2 Trang12>
Có nên dùng thuốc Risperdal, Ritalin, ... có thể làm “tăng độ tập trung” không?
Me MC Offline
#1 Đã gửi : 03/11/2011 lúc 06:43:59(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

Các thuốc nhóm chống tâm thần, thuốc kích thích hoặc không kích thích có thể làm “tăng độ tập trung” ở trẻ ADHD và cả tự kỷ

 
Những cái tên có vẻ bạn sẽ thấy quen quen:
- Risperdal (thành phần là Risperidone): thuộc nhóm thuốc chống tâm thần (anti-schycholic medication)
- Ritalin (thành phần là Methylphenidate): thuộc nhóm thuốc kích thích (stimulant medication)
- Vân vân ...: nhóm thuốc không kích thích (nonstimulant medication)
 
Dưới đây sẽ trình bày 3 nhóm thuốc mà có thể sử dụng cho ADHD và cả tự kỷ.
Nhưng chúng ta lưu ý là KHÔNG nên quy chúng thuộc một duộc là “thuốc giảm tăng động”. Bởi vì có trường hợp không tăng động nhưng có ADD (rối loạn thiếu tập trung) thì vẫn lựa chọn sử dụng những thuốc ấy.
“70 đến 80 % trẻ em ADHD đáp ứng với điều trị bằng thuốc kích thích, do đó, đây là tuyến phòng thủ ưu tiên. Các bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc không kích thích cho khoảng 20 tới 30 % trẻ em ADHD không đáp ứng với điều trị kích thích”. Bác sỹ tâm lý của con mình cũng nói như vậy. Ông còn nói thêm, trẻ tự kỷ thường có độ tập trung ngắn (short attention span), cái đó có thể là do đặc điểm của tự kỷ, nhưng cũng có thể còn do đứa trẻ kèm theo khuyết tật ADD (rối loạn thiếu tập trung) nên cũng có thể sử dụng những thuốc này (cụ thể với trẻ tự kỷ không tăng động nhu con minh thì ông nghĩ đến Ritalin, nhung o mot chau ADHD khac nhu minh ke o bai tiep theo thi cung duoc bac sy tam ly ke don Ritalin). Bac sy tam ly cua con minh con noi them: Và khi sử dụng cac thuoc ma thuong dung cho ADHD de tang do tap trung với tự kỷ thì sắc xuất thành công  sẽ là 50% các trường hợp.
 
1. Thuốc chống tâm thần
 
Risperdal (thành phần là Risperidone).
 
Tác dụng phụ:
* Đọc các chia sẻ của những người hoặc cha mẹ những người đã từng sử dụng Risperdal 2-3-4 năm, họ kể một số tác dụng phụ mà họ đã thực sự trải qua : Tăng cân ; Tăng huyết áp ; Rối loạn tim [1].
* Risperidone sử dụng lâu dài tác động thới cân nặng của đứa trẻ trong phổ tự kỷ [2].
* Đọc một nghiên cứu trị liệu trẻ tự kỷ bằng Risperdal. Kết luận sơ bộ: có giúp giảm bớt những hành vi thử thách nhưng tác dụng phụ là đáng kể [3].
* Một nguồn thông tin khác có ghi rõ Risperdal được dùng để chữa một vài bệnh trong đó có tự kỷ. Tác dụng phụ đáng lưu ý nhất là có thể liên quan đến đái tháo đường. Khuyên là kiểm tra đường huyết trước và trong khi điều trị bằng thuốc này. Các tác dụng phụ khác không có gì nghiêm trọng cả [4]
 
* Mình nghe một mẹ trong CLB của mình có con trai hơn 7 tuổi, sử dụng thuốc này thì cháu giảm tăng động nhưng mà béo phì, sau một thời gian thì mẹ cháu stop rồi.
 
* Dr. Kenneth Bock viết: đối với một số bệnh nhân có ADHD, tôi có thể kê đơn các thuốc chống tâm thần như là Risperdal hoặc Abilify. Tôi làm điều này không phải vì những bệnh nhân ấy là bệnh nhân tâm thần. Mà tôi làm thế là vì những thuốc ấy phù hợp với những nhu cầu cụ thể của những trẻ này. Tương tự như vậy, tôi có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm cho một số trẻ có ADHD mặc dù chúng đang không mắc chứng trầm cảm [5].
 
* Còn bác sỹ tâm lý của MC thì nói rằng khi cần sẽ kê những loại thuốc cần thiết, nhưng hầu như các thuốc dùng để chữa ADHD (thuốc chống tâm thần như Risperdal này) thì sẽ làm cho đứa trẻ trở nên thờ ơ, đang tăng động thì giảm tăng động, mà đang thu lu một góc thì càng thu lu hơn.
 
