Nhóm can thiệp chuyên sâu

ABA (Phân tích hành vi ứng dụng), ESDM (Mô hình can thiệp sớm Denver), Floortime (DIR) Chơi trên sàn, PRT (Liệu pháp hồi đáp then chốt), RDI (Can thiệp phát triển quan hệ), SCERTS (Giao tiếp xã hội / Điều tiết cảm xúc / Hỗ trợ tại chỗ), TEACCH (Đào tạo & Giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật về giao tiếp) và VB (Hành vi lời nói) là những chương trình can thiệp chuyên sâu. Tùy vào mức độ chuyên sâu của chương trình can thiệp chính, có thể có một nhóm trưởng nhóm can thiệp và vài bên cung cấp dịch vụ hoặc vài nhà trị liệu trong nhóm để thực hiện theo cơ cấu mà nhóm trưởng đề ra.

Nhóm cung cấp các can thiệp liên quan
Trị liệu ngôn ngữ và lời nói, trị liệu chức năng, vật lí trị liệu, hoặc những hướng dẫn về kĩ năng xã hội đều là các dịch vụ liên quan. Các trị liệu viên làm việc với con bạn sẽ phải liên lạc thường xuyên, và áp dụng một phương pháp can thiệp nhất quán.

Thuê trị liệu viên
Với những phụ huynh muốn thuê trị liệu viên mới, bạn có thể xem xét các ứng cử viên như với mọi công việc khác và xử lý tình huống cho phù hợp.  Hãy yêu cầu Bản khai về bản thân (Resume).

Những điểm cụ thể cần lưu tâm trong bản khai về bản thân của các trị liệu viên là:

  • Kinh nghiệm làm việc với trẻ tự kỷ ở cùng độ tuổi với con bạn
  • Bao nhiêu năm kinh nghiệm
  • Là những kinh nghiệm gì, ví dụ, đã từng làm việc trong môi trường trường học hay là trong các chương trình của tư nhân

Học vấn
Họ có là thành viên của các tổ chức chuyên nghiệp về tự kỷ không. Nếu có, nhiều khả năng là họ hay tham gia các hội thảo và trau dồi nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Tiến hành phỏng vấn
Tiến hành phỏng vấn trao đổi trực tiếp, cho các trị liệu viên tiềm năng làm việc với con bạn, tiến hành một chương trình tuân theo những chỉ dẫn để thực hiện kĩ năng phỏng vấn.  Quan trọng nhất là bạn phải xem các trị liệu viên tiềm năng họ định hướng ra sao, có linh hoạt trong việc thay đổi các phương pháp dạy không. Hẳn ai cũng muốn có trị liệu viên cởi mở với các ý tưởng mới trong phương pháp giảng dạy của mình. Bạn cũng nên yêu cầu họ cho bạn xem những đoạn phim quay lại những buổi trị liệu họ thực hiện với các trẻ khác. Việc này giúp cho bạn có thêm một góc nhìn về kĩ năng dạy của họ. Nếu được, bạn hãy trực tiếp quan sát họ làm việc với những trẻ khác.

Xin nhận xét của những người biết trị liệu viên đó
Nhớ trò chuyện với các giám sát viên trước đây và các bậc phụ huynh mà họ đã từng làm việc cùng. Các giám sát viên trước đây và các phụ huynh khác là nguồn thông tin tốt giúp bạn tìm ra thêm các trị liệu viên.  Có thể có thời gian thử việc. Ta có thể cho trị liệu viên thử việc một thời gian, trong thời gian này, bạn có thể ghi hình lại hoặc quan sát trực tiếp đến khi phụ huynh hoặc người điều phối tại gia cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào khả năng của họ.

Hãy xin xác nhận nhân thân
Bất kì ai làm việc với con bạn đều cần được bang họ cư trú xác nhận nhân thân để chắc chắn rằng họ chưa có tiền án tiền sự. Nếu bạn chọn can thiệp tại nhà cho con, bạn có thể cần phải nộp bản sao xác nhận nhân thân cho bang, thị trấn hoặc tổ chức tại địa phương hoặc nơi cung cấp dịch vụ.

Quản lí nhóm can thiệp của bạn
Hãy tham gia các buổi tập huấn. Hãy là một thành viên của nhóm can thiệp. Tham gia tập huấn rất quan trọng để bạn nâng cao kĩ năng dạy con mình thành công, và hiểu được những mục tiêu và kỹ thuật của chương trình can thiệp cho con. Hiểu được những kĩ năng và mục tiêu trong chương trình can thiệp cho con giúp bạn có thể theo sát tiến bộ của con cũng như hướng dẫn và đánh giá những thành viên khác trong nhóm. Chương trình can thiệp chuyên sâu thường được bắt đầu bằng tập huấn một hai ngày, nhóm trưởng nhóm can thiệp sẽ tập huấn cho các trị liệu viên.

