Trị liệu ngôn ngữ-lời nói (Speech-Language Therapy – SLT)
Trị liệu ngôn ngữ-lời nói bao gồm nhiều kĩ thuật nhằm giải quyết nhiều khó khăn của trẻ tự kỷ. Ví dụ, một số người tự kỷ không nói được. Số khác thì có vẻ rất thích nói. Chúng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu thông tin, hoặc không thể diễn đạt suy nghĩ của mình. Trị liệu ngôn ngữ-lời nói được thiết kế để kết nối cỗ máy ngôn ngữ với ý nghĩa và giá trị xã hội của ngôn ngữ. Chương trình trị liệu ngôn ngữ-lời nói bắt đầu bằng những đánh giá cá nhân bởi một chuyên gia trị liệu ngôn ngữ-lời nói. Trị liệu có thể được thực hiện theo mô hình một-kèm-một, hoặc một nhóm nhỏ, hoặc trong lớp học. Trị liệu có thể có những mục tiêu khác nhau với những trẻ khác nhau. Tùy theo thiên hướng ngôn ngữ của mỗi cá nhân, mục tiêu có thể là sử dụng thông thạo ngôn ngữ nói hoặc học cách giao tiếp bằng ký hiệu hoặc động tác. Trị liệu ngôn ngữ-lời nói được tiến hành bởi những trị liệu viên ngôn ngữ-lời nói chuyên về tự kỷ. Hầu hết các chương trình điều trị tích cực đều có trị liệu ngôn ngữ-lời nói.

Diễn đàn cha mẹ ở Việt Nam thực hành trị liệu ngôn ngữ
Các tài liệu về trị liệu ngôn ngữ ở trang này

Chức năng trị liệu (Occupational Therapy – OT)

OT-Chức năng trị liệu tổng hợp các kĩ năng nhận thức, thể chất và vận động. Mục tiêu của OT là giúp cá nhân có thể tự lập và hòa nhập tốt hơn trong cuộc sống. Với trẻ tự kỷ, OT có thể tập trung vào việc dạy cho trẻ chơi đùa phù hợp, học tập, và những kĩ năng sống cơ bản. Chuyên gia OT sẽ đánh giá sự phát triển của trẻ cũng như những vấn đề tâm lí, xã hội và môi trường có liên quan. Sau đó họ sẽ chuẩn bị những chiến lược và chiến thuật cho từng nhiệm vụ chủ chốt để thực hiện tại nhà, trong trường học, và những nơi khác. Một buổi OT thường kéo dài từ 30 phút tới 1 giờ, với tần suất tùy theo nhu cầu của trẻ. Mục tiêu của chương trình OT có thể gồm dạy cho trẻ biết tự mặc quần áo, ăn, chăm chút bản thân, và đi vệ sinh, cũng như cải thiện các kĩ năng xã hội, vận động tinh và nhận biết bằng trực quan. OT được tiến hành bởi những nhà trị liệu được cấp chứng chỉ trị liệu chức năng.

Diễn đàn cha mẹ ở Việt Nam thực hành OT
Các tài liệu ở trang này về OT 

Hợp nhất các giác quan (Sensory Integration – SI)
Liệu pháp hợp nhất các giác quan-SI được thiết kế nhằm xác định xem não của một cá nhân xử lý thông tin về các vận động, những gì sờ thấy, ngửi thấy, nhìn thấy và nghe thấy, bị ngắt quãng ở đâu, và giúp họ xử lí các cảm quan này một cách hiệu quả hơn. Đôi khi liệu pháp này được dùng đơn lẻ, nhưng thường thì nó là một phần của chương trình trị liệu chức năng-OT. Người ta cho rằng SI không dạy những kĩ năng cao hơn, mà sẽ nâng cao khả năng xử lí của các giác quan, giúp trẻ có thể đạt được những kĩ năng cao hơn một cách dễ dàng hơn. Tri liệu hợp nhất các giác quan-SI có thể áp dụng để giúp con bạn trở nên bình tĩnh, giúp củng cố những hành vi mong muốn, hoặc giúp trẻ chuyển tiếp giữa các hoạt động. Nhà trị liệu thường bắt đầu với đánh giá cá nhân để xác định độ nhạy cảm của trẻ. Sau đó họ đề ra chương trình cá nhân cụ thể cho từng trẻ, ghép những kích thích giác quan vào các vận động thể chất của chúng, để cải thiện cách não xử lý và tổ chức thông tin đến từ các giác quan. Trị liệu hợp nhất các giác quan thường cần dùng những thiết bị như xích đu, bạt lò xo, và cầu trượt. Những bác sĩ trị liệu chức năng và các nhà vật lí trị liệu có chứng nhận là những người cung cấp liệu pháp hợp nhất các giác  quan.

