Bạn nên cân nhắc những lựa chọn an toàn tốt nhất dành cho con mình.

“Chúng tôi không hiểu vì sao Louis rời khỏi nhà khi nhận được cuộc gọi từ hàng xóm. May thay, họ biết Louis và tìm cách liên lạc với chúng tôi.”

Bạn đã dự phòng những tình huống khẩn cấp liên quan tới tự kỉ chưa?
Nguyên nhân hàng đầu khiến những bậc phụ huynh có trẻ tự kỉ rất lo lắng là chúng hay trốn chạy hoặc đi lang thang. Theo một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây của NAA, một tỉ lệ đáng kinh ngạc 92% số phụ huynh cho biết rằng con họ có nguy cơ đi lang thang. Đây là vấn đề của mỗi thành phố và trị trấn trên toàn quốc. Xin vui lòng xem lại những thông tin sau và liên lạc với cơ quan địa phương có trách nhiệm để hỗ trợ con bạn cũng như những người có nguy cơ khác trong cộng đồng.

Lang thang là hành động có thể xảy ra ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào. Lần đầu tiên thường là lần tệ hại nhất. Trường hợp đáng lo khác là bạn bất lực hoặc có thể bị chấn thương khi chăm sóc cho một bệnh nhân tự kỉ tại nhà hoặc trong cộng đồng. Nếu bạn lo rằng con mình có thể đi lang thang thì đây là lúc bạn nên tìm thông tin về những dịch vụ hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Hãy gọi 911 để đặt “cờ đỏ” thông tin của bạn vào trung tâm dữ liệu của họ. Nếu bạn cần trợ giúp, họ sẽ gửi đến những nhân viên tuần tra ngay lập tức. Việc cung cấp thông tin cốt yếu cho chính quyền trước khi xảy ra sự cố sẽ giúp bạn phản ứng tốt hơn.

Hãy chắc chắn rằng bất cứ thay đổi nào xảy ra trong nhà bạn cũng không gây chậm trễ hoặc cản trở cho lực lượng cứu hỏa, cảnh sát, cấp cứu hoặc cứu hộ ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp.

Bạn biết câu thành ngữ “phòng bệnh hơn chữa bệnh” chứ. Sau đây là một số công cụ và ý tưởng giúp bạn lên kế hoạch và dự phòng những trường hợp khẩn cấp.

Khảo sát và đảm bảo an toàn cho nhà bạn
Cần phải thay đổi những gì để đảm bảo an toàn cho con bạn? Nếu việc chúng lang thang là một vấn đề với gia đình bạn, hãy cân nhắc việc liên hệ với một thợ sửa khóa chuyên nghiệp, một công ty bảo vệ hoặc chuyên gia về cải tiến nhà cửa để sửa chữa lại nhà cho bạn. Đó là điều cần thiết để phòng ngừa việc con bạn lẩn đi mà bạn không hay:

 • Lắp đặt khóa có chốt an toàn yêu cầu chìa khóa cho cả hai mặt.
 • Lắp đặt hệ thống báo động trong nhà.
 • Lắp đặt bộ báo động bằng pin tại cửa chính và cửa sổ để báo động khi cửa bị mở ra. Có thể tìm bộ báo động này tại cửa hàng WalMart và Radio Shack.
 • Đặt khóa và chìa ở tất cả cửa ra vào, cao hơn tầm với của con bạn.
 • Rào sân nhà bạn lại.

Làm một bản tin về con bạn
Một bản tin chi tiết về con bạn là một công cụ vô cùng giá trị để chắc chắn rằng chúng được đảm bảo an toàn. Bạn nên sao chép nó ra và luôn đem theo bên mình, ở nhà, trong lúc đi xe, trong ví. Bỏ thêm vào đó một tấm ảnh của con bạn và những thông tin quan trọng về chúng. Hãy chắc chắn trong đó có cả tên, địa chỉ nhà và số điện thoại của bạn. Hãy phổ biến bản tin này đến những thành viên trong gia đình, những người hàng xóm tin cậy, bạn bè và những người làm việc cùng bạn. Bản tin cũng rất có ích nếu bạn đang ở một khu vực khác và cần sự trợ giúp của cảnh sát. Đây là thứ rất quan trọng nên có trước khi bạn nhận ra rằng mình thực sự cần nó.

