Em muốn biết tình trạng của bé ở mức độ nào
chi_dau_Tien_Hung Offline
#1 Đã gửi : 27/05/2012 lúc 10:13:34(UTC)Gia nhập: 27-05-2012(UTC)
Bài viết: 1
Đến từ: Quảng Nam

Thưa các anh chị,

Em chỉ mới 24 tuổi, tốt nghiệp đại học xong là lập gia đình. Trong nhà mới của em có cậu em út đến tháng 9 năm nay là tròn 9 tuổi, bị chẩn đoán là tự kỷ. Mẹ chồng em không có đủ điều kiện và khả năng để theo dõi cũng như nắm rõ tình hình của bé. Mẹ cũng đã đưa bé đi khắp các viện từ Hà Nội đến TP.HCM nhưng tình hình không khá hơn. Em mới về làm dâu, thấy bé thị thương quá lân la hỏi thăm, nhưng chưa khi nào ba mẹ nói cặn kẽ tình trạng của bé để em có thể tham vấn bác sĩ. Em mới về làm dâu nên cũng ngại.

Ba mẹ chồng em thì giao cho cô trông trẻ và thầy cô giáo ở trường để lo làm ăn. Hằng ngày, cô trông trẻ (đã trông bé từ khi mới sinh) cho bé ăn uống, về sinh (chỉ đánh răng bằng nước muối, không đánh răng bằng kém dành cho trẻ em mặc dù bé biết nhả ra, không nuốt), ăn uống rồi cho lên trường học, học xong, về nhà thì có giáo viên dạy kèm về nhà (có tổng cộng 3 giáo viên trong 1 tuần thay nhau dạy). Mẹ em có cho bé uống thuốc của bs nào đó ở Hà Nội (nhưng lại tự ý cho giảm liều lượng thuốc). Cô trông trẻ thì thường xuyên la mắng, dọa nạt bé (em là con dâu mới về nghe còn sợ nhưng nhà chồng bảo phải dọa cho bé ngồi yên, không tăng động???). Bé rất sợ cô trông trẻ nên nghe theo cô trông trẻ, cô bảo gì làm nấy. Bé không có khả năng nói tròn tiếng, chỉ nói vài tiếng cơ bản như ba, mẹ, Hai, Hà, học (nhưng không tròn tiếng người mới nghe thì nghe thành toàn a,a,a...). Bé do quen với cô trông trẻ nên rất thích đi với cô, tối đến thỉnh thoảng bé thức giấc mà không có cô trông trẻ thì khóc mãi không thôi. Bé ăn được, ăn ngoan (tự xúc cơm ăn), hay uống nước (tự rót); biết tự mang giày, thích được tắm vòi hoa sen. Bé bình thường khá ngoan nhưng khi bé thích cái gì đó thì rất ngỗ ngược, giành cho bằng được, la to. Dạo này bé thích nghe tiếng gõ đồ vật. Khi bị cô trông trẻ phạt thì bé kêu "ba ơi" "mẹ ơi" để cầu cứu. Khi không có ai thì kêu "nguyệt nguyệt" để năn nỉ cô trông trẻ tên Nguyệt. Mỗi khi bé thích ăn cái thì đi theo nắm tay xin cho bằng được, hoặc cướp lấy khi không ai để ý.

 

Em muốn nói chuyện với gia đình thay đổi cách đối xử với bé nhưng không biết có nên hay không? Em muốn biết tình trạng của em chồng em hiện ở mức độ nào? Em nên tham vấn ở đâu? (vì em muốn có nền tảng kiến thức (em đang đang đọc sách) trước khi nói chuyện với gia đình chồng. Ba mẹ chồng em khá cố chấp và suy nghĩ hơi ngược khoa học). Em xin lỗi vì phải nói như vậy. Mặc dù em rất kính trọng ba mẹ chồng nhưng hiểu biết khoa học của ba mẹ chồng không được nhiều (trong khi vốn sống lại rất nhiều): ba mẹ chồng nói uống sữa bà bầu làm trẻ bị tự kỷ, khi thì lại nói là do sóng điện thoại, khi thì nói do thuốc chống động kinh (do hồi trước, em chồng em có bị sốt cao rồi lên cơn động kinh)... nên em hoang mang chẳng biết đâu là nguyên nhân. 

 

Em muốn các anh chị chỉ giúp em chỗ em có thể tham vấn (qua email, miêu tả tình hình của bé) vì em không có điều kiện đi trực tiếp. Nếu có thể áng chừng, các anh chị vui lòng cho biết em chồng em hiện đang ở mức độ nào trong 3 mức độ cần can thiệp?

 

Em thương ba mẹ chồng quá. Vì em biết ba mẹ chồng đã rất khổ tâm trong suốt thời gian qua nhưng em cảm giác ba mẹ không làm đúng cách. Giờ em phải tìm hiểu thật kỹ, cùng mẹ chồng chăm em. Nếu em chưa tìm hiểu gì mà nói chuyện thì chắc chắn không được, sẽ lại bị nói là "con lo làm ăn, chuyện của con đi, đừng bận tâm. ba mẹ nuôi em bao lâu nay tự biết cách..."

Quảng cáo  
 
Công cụ tạo Icon Facebook chuẩn và mới nhất 2019
Guest
#2 Đã gửi : 28/05/2012 lúc 12:02:06(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết
Bạn thật là người chị dâu tuyệt vời.Mình không đủ kinh nghiệm và kiến thức để cho bạn lời khuyên. Những mình đồng ý với bạn là ba mẹ chồng của bạn chưa đủ kiến thức nên chưa có cách chữa - dạy dỗ- cạn thiệp đúng. Vấn đề đầu tiên mà bạn phải làm là giúp bố mẹ chồng bạn có nhận thức đúng về bệnh và cách chữa trị, từ đó bạn mới có thể hỗ trợ được. Chúc bạn thành công.
bici09 Offline
#3 Đã gửi : 13/06/2012 lúc 12:45:40(UTC)Gia nhập: 11-06-2012(UTC)
Bài viết: 1

Cảm ơn: 4 lần

Bạn có thể gửi thư riêng cho mẹMC để đc giúp đỡ. Trong diễn đàn này, mẹMC là ng có rất nh kinh nghiệm. Chúc bạn lúc nào cũng có đủ quyết tâm như lúc này để chăm sóc em chồng thật tốt.

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: [email protected]

Designed by Thiết kế web công ty .Vn