Vật lí trị liệu (Physical Therapy – PT)
Vật lí trị liệu tập trung vào những khó khăn trong vận động gây ra do những hạn chế về chức năng. Trẻ tự kỷ thường gặp nhiều khó khăn trong những kĩ năng vận động thô như ngồi, đi, chạy, hoặc nhảy. Vật lí trị liệu có thể hỗ trợ trương lực của cơ, khả năng giữ thăng bằng và phối hợp. Nhà vật lí trị liệu sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá mức độ phát triển và những khả năng của trẻ. Một khi đã xác định được những khó khăn, họ bắt đầu thiết kế các hoạt động nhắm vào những lĩnh vực đó. Vật lí trị liệu có thể bao gồm vận động có trợ giúp, nhiều dạng bài tập, và thiết bị chỉnh hình. Vật lí trị liệu thường được thực hiện từ 30 phút đến 1 giờ mỗi lần bởi nhà vật lí trị liệu có chứng chỉ, với tần suất tùy theo nhu cầu của trẻ.

Kĩ năng giao tiếp xã hội
Người tự kỷ thường gặp khó khăn trong tương tác xã hội. Vài năm gần đây, những buổi dạy về kỹ năng giao tiếp xã hội theo hình thức một-kèm-một lẫn nhóm trẻ cùng độ tuổi, trở nên rất phổ biến đối với trẻ gặp có khó khăn về mặt này. Kĩ năng giao tiếp xã hội được dạy từ những gì đơn giản nhất như giao tiếp mắt, cho đến những kĩ năng khó hơn như hẹn bạn đi chơi. Các nghiên cứu cho thấy kiểu can thiệp này có thể cải thiện đáng kể khả năng giao lưu và phát triển kĩ năng xã hội. Mặc dù luyện kĩ năng xã hội không phải là trị liệu chính thức và có đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề, nhưng những chuyên gia như nhân viên công tác xã hội, những nhà trị liệu ngôn ngữ, và những nhà tâm lí học thường tập trung vào việc cải thiện những kĩ năng xã hội khi điều trị cho cả trẻ em và người lớn tự kỷ. Hơn nữa, phụ huynh, những thành viên trong gia đình, và những người chăm sóc khác có thể được hướng dẫn cách giúp người thân mắc chứng tự kỷ cải thiện kĩ năng xã hội một cách hiệu quả ngay trong môi trường gia đình hoặc bên ngoài xã hội.

Diễn đàn cha mẹ ở Việt Nam về Huấn luyện kỹ năng xã hội
Phần tài liệu nói về kỹ năng xã hội trên trang này

Giao tiếp bằng cách đưa tranh ảnh (Picture Exchange Communication System)

PECS dành cho trẻ ít hoặc không nói được, cho phép chúng học cách giao tiếp bằng việc dùng hình ảnh. PECS có thể áp dụng ở nhà, trong lớp hoặc nhiều nơi khác. Nhà trị liệu, giáo viên hoặc phụ huynh sẽ giúp trẻ xây dựng một vốn từ vựng để diễn đạt những điều mình muốn, những quan sát và cảm nghĩ bằng cách dùng tranh ảnh đồng bộ. Chương trình PECS bắt đầu với việc dạy trẻ đưa hình ảnh để được một đồ vật nào đó. Sau đó, trẻ sẽ được dạy cách phân biệt tranh ảnh với biểu tượng và có thể dùng chúng để tạo thành câu. Mặc dù PECS dựa trên những công cụ trực quan, khích lệ lời nói vẫn là trọng tâm và giao tiếp bằng lời luôn được khuyến khích. Tranh ảnh đúng tiêu chuẩn của PECS có thể được mua cùng với sách hướng dẫn cách dùng hoặc lấy tranh ảnh tự chụp hay cắt từ sách báo và tạp chí.