Cảnh báo cho hàng xóm của bạn
Các hành vi và đặc điểm của một đứa trẻ mắc chứng tự kỉ có thể thu hút sự chú ý của mọi người. Các chuyên viên thực thi pháp luật khuyến nghị rằng bạn nên tiếp xúc với hàng xóm của mình để hiểu họ:

Hãy xác định những thông tin nào bạn muốn chia sẻ với họ:

 • Con bạn có sợ xe hơi và động vật không, hay bị chúng cuốn hút?
 • Con bạn có đi lang thang không, hay thích chạy?
 • Nó có đáp lại khi ai đó gọi tên không, hay cứ để mặc người ta nghĩ rằng nó bị khiếm thính?

Hãy sắp xếp một cuộc viếng thăm nho nhỏ:

 • Giới thiệu về con bạn hoặc cho họ xem ảnh chúng.
 • Nếu bắt gặp con bạn ở đâu đó thì họ sẽ phải làm thế nào để đưa chúng về với bạn?
 • Bạn muốn họ biết những vấn đề cảm giác nào?

Hãy gửi họ một bản tin đơn giản trong đó có tên, địa chỉ nhà và số điện thoại của bạn. Cách tiếp cận này giúp bạn tránh được những vấn đề và giúp hàng xóm bạn:

 • Hiểu được lí do của những hành vi bất thường
 • Biết rằng bạn luôn cởi mở
 • Có thể gọi cho bạn trước khi gọi cảnh sát

Biết được hàng xóm của mình và làm cho họ thấy thoải mái khi tiếp xúc với sự khác biệt của con bạn, như thế sẽ giúp con bạn có được mối giao tiếp tốt đẹp hơn.

Vài điều nên cân nhắc…

Dạy bơi cho con bạn
Trẻ bị tự kỉ thường bị cuốn hút bởi mặt nước, như hồ bơi, ao, hồ. Chết đuối là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người bị tự kỉ. Hãy chắc chắn rằng con bạn có thể tự bơi mà không cần ai hỗ trợ. Có rất nhiều khóa học bơi cho trẻ tự kỉ. Bài học cuối cùng nên để chúng mặc quần áo trong khi tập luyện.

Đeo vòng tay y tế cho con bạn
Bạn sẽ sắm cho con mình một vòng đeo tay y tế, đặc biệt nếu con bạn không thể sử dụng lời nói. Hãy thêm vào đó thông tin và số điện thoại của bạn. Nếu chúng không chịu đeo vòng tay hoặc vòng cổ, hãy cân nhắc việc xăm tạm thời những thông tin liên lạc lên người chúng.

Thiết bị theo dõi cá nhân
Có một số thiết bị nhỏ có thể đặt trong túi quần áo hoặc giỏ xách của con bạn, cùng với máy tính hoặc điện thoại di động để bạn có thể định vị được. Những thiết bị khác như vòng đeo tay cũng giúp bạn định vị được chúng. Một số thiết bị hoạt động phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật và các nhân viên cứu hộ. Khoảng cách theo dõi của các thiết bị khác nhau đáng kể, từ 300 feet đến một dặm đối với phụ huynh và khoảng 5-7 dặm đường chim bay đối với những người giám sát và các nhân viên cứu hộ. Một số hệ thống bao gồm các thiết bị không thấm nước. Giá cả dao động từ $200 đối với phụ huynh đến $7000 đối với những người giám sát và các nhân viên cứu hộ. Nhiều cơ quan thực thi pháp luật đã trả phí cho những thiết bị theo dấu người bị tự kỉ, Alzheimer và hội chứng Down.

Kế hoạch từng tuần lễ cho 100 ngày tiếp theo

Tự tổ chức
Điều đầu tiên là bạn phải tự tổ chức. Bạn thấy mình đã tích lũy khá nhiều tài liệu về con bạn và chứng tự kỉ nói chung. Việc tổ chức những thông tin và hồ sơ mà bạn đã thu thập được là rất quan trọng, giúp kiểm soát quá trình điều trị và những tiến triển của con bạn. Nếu bạn lập được một hệ thống đơn giản thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Bạn cần một số vật dụng văn phòng như keo dính, com-pa, sổ tay, mảnh giấy dán để ghi chú và bút viết.