2. Thuốc kích thích
Hiện có hơn một tá loại thuốc kích thích trên thị trường, nhưng một số thứ liệt kê ở đây là  phổ biến nhất.
• Methylphenidate (Ritalin, Concerta, Daytrana, Metadate, Methylin, Focalin): đây là những thuốc được sử dụng rộng rãi nhất cho ADHD và là phổ biến nhất.
• Dextroamphetamine-amphetamine (Adderall)
• Dextroamphetamine (Dexedrine)
• Lisdexamfetamine dimesylate (Vyvanse)
Có vẻ kỳ lạ khi dùng chất kích thích để chữa cho một đứa trẻ quá tăng động, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có thể giúp điều chỉnh các mức độ dẫn truyền thần kinh trong não bộ của trẻ em ADHD. Chất kích thích có thể được dùng ở dạng tác dụng ngắn và tác dụng dài, để con bạn có thể uống thuốc thường xuyên như ba lần một ngày (với thuốc tác dụng ngắn)  hoặc có lẽ chỉ một lần một ngày (với thuốc giải phóng từ từ). Thuốc được sản xuất ở dạng thuốc viên, viên nang, lỏng và băng dán.

Tác dụng phụ : Hầu hết trẻ em đều trải qua một số tác dụng phụ, các chứng mất ngủ là phổ biến nhất, chán ăn, hoặc giảm cân. Đôi khi, trẻ em sẽ bị cáu kỉnh, khó chịu hay phản ứng "ngược lại" khi thuốc hết tác dụng. Tác dụng phụ rất hiếm xảy ra là: tật máy mặt, mà thường biến mất nhanh chóng với một liều thấp hơn hoặc thay đổi thuốc men, và mức tăng sự bất thường sẽ giảm. Trẻ em nên được kiểm tra tình trạng tim mạch trước khi bắt đầu điều trị bằng các chất kích thích.
Methylphenidate – Ritalin
* Dr. Kenneth Bock viết:
Tôi thường xuyên kê đơn các thuốc methylphenidate cho các trẻ tự kỷ và kể để bạn thấy thuốc này nó phổ biến đến thế nào khi mà hầu hết mọi trẻ có ADHD trước khi đến chỗ tôi thì đã từng được ai đó kê đơn sử dụng các thuốc ấy rồi (ví dụ Ritalin là một thứ thuốc cổ điển nhất của nhóm methylphenidate). Nhưng tôi luôn cố gắng tìm mọi cách để đứa trẻ ngừng sử dụng thuốc đấy chứ không phải là cứ sử dụng chúng lâu dài. Những thuốc này có thể là phù hợp với một số trường hợp, nhưng nó lại đang được kê đơn quá nhiều. Ritalin và các methyphenidate khác là rất phổ biến với các bác sỹ, các cha mẹ tích cực và những nhà giáo dục chăm chỉ. Những thuốc này thường đem lại hiệu quả mong muốn về thay đổi hành vi cho đứa trẻ.
Khi đứa trẻ sử dụng những thuốc này quá lâu, không ngừng lại thì nó sẽ phải lệ thuộc vào thuốc này khi nó lớn.
Tôi cố gắng duy trì sử dụng thuốc này cho bệnh nhân trong thời gian ngắn nhất có thể và với liều nhỏ nhất có thể. Tôi chỉ kê đơn Ritalin cho bệnh nhân có triệu chứng nặng nhất, cộng thêm là những bệnh nhân đó không thể tự phục hồi nếu không có sự tác động thêm của thuốc men. Nếu những triệu chứng của chúng là tương đối có thể kiểm soát, tối sẽ lựa các cách tự nhiên, như là bổ sung magie, các acid béo omega 3, DMAE, sắt, kẽm, phosphoatidylcholine và các chất nutraceutical khác mà có thể chặn được nguyên nhân của bệnh.
Nếu đứa trẻ sử dụng các methylphenidate lâu dài, thì cần thiết phải làm xét nghiệm chức năng chuyển hóa (metabolic functions) để đảm bảo là cơ thể không phải chịu một tác dụng phụ nào [5]
 
* Thông tin từ một trang web y khoa cho biết: Các thuốc kích thích (như Methylphenidate và Amphetamines là thường được kê đơn cho những người rối loạn tăng động thiếu tập trung - attention-deficit hyperactivity disorder (ADHD). Các triệu chứng ADHD có thể cải thiện ở tuổi vị thành niên và theo thời gian đứa trẻ lớn lên, nhưng cũng có thể kéo dài cho tới khi trưởng thành. Ở Mỹ, ADHD được chẩn đoán khoảng 8% ở tuổi 4-17 và khoảng 2,9-4,4% ở người trưởng thành [6].
 
