5 mẹo dành cho các bậc phụ huynh

  1. Học cách biện hộ tốt nhất cho con mình. Hãy tiếp cận thông tin. Tận dụng mọi dịch vụ có sẵn trong cộng đồng. Bạn sẽ gặp nhiều chuyên gia và những người cung cấp dịch vụ mà sẽ hướng dẫn và giúp đỡ bạn. Bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh từ những người bạn gặp.
  2. Đừng gặt bỏ những cảm xúc của mình. Hãy nói về chúng. Có thể bạn sẽ cảm thấy mâu thuẫn và tức giận. Đó là những cảm xúc có thể mong đợi. Những cảm xúc mâu thuẫn nhau là chuyện bình thường.
  3. Hướng sự tức giận của bạn vào chứng rối loạn, chứ không nên đổ các cơn giận đó lên những người bạn yêu quí. Khi bạn cãi nhau với chồng hay vợ về những vấn đề liên quan đến chứng tự kỷ, hãy cố gắng nhớ rằng đề tài này đang gây đau khổ cho cả hai; và cẩn thận đừng tức giận nhau vì thực tế chính vì chứng tự kỷ đà làm cho hai vợ chồng bạn buồn bực và giận dữ. Hãy cố tạo một cuộc sống của người trưởng thành. Cẩn thận đừng để tự kỷ thiêu đốt thời gian tỉnh thức của bạn. Hãy dành thời gian cho những đứa con khác và vợ hoặc chồng bạn, tránh nhắc tới tự kỷ quá nhiều. Mọi người trong gia đình đều cần trợ giúp để có được bình yên trong những hoàn cảnh như vậy.
  4. Hãy đánh giá cao những bước tiến nho nhỏ mà con bạn đạt được. Yêu thương chúng và tự hào với từng thành tích nhỏ của chúng. Hãy tập trung vào những gì chúng có thể làm hơn là so sánh chúng với những đứa trẻ bình thường khác. Yêu thương chúng vì chúng là như vậy chứ không phải những gì chúng nên là.
  5. Hãy tham gia với cộng đồng tự kỷ. Không nên đánh giá thấp sức mạnh của “cộng đồng”. Bạn có thể là đội trưởng của một đội, nhưng bạn không thể một mình làm mọi thứ được. Hãy kết bạn với những phụ huynh khác cũng có con bị tự kỷ. Việc gặp gỡ các phụ huynh khác sẽ giúp bạn có thêm những hổ trợ từ những phụ huynh có đồng cảnh ngộ với bạn. Tham gia biện hộ về tự kỷ để có thêm sức mạnh và làm việc hiệu quả hơn. Bạn sẽ làm một cái gì đó cho chính mình và cả cho con bạn khi bạn trở nên chủ động hơn.

“Hiểu được những nhu cầu và năng lực đặc biệt của con tôi cùng với việc tận dụng tối đa những sự hỗ trợ, chồng tôi và tôi đã trở nên khá hơn trong việc chăm sóc con và yêu thương nhau nhiều hơn trong suốt chuyến hành trình này.”