Bìa lưu trữ
Nhiều phụ huynh nhận thấy bìa lưu trữ là một công cụ rất tốt dùng giữ lại hàng núi giấy tờ để tiết kiệm không gian, dễ dàng quản lí và chia sẻ thông tin. Có thể bạn muốn tổ chức theo từng chủ đề mỗi năm. Trong cả hai trường hợp thì đây là vài chủ đề bạn nên đặt lên hàng đầu:

Những mối liên hệ
Mục dành cho những nhà cung cấp dịch vụ, người chăm sóc và những người khác

Lịch trình
Mục dành cho thời gian điều trị, khởi đầu chương trình và hạn chót

Chẩn đoán
Mục dành cho Liệu pháp lời nói, Liệu pháp nghề, Liệu pháp tích hợp cảm giác, v.v. (nhiều phần phụ cũng có thể cần thiết)

Trị liệu
Phần dành cho khả năng nói, trị liệu bằng liệu pháp hoạt động, tổng hợp cảm giác, v.v. (có thể cần chia thành nhiều phần nhỏ)
Kế hoạch dịch vụ gia đình dành cho cá nhân (Individual Family Service Plan – IFSP)

Mục dành cho Kế hoạch dịch vụ gia đình dành cho cá nhân của trẻ và những tài liệu liên quan (cho trẻ trên 3 tuổi)
Kế hoạch giáo dục cá nhân (Individualized Education Plan – IEP)

Mục dành cho Kế hoạch giáo dục cá nhân của trẻ và những tài liệu liên quan (cho trẻ trên 3 tuổi)

Chúng tôi đã đính kèm một danh sách liên hệ mẫu, nhật kí cuộc gọi và kế hoạch hàng tuần trong cẩm nang này để bạn có thể sao chép và sử dụng khi cần. Có thể bạn muốn tóm tắt tiến trình trị liệu tại trường của con mình bằng một mẫu lưu trữ theo từng phần; mẫu tóm tắt cũng nằm trong phần Tài liệu.

Lên kế hoạch hàng tuần
Khung thời gian và hành động phụ thuộc nhiều vào những triệu chứng và độ tuổi của con bạn, nơi bạn sinh sống và những gì bạn đã hoàn thành. Dù bạn đang làm rất tốt, hãy dành thời gian cho những đánh giá bổ sung và những chương trình mà con bạn cần.
Hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Tuần 1
Hoàn tất những đánh giá
Nếu con bạn vẫn chưa được đánh giá trọn vẹn, hãy lên lịch đánh giá những gì cần thiết còn lại (xem phần Tiếp cận dịch vụ bên dưới)

Tiếp cận dịch vụ
Nếu con bạn được 3 tuổi hoặc hơn, bạn nên bắt đầu chương trình hỗ trợ tại hội đồng trường học địa phương. Hãy gọi cho họ để tiếp cận những dịch vụ. Bạn có thể viết ra. Bắt đầu chương trình Can thiệp sớm hoặc hội đồng trường học địa phương sẽ thực hiện những đánh giá cho con bạn (theo chi phí của họ). Tiến trình này có thể khá lâu, nhưng rất hữu ích trong việc chọn lựa những dịch vụ cần thiết.

Hãy duy trì nhật kí cuộc gọi
Cố gắng dành chút thời gian mỗi ngày để thực hiện những cuộc gọi cần thiết để xác lập những đánh giá và tiếp cận những dịch vụ. Có thể một danh sách những dịch vụ và đánh giá đang chờ bạn, hãy gọi điện thoại cho họ càng sớm càng tốt – và đừng chần chừ ghi tên mình vào một loạt danh sách để bạn có thể sắp xếp các cuộc hẹn trong thời gian sớm nhất. Một số chuyên gia cung cấp những dịch vụ Can thiệp sớm hoặc Giáo dục đặc biệt có thể mất vài ngày để hoàn thành những đánh giá hoặc bắt đầu các chương trình.

Hãy ghi hình lại
Hãy thử mọi cách và mọi loại hành vi. Ghi chú cả hành vi tốt và không tốt, trong tương lai bạn sẽ nhận thấy con mình vào thời điểm này trông như thế nào. Hãy ghi hình 3 tháng một lần trong những đợt điều trị tại nhà, bất cứ đâu. Những đoạn băng hình này có thể giúp bạn theo dõi tiến trình của con và nhận ra hiệu quả của liệu pháp can thiệp. Ghi tên con bạn và ngày ghi hình lên nhãn băng.

Tuần 2
Tiếp cận hỗ trợ
Tìm kiếm một nhóm hỗ trợ hoặc một người hướng dẫn. Nếu con bạn đang đi học, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp tại Hiệp hội giáo dục đặc biệt dành cho phụ huynh và giáo viên (Special Education Parent Teacher Association (SEPTA)), nơi có thể đề xuất những cuộc gặp gỡ chia sẻ thông tin và tiếp cận phụ huynh.