* Bác sỹ tâm lý của con mình thì nói: các tác dụng phụ có thể gặp là đau đầu, đau bụng, chán ăn. Nhưng vì trẻ tự kỷ không biết nói ra khi cảm thấy thế nào nên việc dùng thuốc cần phải kiểm soát chặt chẽ. Trước khi quyết định sử dụng thì sẽ làm các loại xét nghiệm máu để kiểm tra các chức năng sinh hóa của cơ thể (công thức máu, đặc biệt là chức năng gan để đảm bảo khả năng thải thuốc là hoàn hảo). Nói về tác dụng phụ thì ông nhấn mạnh thêm ưu điểm của loại thuốc này là thuốc đào thải rất nhanh, chỉ sau 2-4 tiếng. Để quyết định dùng Ritalin cho con trong một giai đoạn hay không thì có thể cho dùng thử 2-3 tuần rồi theo dõi xem hành vi có cải thiện không và đáp ứng của con có tập trung hơn không?
 
3. Thuốc không kích thích:
Có hai loại thuốc không kích thích đặc biệt dành cho điều trị ADHD ở trẻ em.
• Atomoxetine (Strattera): Strattera làm tăng mức độ của chất truyền thần kinh / norepinephrine hormone lên não. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hóa chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc tập trung và chú ý. Thuốc này cũng có thể làm giảm sự lo lắng. Strattera có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, bao gồm vàng da và các vấn đề về gan khác, và ý nghĩ muốn tự tử.
• Guanfacine (Intuniv): Đây là hình thức mới hơn của Tenex, một loại thuốc cao huyết áp, đã được chấp thuận cho điều trị ADHD vào mùa thu năm 2009. Một lần nữa, các bác sĩ không thực sự chắc chắn lý do tại sao nó hoạt động, nhưng nó có thể giúp kiểm soát hành vi được điều khiển từ vỏ não trước trán, vùng não tác động trong thử nghiệm của chúng tôi. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Intuniv là mệt mỏi và buồn ngủ. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm hạ huyết áp và nhịp tim thấp, chóng mặt, ngất và buồn nôn.


4. Tài liệu tham khảo:
[5]. Healing the new childhood epidemics (4A-disorder); Dr. Kenneth Bock, trang 353, 354.
2 người cảm ơn Me MC cho bài viết.
meobeo210805 ngày 10-11-2011(UTC), Duc Anh ngày 13-08-2013(UTC)
Quảng cáo  
 
Me MC Offline
#2 Đã gửi : 03/11/2011 lúc 06:45:04(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

Câu chuyện liên quan đến thuốc Methylphenidate mà mình được mẹ cháu bé kể lại vào tháng 4/2010

 
1). Cậu bé biết nói khi 3,5 tuổi, nhưng chỉ nói ít thôi. Cậu bé sinh ra và lớn lên ở Đức, thời gian đầu bố mẹ nói tiếng Iran, sau này chuyển sang nói tiếng Đức hết.
 2). 5-6 tuổi thì cậu bé được trị liệu ngôn ngữ để luyện nói
 3). 7 tuổi cậu bé vào trường học bình thường, nhưng học rất tồi
 4). 8 tuổi tiếp tục trị liệu ngôn ngữ đặc biệt hơn và trị liệu OT
 5). Trong thời gian này mẹ bé đi qua nhiều loại bác sỹ, nhiều nhà trị liệu và tìm được một bác sỹ tâm lý, kết luận bé bị ADS (hội chứng giảm tập trung) và đưa thuốc Methyl phenidate cho cậu bé uống năm cậu bé 8 tuổi
6) các cô giáo ở trường nói rằng không tin đó là cùng một cậu bé nữa, trị liệu ngôn ngữ cùng với sau 3 tháng uống thuốc đã biến cậu bé thành con người khác
trước đó toán của cậu bé là 5 điểm (4 điểm là điểm trung bình, 5 điểm là trượt)
sau khi dùng thuốc thì toán của cậu bé là 3 điểm (tương đương 6-7 điểm của VN), thang điểm ở bên này cho bậc tiểu học cũng có vẻ không dễ điểm 10 như ở VN đâu.
Bây giờ tiếng Anh là 2 điểm (tương đương 8 điểm của VN), tiếng Đức (như là môn tiếng Việt ở VN) bé đạt 2 điểm (đối với người Đức thì môn này điểm 2 cũng khó)
Sau 2 năm dùng thuốc, cô ấy cho con ngừng thì thấy học ở trường lại kém nên giờ lại cho dùng tiếp thuốc.
2 người cảm ơn Me MC cho bài viết.
meobeo210805 ngày 10-11-2011(UTC), minhha ngày 30-08-2015(UTC)
Me MC Offline
#3 Đã gửi : 03/11/2011 lúc 06:52:41(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

