Nếu con bạn không thể ngủ một mình, thì mỗi lần trẻ thức giấc sẽ khó mà ngủ lại được nếu không có bạn giúp. Nếu con bạn học cách ngủ một mình thì trẻ sẽ có thể ngủ trở lại khi chợt thức giấc nửa đêm, và thức dậy tràn trề sinh lực hơn vào buổi sáng

Làm thế nào để dạy trẻ?

Cũng như trẻ đã học được cách ngủ dưới sự chỉ dẫn của bạn, thì bạn cũng sẽ phải dạy chúng cách ngủ một mình. Điều này nên được thực hiện dần dần trong thời gian một vài tuần. Ví dụ, nếu bạn thường nằm xuống cùng trẻ khi ngủ, thì bạn có thể thay đổi cách thức bằng cách ngồi bên trẻ trong vài đêm, rồi ngồi ở trên ghế cạnh giường. Tiếp tục ngồi trên ghế, nhưng mỗi đêm lại di chuyển ra xa hơn một chút cho đến khi ra khỏi căn phòng và không còn bên con mình nữa. Trong khi bạn thực hiện những thay đổi này thì hãy giảm sự chú ý dành cho con mình như nói chuyện, biểu hiện nét mặt hay giao tiếp bằng mắt.

Một khi bạn ra khỏi được phòng con, nếu con căng thẳng không ngủ được, bạn có thể chờ một vài phút rồi quay vào phòng kiểm tra thử. Khi bạn vào phòng, thì hãy nán lại thật nhanh (ít hơn một phút) và chỉ giao tiếp chút ít bằng cơ thể hay bằng lời nói (ví dụ như hôn phớt lên trẻ). Nói từ tốn mà quả quyết “Đến giờ ngủ rồi đó, Con sẽ ổn mà. Con ngủ ngon nhé” và rời khỏi phòng.

Nếu bạn cần quay lại phòng của trẻ, thì mỗi lần hãy đợi lâu thêm một chút và nán lại nhanh hơn một chút. Một khi con bạn có thể ngủ một mình thì bạn có thể dùng cũng những cách đó nếu trẻ thức giấc nửa đêm, hay trước giờ thức dậy vào buổi sáng.

Công cụ dạy trẻ: Tấm thẻ trao đổi trong giờ ngủ

Một tấm thẻ trao đổi trong giờ ngủ là công cụ hữu dụng cho trẻ lớn. Đây là một tấm thẻ (hay một món đồ nào khác) con bạn dùng để đưa cho bạn nếu thức giấc nửa đêm. Con bạn có thể dùng nó để đổi lấy một điều gì đó thật nhanh gọn, như một cái ôm hay uống nước.

Nên dạy con bạn là chúng có thể dùng tấm thẻ này một lần cho mỗi đêm, và một khi đã dùng tấm thẻ rồi thì nên đưa nó lại cho bạn. Bạn sẽ đưa lại tấm thẻ cho con mình vào đêm sau đó để trẻ dùng tiếp.

Dạy con bạn rằng nếu cả đêm trôi qua mà không dùng tấm thẻ đó thì sẽ có món quà vào buổi sáng dành cho trẻ. Bạn cũng có thể tạo ra phương thức ban thưởng. Ví dụ, cho mỗi đêm không dùng tấm thẻ, thì con bạn sẽ có một sticker. Nếu con bạn có được đủ (ví dụ 5) sticker thì trẻ sẽ nhận được món quà đặc biệt. Món quà có thể là một món đồ hay một chuyến ra ngoài chơi đặc biệt cùng bạn.

 

Tấm thẻ trao đổi trong giờ ngủ

Dùng một lần tương đương với

- Một lần bố/mẹ tới thăm

- Một lần uống nước

- Một cái ôm vào buổi đêm

- Một cái hôn vào buổi đêm