Tiếp cận dịch vụ (tiếp theo)
Tiếp tục những dịch vụ. Tiếp tục kiểm tra các khả năng trong danh sách chờ đợi và những chương trình sẵn có.
Các lựa chọn về nghiên cứu trị liệu

Hãy đọc tài liệu, tham gia những nhóm trực tuyến và nêu ra các thắc mắc để hiểu rõ hơn những lựa chọn liệu pháp sẵn có và những liệu pháp phù hợp với con bạn và gia đình bạn.

Tuần 3
Tiếp cận dịch vụ (tiếp theo)
Tiếp tục những dịch vụ. Tiếp tục kiểm tra các khả năng trong danh sách chờ đợi và những chương trình sẵn có. Hãy luôn dùng nhật kí cuộc gọi để ghi lại ngày tháng và những nhà cung cấp dịch vụ đã liên lạc, và theo dõi khi bạn muốn thực hiện một cuộc gọi khác.

Dành thời gian cho những trẻ còn lại
Anh chị em của trẻ bị tự kỉ cũng bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn. Hãy cân nhắc việc dành thời gian trò chuyện về những cảm nghĩ của chúng. Hãy cùng nhau xây dựng một “bảo tàng niềm vui” chứa đựng những kỉ niệm tươi sáng. Trò chuyện về khoảng thời gian này có thể giúp chúng ghi nhớ những kỉ niệm trong đời nhiều hơn là những gì có liên quan đến chứng tự kỉ.

Tuần 4
Lập nhóm
Thời gian này, đội ngũ những nhà trị liệu, những nhà giáo dục và những người chăm sóc đang dần định hình. Tiếp tục tìm kiếm những nhà cung cấp dịch vụ và quan sát những đợt điều trị càng nhiều càng tốt để tuyển lựa thêm vào đội ngũ những người mà con bạn cần. Hãy chuyện trò với những phụ huynh khác. Bạn không việc gì phải chờ đợi đến lúc những thành viên trong nhóm được phân công nhiệm vụ trước khi bắt đầu liệu pháp.

Xây dựng một kế hoạch an toàn
Có thể con bạn đã được đáp ứng những hành vi hoặc nhu cầu tại nhà. Có lẽ bạn đã đọc phần mang tên Xây dựng một kế hoạch an toàn trong cẩm nang này. Nếu chưa, hãy dành chút thời gian để khảo sát quanh nhà bạn, tìm ra những vấn đề tồn tại và liên hệ ngay với những dịch vụ bảo vệ địa phương để lập kế hoạch đảm bảo an toàn cho con bạn.

Hãy dành chút thời gian cho riêng mình
Hãy dành chút thời gian cho riêng mình. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong việc giúp đỡ gia đình nếu bạn có thể tự chăm sóc bản thân. Thậm chí chỉ cần đi dạo một mình, bạn cũng có thể cảm thấy nhẹ nhàng khi trở lại.

Tuần 5
Tiếp tục lập nhómXem tuần 4.

Xem xét lại dịch vụ bảo hiểm của bạn
Tìm hiểu chế độ bảo hiểm của bạn để chắc chắn rằng mọi liệu pháp đều nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà cung cấp dịch vụ. Dịch vụ bảo hiểm y tế của bạn có thể bao gồm luôn sự hỗ trợ các liệu pháp hoặc chương trình mà những dịch vụ khác không hỗ trợ cho con bạn. Bạn có tạo ra một mối liên kết để theo dõi các yêu cầu bảo hiểm. Hãy thu thập mọi thông tin.

Tìm hiểu những quyền của con bạn
Hãy làm quen với những quyền của con bạn. Rất nhiều thông tin sẵn có. Bạn có thể tìm ra những dịch vụ mà bạn chưa từng biết hoặc xem xét đến trước đây cho con mình.

Hãy làm gì đó cho bản thân
Bạn đã làm việc cả tháng trời, và đó có thể là tháng thách thức nhất trong đời bạn. Hãy nhớ chăm sóc bản thân. Hãy dành chút thời gian để làm những gì mình thích. Và bạn sẽ thấy điều đó giúp bạn rất nhiều trong việc đương đầu với những thách thức sắp tới. Bạn bè và những người thân cũng sẵn lòng giúp bạn, nhưng có thể họ không biết bạn cần gì. Đừng ngại, hãy yêu cầu họ trợ giúp.

