguy cơ về anh chị em sơ sinh (High Risk Baby Siblings Research Consortium) hoặc BSRC, là sự cộng tác của hơn 20 nhà nghiên cứu đến từ mười hai vùng khác nhau ở Hoa Kì, Canada, Israel và Anh. Mục đích của nỗ lực cộng tác này là cố gắng nhận diện những biểu hiện về hành vi và sinh học của chứng tự kỷ để có thể chẩn đoán sớm chứng bệnh. , và đưa ra chương trình can thiệp về hành vi đặc biệt cho trẻ nhỏ, thậm chí thậm chí cho cả trẻ sơ sinh. Mặc dù cộng đồng khoa học đồng ý rằng “càng sớm thì càng tốt”, nghiên cứu này sẽ cung cấp bằng chứng về những phương pháp điều trị khác nhau kết hợp cả thời gian trị liệu của các nhà trị liệu cũng như chương trình đào tạo cho phụ huynh. Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của BSRC, cùng với những nhà tâm lí đến từ khắp nơi của Hoa Kì, vừa thành lập một tổ chức mang tên Mạng điều trị trẻ chập chững Autism Speaks (Autism Speaks Toddler Treatment Network (TTN)). Mục tiêu của mạng này là quyết định xem liệu can thiệp cho trẻ lúctrẻ được 18 tới 24 tháng tuổi, có tác động đến sự phát triển cho trẻ khi mà việc chẩn đoán về chứng bệnh này đáng tin cậy hơn. Rất nhiều dự án đang được thực hiện để xác định những con đường phát triển của trẻ bị tự kỷ, cũng như những nguy cơ tiềm ẩn, và những dấu hiệu sinh học thần kinh chung.

Nếu bạn muốn tham gia một dự án nghiên cứu để tìm hiểu những dấu hiệu sớm nhất của chứng tự kỷ, hãy ghé thăm trang web www.AutismSpeaks.org/science/research/initiatives/babysibs.php hoặc tìm các dự án nghiên cứu tại địa phương bạn tại trang web www.AutismSpeaks.org/participate.

Những nghiên cứu này cung cấp tài liệu, những quan sát và phản hồi rất giá trị từ những chuyên gia trong lĩnh vực phát triển của trẻ tự kỷ và những trẻ có nguy cơ bị chứng tự kỷ khác. Nếu bạn quan tâm đến những chương trình can thiệp không thuộc nhóm những nghiên cứu này, hãy ghé trang web Tài liệu hướng dẫn những dịch vụ gia đình (Family Services Resource Guide) của Autism Speaks để tìm thấy chương trình can thiệp sớm tại địa phương bạn.