Răng số 38 là răng nào? Giải mã nha khoa
hieptv Offline
#1 Đã gửi : 15/01/2020 lúc 05:36:12(UTC)Gia nhập: 26-11-2019(UTC)
Bài viết: 39

 

Răng số 38 là răng nào?

Răng số 38 là gì? Cách gọi trong nha khoa đối với chiếc răng khôn hàm dưới bên trái, nhiều mọi người vẫn hay gọi là răng số 8 hoặc răng khôn hàm dưới.

Răng khôn số 38

Răng số 38 là răng nào?

Hàm răng của một người trưởng thành thường có 28 chiếc răng và 4 cái răng khôn, chia đều trên cả 2 cung hàm là hàm trên và hàm dưới. Trong nha khoa, để thuận lợi cho việc điều trị hay nhổ răng nên những bác sĩ sẽ phân cung hàm thành 4 phần và gọi tên mỗi chiếc răng với số thứ tự khác nhau.

Theo hình trên ta có thể thấy, răng khôn số 38 nằm ở phần thứ 3 trên cung hàm tính từ hàm trên nửa bên nhất thiết xoay theo chiều kim đồng hồ. Vị trí chiếc răng nằm trong cùng có thứ tự là 8 nên được gọi là răng khôn số 38.

những triệu chứng mà răng số 38 có thể gây ra khi mọc

Răng số 38 là chiếc răng mọc lên sau cùng trên cung hàm khi các chiếc răng khác đã bền vững đúng vị trí, Bởi thế rất thường hay bị lệch, mọc ngầm gây ra rộng rãi ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh. Sau đây là một số biến chứng mà răng khôn số 38 có thể gây ra khi mọc lên:

Khi răng khôn số 38 đang mọc:

gây đau nhức: Khi răng số 38 mọc sẽ gây phổ biến đau nhức và khó chịu cho người bệnh, nướu bị sưng tấy lên, bởi vị trí răng mọc có bờ nướu khá dày nên khó trồi lên bình thường được, Bởi vậy các triệu chứng sưng đau khó hạn chế khỏi.

Viêm lợi trùm: Khi răng 38 đang mọc nếu bờ nướu quá dày có thể khiến răng không trồi lên được khiến nướu sưng tấy, gây hiện tượng viêm lợi trùm, để lâu có thể dẫn tới viêm nha chu, áp xe răng.

Những điều bạn nên biết về răng khôn số 38 [Thông tin hữu ích] - Hình 1

Răng số 38 khi mọc dễ bị lệch, mọc ngầm gây ra sưng đau kéo dài.

Răng dễ bị lệch: Khi cung hàm không đủ trong khoảng trống để răng 38 mọc lên đúng vị trí của mình, răng khôn sẽ mua cách trồi lên và bị lệch nghiêng sang răng hàm kế bên gây ra ảnh hưởng đến chiếc răng này, dễ làm nứt, vỡ và xô lệch cả hàm răng.

 

Răng mọc ngầm: Răng khôn số 38 thay bởi mọc lên phía trên nướu thì lại nằm dưới nướu, có thể đứng thẳng, nằm ngang hoặc nằm ngược gây phổ biến đau nhức, khó chịu và tác động đến răng kế bên.

Khi răng 38 đã mọc xong:

Dễ phát sinh bệnh lý nguy hiểm: Răng khôn số 38 là vị trí răng thường phát sinh những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng, viêm chân răng,… bởi dễ bị mắc thức ăn và mảng bám, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển.

Khó vệ sinh răng miệng: Nằm trong cùng nên khi chải răng rất khó chải kỹ và sạch được tất cả mảng bám, đặc trưng khi răng bị lệch. Bởi vậy dễ nảy sinh những bệnh lý răng miệng ở trên.

Những điều bạn nên biết về răng khôn số 38 [Thông tin hữu ích] - Hình 2

Răng khôn số 38 là vị trí dễ nảy sinh phổ biến bệnh lý nguy hiểm.

Răng khôn số 38 có thể gây ra phổ biến tác hại khi mọc, thực hiện tác động đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh, Do vậy thường được các chuyên gia khuyến cáo nên đến nha khoa uy tín để nhổ. Trường hợp có vấn đề gì cần giải đáp thêm về chiếc răng này, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1800.2045 để được trả lời cụ thể hơn.

biểu hiện mọc răng khôn số 38, 48

Răng khôn số 38, 48 là hai chiếc răng khôn rất đặc thù nên chúng ít khi mọc bình thường như các răng khác. Bạn có thể nhận biết chiếc răng số 38, 48 mọc qua những triệu chứng sau:

  • Đau nhức phần trong cùng của hàm: Răng khôn số 38, 48 là hai trong số những chiếc răng mọc sau cùng khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện, không còn đủ nơi trống nên sẽ chen đẩy răng khác, gây ra nên những cơn đau nhức khó chịu. Hơn nữa, nướu tại vị trí này tương đối dày khiến chiếc răng trồi lên cũng gặp khó khăn hơn.
  • Phần lợi sưng đỏ: Khi mọc răng khôn, không chỉ phần lợi ở phía trên mà ở xung quanh răng cũng bị sưng đỏ. Đặc biệt vào thời điểm răng tách nướu để chui lên, bạn sẽ thấy đau và khó chịu hơn nữa. Mặt dù vậy, trường hợp này sẽ biến mất khi răng mọc vững bền.
  • Viêm lợi trùm: Khi răng 38, 48 đang mọc trường hợp bờ nướu quá dày có thể khiến răng không thể trồi lên tiến hành nướu sưng tấy, gây ra vấn đề viêm lợi trùm, để lâu có thể dẫn đến viêm nha chu, áp xe răng.
  • Sốt nhẹ: Nguyên nhân là vì lúc này nhiệt độ cơ thể tăng lên, cơ địa nhạy cảm của bệnh nhân, cộng thêm cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt.
  • Hàm cử động không linh hoạt: Răng khôn sắp mọc cũng là lúc bạn cảm thấy cung hàm trở nên nặng nề, căng cứng và không còn cử động ăn nhai và1 cách linh hoạt như bình thường. Một vài người còn có thể đớn đau đến mức chẳng thể ăn uống cho đến khi răng khôn mọc vững bền.
 
Quảng cáo  
 
Công cụ tạo Icon Facebook chuẩn và mới nhất 2019
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: admin@tretuky.com

Designed by Thiết kế web công ty .Vn