Tuần 6
Tiếp tục nghiên cứu lựa chọn liệu pháp
Tiếp tục nghiên cứu lựa chọn liệu pháp. Nếu có thể, hãy đến trực tiếp nơi cung cấp hoặc tìm kiếm trực tuyến thông tin bổ sung.

Kết nối với những phụ huynh khác
Tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc dành thời gian trò chuyện với những phụ huynh khác, những người có thể giúp bạn trong chuyến hành trình của mình. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều và sẽ được thông cảm, họ biết những gì bạn đang phải trải qua và sẽ giúp bạn vững tâm.

Tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trẻ em
Hãy thuê một bảo mẫu. Hãy tìm kiếm những dịch vụ bảo mẫu chất lượng. Đừng đợi chờ đến khi tuyệt vọng – hãy tìm ai đó giúp bạn cảm thấy khuây khỏa. Nếu bạn đang có một bảo mẫu tuyệt vời, hãy mời họ dành chút thời gian cho bạn và con bạn để cùng thích nghi với những kĩ năng mới trong gia đình.

Lập nhóm
Tiếp tục những dịch vụ và nghiên cứu những dịch vụ mới.

Lên lịch họp nhóm
Nếu bạn đã xây dựng được một đội ngũ các nhà trị liệu, bạn có thể sắp xếp một cuộc họp nhóm để thiết lập những trình tự, mục tiêu và những đường dây thông tin liên lạc. Bạn muốn tiếp tục quan sát những buổi điều trị và áp dụng những gì mình đã tìm hiểu tại nhà. Khó mà sắp xếp cho những nhà cung cấp dịch vụ có thể gặp riêng được, vì vậy bạn có thể xếp đặt một cuộc họp nhóm.

Tuần 7
Trở nên thông thạo những chương trình can thiệp mà bạn đã chọn lựa cho con
Hãy thúc đẩy sự dạy dỗ. Các nhà trị liệu thường cung cấp chương trình huấn luyện giúp bạn sử dụng những liệu pháp tại nhà để duy trì tiến độ điều trị cho con bạn.

Lập một lịch trình
Việc lập lịch điều trị trình hàng tuần sẽ giúp bạn phân bổ thời gian của mình tốt hơn. Đồng thời việc này cũng giúp lên kế hoạch cho những thành viên khác trong gia đình bạn.

Tiếp tục tìm hiểu những liệu pháp và chương trình

Điều trị và các dịch vụ
Tiếp tục tìm hiểu những liệu pháp và chương trình. Hãy tham khảo trang web của Autism Speaks để có thêm thông tin.

Dành thời gian sắp xếp lại giấy tờ
Sắp xếp mọi loại giấy tờ mà bạn nên giữ lại. Và loại bỏ bất cứ tài liệu nào bạn không cần đến.

Tuần 8
Kiểm tra tiến độ
Xem lại một lượt danh sách những hoạt động. Có gì bạn đã làm nhưng còn dang dở hay không?

Tìm hiểu những hoạt động giải trí dành cho con bạn
Hãy bổ sung các hoạt động giải trí, như thể thao hoặc bơi lội để tăng cường sự phát triển của con bạn.

Dành thời gian nhiều hơn cho những đứa con còn lại
Những trẻ còn lại tất nhiên may mắn hơn đứa trẻ bị tự kỉ. Nhưng việc duy trì những khả năng của chúng sẽ giúp chúng đạt được những tiềm năng của mình.

Liên lạc với bạn bè và gia đình
Hãy giữ liên lạc. Liên lạc với bạn bè và gia đình cũng như những người khác trong các sự kiện cộng đồng. Việc duy trì các mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn chống lại cảm giác lạc lõng.

Dành thời gian riêng tư cho vợ hoặc chồng bạn
Lên kế hoạch thư giãn và giải trí cùng vợ hoặc chồng bạn. Sau những nỗ lực, bạn đã vượt qua được 2 tháng.

Tuần 9
Phát triển thêm nhóm của bạn
Tiếp tục đánh giá những nhà cung cấp dịch vụ và những nhà trị liệu

Sử dụng Internet
Hãy tìm hiểu thông tin. Dành thời gian tìm kiếm những nguồn tài liệu trực tuyến để cập nhật thông tin. Hãy đánh dấu những trang web mà bạn cảm thấy hữu ích, đăng kí nhận thư điện tử và tham gia dịch vụ chia sẻ, nơi các phụ huynh và chuyên gia chia sẻ thông tin.