Diễn đàn cha mẹ ở Việt nam về PECS

Liệu pháp điều hòa thính giác (Auditory Integration Therapy)

Có lúc AIT , đôi khi còn gọi là Liệu pháp âm thanh (Sound Therapy), được dùng để điều trị cho những trẻ gặp khó khăn trong việc xử lý âm thanh hoặc nhạy cảm với âm thanh. Khi làm AIT, bệnh nhân sẽ nghe những âm được điều chỉnh số hóa qua tai nghe (headphones) trong nhiều buổi trị liệu. Có nhiều loại AIT như Tomatis và Berard. Theo báo cáo, liệu pháp này đã giúp cải thiện việc xử lý âm thanh ở một số trường hợp, nhưng chưa có một nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh tính hiệu quả hoặc biện hộ cho việc sử dụng phương pháp này.

Diễn đàn cha mẹ ở Việt Nam về AIT

Chế độ ăn loại trừ gluten và casein (Gluten Free, Casein Free Diet – GFCF)
Nhiều gia đình có trẻ tự kỷ quan tâm tới can thiệp bằng chế độ dinh dưỡng và chế độ ăn uống để giúp cải thiện những triệu chứng của con họ. Có những bằng chứng cho thấy việc loại bỏ gluten (một loại protein được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì, và yến mạch) và casein (một loại protein được tìm thấy trong các sản phẩm từ bơ sữa) trong khẩu phần của một cá nhân có thể rất hữu ích cho việc giảm một số triệu chứng của tự kỷ. Lí thuyết của chế độ kiêng này là một số trẻ hấp thụ protein này theo cách rất khác. Trẻ khá lên nhờ chế độ ăn loại trừ Gluten và Casien sẽ có các triệu chứng về hành vi và thể chất khi ăn phải gluten và casein chứ không bị dị ứng với các loại thức ăn này. Trong khi vẫn chưa có những nghiên cứu khoa học đầy đủ chứng minh rằng trẻ theo chế độ ăn kiêng gluten và casein có thể giảm thiểu những triệu chứng của tự kỷ, nhiều gia đình kể lại là loại bỏ gluten và casein trong thức ăn đã giúp con họ điều hòa đại tiện, giấc ngủ, hành vi, và đóng góp vào sự tiến bộ tổng thể của con họ. Vì chưa có xét nghiệm nào có thể giúp chỉ ra trẻ nào sẽ khá lên nhờ cách ăn kiêng này, nên nhiều gia đình đã cho con thử chế độ ăn kiêng này và gia đình cũng như nhóm can thiệp sẽ quan sát thật kỹ lưỡng.

Những gia đình muốn thử nghiệm chế độ ăn kiêng này cho con nhớ đảm bảo con mình ăn đủ chất dinh dưỡng bằng cách tham vấn bác sĩ nhi khoa hoặc những chuyên gia dinh dưỡng. Những sản phẩm từ bơ sữa là nguồn can xi và vitamin D chủ yếu cho trẻ tại Hoa Kì. Nhiều trẻ nhỏ hấp thu được hàm lượng protein cân bằng là nhờ vào những sản phẩm từ bơ sữa. Để thay thế nguồn dưỡng chất này, ta sẽ phải thay thế các thực phẩm và nước giải khát khác để cung cấp đủ khẩu phần dinh dưỡng. Nếu ta muốn cho trẻ ăn kiêng Gluten, ta sẽ phải lưu ý đảm bảo hàm lượng chất xơ và vitamin trong khẩu phần của trẻ. Bổ sung vitamin có thể vừa có lợi vừa có tác dụng phụ. Hãy tham khảo chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn kiêng phù hợp với sức khỏe. Điều này đặc biệc quan trọng với trẻ kén ăn.

Link bài viết gốc : http://vuicungcon.com/ve-tu-ky/201211/dieu-tri-lien-ket-trieu-chung-y-sinh-va-nhung-thiep-hoc-khac-treatment-associated-medical-biological-symptoms-medical-interventions/#more-3862