Thiết lập giao tiếp trong nhóm
Có hai cách quan trọng để các thành viên trong nhóm của bạn có thể giao tiếp với nhau. Một là bằng sổ tay, mỗi trị liệu viên sẽ ghi lại những thông tin sau từng buổi can thiệp cho con. Mỗi trị liệu viên sẽ đọc toàn bộ các thông tin này trước khi bắt đầu buổi can thiệp tiếp theo. Phụ huynh và các giám sát viên sẽ bổ sung thêm thông tin nếu cần. Cách còn lại là họp nhóm. Họp nhóm thường diễn ra tại nhà của trẻ, nhất là khi chương trình can thiệp được đặt tại nhà. Càng nhiều thành viên tham dự cuộc họp càng tốt. Cuộc họp sẽ giúp các trị liệu viên cập nhật những thông tin mới nhất về mọi lĩnh vực của chương trình, và cũng để chắc rằng tất cả các trị liệu viên đều làm việc với con theo một phương pháp nhất quán. Trong cuộc họp, bạn có thể thảo luận về những gì đã phát huy tác dụng, cũng như những mặt nào chưa thấy có tiến triển để quyết định xem có cần thay đổi gì không, và nếu có thì phải điều chỉnh những gì. Các buổi họp nhóm nên thực hiện một tháng một lần nhưng cũng có thể gặp thường xuyên hơn nếu cần thiết. Nhiều cuộc họp bao gồm thời gian các trị liệu viên quan sát người khác làm việc với con và có ý kiến phản hồi về kỹ thuật can thiệp của họ.

Khi nào bạn cần lo lắng về các trị liệu viên 
Trích từ cuốn Vượt qua tự kỷ (Overcoming Autism) của Tiến sĩ Lynn Kern Koegel và Claire LaZebnik
Có rất nhiều minh chứng cho thấy trẻ tự kỷ khá lên khi các bậc phụ huynh tham gia tích cực vào chương trình can thiệp và khi những chương trình được phối hợp với nhau. Hãy tìm những chương trình can thiệp khuyến khích sự tham gia của bạn – bạn nên tìm hiểu tất cả những cách thức làm và phối hợp chương trình cho con bạn trong mọi môi trường. Bạn không thể thực hiện được điều này nếu người ta để bạn ngoài cuộc. Nếu nơi tiến hành can thiệp nói rằng bạn không thể quan sát buổi trị liệu của con hoặc con sẽ học tốt hơn nếu không có mặt bạn ở đó, đó là dấu hiệu cảnh báo. Các trị liệu viên có thể cần vài buổi ở riêng với con bạn để tạo dựng sự gắn kết với con nhưng nếu chuyện này kéo dài hơn thì thật vô lý, trị liệu viên cần phải trực tiếp thông báo đầy đủ với bạn về những gì đang diễn ra với con. Nếu trị liệu viên nói rằng cô ta không ghi chép các tiến triển, bạn hãy để tâm – vì cách duy nhất để đánh giá xem cách can thiệp này có hiệu quả hay không là phân tích những thay đổi của con. Cũng cần cảnh giác với các bác sĩ nói rằng ông ta đang can thiệp cho “sự gắn bó giữa cha mẹ với con cái”, và cải thiện mối quan hệ của bạn với con sẽ giúp cải thiện hành vi của chúng. Nói cách khác, nếu các nhà trị liệu không để bạn tham gia, đổ lỗi cho bạn và sử dụng những kĩ thuật can thiệp không đem lại kết quả có thể định lượng được, bạn hãy cân nhắc đến việc tìm một bác sĩ hoặc một tổ chức khác.

Làm sao để can thiệp phát huy trong cả gia đình

Trích từ cuốn Vượt qua tự kỷ (Overcoming Autism) của Tiến sĩ Lynn Kern Koegel và Claire LaZebnik

Hãy nhớ chọn những trị liệu viên xem cả gia đình bạn là thành viên của nhóm can thiệp, và mời bạn tham gia vào việc đề ra mục tiêu đặt ra – con bạn cần phải học những kĩ năng có ý nghĩa với gia đình, phù hợp với sinh hoạt của gia đình, và hợp với những giá trị tôn giáo và văn hóa của bạn. Ví dụ, trị liệu viên có thể cho là việc giúp con bạn trả lời điện thoại là rất quan trọng, trong khi gia đình bạn lại thấy những kĩ năng đi vệ sinh mới là mục tiêu cấp thiết và trước mắt.

Cả hai mục tiêu đều xác đáng, nhưng gia đình cần có tiếng nói trong việc xếp thứ tự ưu tiên kỹ năng nào con cần học trước. Tương tự, các nghiên cứu cho thấy rằng các gia đình được yêu cầu áp dụng những chương trình can thiệp luyện theo từng dạng thường thấy căng thẳng nặng nề hơn những chương trình can thiệp bớt cứng nhắc hơn hơn lồng vào cuộc sống thường nhật của họ. Làm thế nào để tất cả các thành viên trong gia đình phát huy khả năng cũng quan trọng tương tự như những gì trẻ đang làm và đó bạn chính là người chịu trách nhiệm để cả hai phương diện này đều có kết quả.