Tiếp tục trau dồi kiến thức về pháp luật
Tiếp tục tìm hiểu những quyền của con bạn.

Duy trì liên lạc với những phụ huynh khác
Hãy năng động, và nếu có thể, hãy lập ra một nhóm phụ huynh có trẻ bị tự kỉ. Việc duy trì liên lạc giữa những người đồng cảnh ngộ sẽ giúp bạn vững tâm hơn.

Kiểm tra những đợt điều trị của con bạn
Tiếp tục theo dõi tiến trình điều trị. Con bạn phải thích nghi với tiến trình điều trị như một thói quen hàng ngày trong thời điểm này.

Chơi đùa với con
Hãy chơi đùa với con. Tiếp tục áp dụng những chiến lược dành cho phụ huynh và những tài liệu khác mà bạn đã tìm hiểu.

Tuần 10
Lên lịch họp nhóm
Đây là lúc thích hợp để họp nhóm lần nữa. Hãy lên lịch họp nhóm để mọi người cùng trao đổi về tiến độ và chiến lược. Hãy tham gia hết mức có thể vào những hoạt động của nhóm.

Động viên nhóm
Động viên nhóm của bạn. Giúp họ nhận ra rằng bạn tri ân tất cả mọi thứ mà họ đã làm cho con bạn.

Lên kế hoạch đi nghỉ cùng gia đình
Lên kế hoạch đi nghỉ cùng gia đình. Lập một lịch trình bao gồm những hoạt động của trẻ bị tự kỉ và tối ưu hóa các chiến lược mà bạn đã lựac chọn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của con bạn để được hỗ trợ những chiến lược đặc biệt giúp kì nghỉ thành công.

Tuần 11
Kiểm tra tiến độ của con bạn
Theo dõi tiến độ. Thật may mắn là con bạn đã trải qua một tháng điều trị liên tục. Hãy xem lại hồ sơ lưu trữ và những băng hình để thấy chúng có những tiến triển nào. Tiếp tục tham gia những đợt điều trị kế tiếp. Hãy ghi chú lại những gì bạn thấy. Sao chép lại hồ sơ lưu trữ và đem bản sao đến cuộc họp nhóm sắp tới.

Đào sâu thêm những lựa chọn liệu pháp
Dành chút thời gian để nghiên cứu và đọc thêm về những liệu pháp điều trị bổ sung. Ghi chú và sao chép lại những thông tin hữu ích vào hồ sơ lưu trữ của bạn.

Tuần 12
Dành thời gian riêng cho vợ hoặc chồng
Hãy dành thời gian riêng tư cho nhau. Nếu bạn cảm thấy khó trao đổi, hãy gặp gỡ những chuyên viên tư vấn để duy trì tình cảm gia đình cho bạn.

Duy trì liên hệ với những phụ huynh khác
Hãy tiếp tục tham gia các nhóm hỗ trợ. Phụ huynh là những nguồn lực đáng kinh ngạc, họ sẽ hỗ trợ bạn những kĩ năng và cảm xúc. Hãy tìm một nhóm hỗ trợ khác nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa tìm được một nhóm thích hợp.

Đăng kí những đợt huấn luyện
Áp dụng các phương pháp mà bạn đã học hỏi từ các nhà trị liệu sẽ giúp bạn cải thiện môi trường tại nhà cho con mình, để chúng có thêm cơ hội đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Tuần 13
Duy trì họp nhóm
Kiểm tra lại tiến độ một lần nữa. Bạn nên tiếp tục tiến trình điều trị sau ít nhất sáu tháng điều trị liên tục cho con mình. Nếu tiến trình không hiệu quả hoặc hiệu quả không cao, hãy họp nhóm lần nữa để tìm ra những nguyên nhân và cách thức điều chỉnh lại những gì chưa thích ứng với con bạn.

Tiếp tục tìm hiểu
Tiếp tục tìm hiểu về chứng tự kỉ. Sách vở, các cuộc hội thảo, phim ảnh, trang web – mọi loại tài liệu có thể giúp bạn hiểu sâu về chứng tự kỉ và con mình. Xem phần Danh sách những tài liệu được đề xuất trong cẩm nang này để biết thêm thông tin.

Hãy làm gì đó cho chính mình
Hãy tận hưởng thời gian riêng tư cho mình. Hãy làm điều gì đó mà bạn thích – bạn đã vượt qua 100 ngày rồi!

Link bài viết gốc: http://vuicungcon.com/ve-tu-ky/201303/cam-nang-toan/#more-6281