Bai viet cua me Ha Duong:

Điều trị thuốc:

    Tự kỷ là bệnh lý suốt đời nhưng không có thuốc đặc hiệu điều trị khỏi được tự kỷ, mà chỉ có 1 số thuốc điều trị triệu chứng kèm theo:
• - Làm giảm tăng động, cơn hờn giận, hung tính, tự gây thương tích, hành vi định hình, lo âu, rối loạn ám ảnh nghi thức:  Risperdal,Olanzapine…    
•- Thuốc kích thích thần kinh, clonidine, thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc Serotonin ( SSRI)  có hiệu quả với tăng động, cáu kỉnh, ám ảnh nghi thức. "
 
Mình xin copy lại ý kiến của BS Minh - viện Nhi về việc dùng thuốc liên quan đến thần kinh. Như vậy, cháu nào có "triệu chứng" thì mới nên dùng thuốc
 
 
1 người cảm ơn Me MC cho bài viết.
meobeo210805 ngày 10-11-2011(UTC)
Me MC Offline
#4 Đã gửi : 12/11/2011 lúc 02:50:14(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

12/11/2011

Mẹ Datty đã viết: „Con em 25 tháng, chậm nói, ko hiểu vấn đế, tương tác với người đối diện kém, đi nhón gót, nghịch ngợm, chạy vòng quay. hay chơi những trò mang tính chất quay tròn. em cho đi khám ở phòng khám Tuna thì nói là con bị chậm pt chứ không bị tự kỷ, em cho con đến trung tâm hỗ trợ can thiệp sớm ở Trường CDMGTW thì họ cũng nói là chậm pt, tương tác kém, hôm qua em cho con đi khám ở Viện Nhi thì họ nói con em bị tự kỷ dạng vừa, tổng cộng điểm là 45-46 điểm, thật sự em thấy như trời đất sụp đổ, em chỉ muốn chết và tự trách mình sao lại để con bị như vậy, sau 1 đêm mất ngủ, suy nghĩ, em thấy mình là mẹ thì mình phải cố gắng vì con đến hơi thở cuối cùng, dù con mình có "tật" cũng là con mình. Các bố mẹ giúp em tài liệu về trẻ tự kỷ, cách dậy con thế nào, từ khi con 20 tháng, thấy con chậm nói, em cho con đi học nhà trẻ, và tối nào 2 mẹ con cũng vừa chơi vừa học, nhưng có lẽ chưa đúng cách.. Bác sỹ cho con uống thuốc
1/ Trausan: bổ não: 1ml/ngày vào buổi tối.
2/ Risperdal 1mg: giảm tăng động: 1/4 viên/ngày vào sáng.
Nhưng em đang tìm hiểu thông tin về thuốc và cách dậy con nên em vẫn băn khoăn không biết có nên cho con uống thuốc không?
Các anh chị giúp em với ạ, em xin chân thành cảm ơn“
 
Chào mẹ Datty,
 
Vì đề tài bạn hỏi liên quan đến thuốc nên mình comment vào topic này để cho các phụ huynh mới sau này tham khảo.
 
Mình so sánh cách điều trị dưới quan điểm của các bác sỹ tâm lý ở hai nơi mà mình đã trải qua (VN và Đức):
 
-          Ở VN, đa phần khi bạn đưa con đi khám bác sỹ tâm lý (ví dụ Khoa tâm bệnh của Viện Nhi) là thường được chẩn đoán bệnh và kê cho thuốc gì đó đại loại như là bổ não, giảm tăng động. Thậm chí đến một số trung tâm hay phòng khám ngoài cũng đã được chẩn đoán và kê đơn
 
-          Ở Đức, việc chẩn đoán bệnh chỉ dành cho bác sỹ tâm lý, ngoài ra những người khác, thậm chí chuyên gia tự kỷ cũng không được phép kết luận bệnh. Một bác sỹ tâm lý họ nhìn thoáng qua thì họ cũng biết đứa bé đó có tự kỷ hay không, bản thân mình bây giờ nhìn một phát cũng biết liền. Nhưng đó là với đứa trẻ đã lớn, 5 hay 6 tuổi trở lên. Chứ những đứa trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt dưới 2 tuổi thì rất khó khẳng định, nếu nó là trường hợp nhẹ, trừ khi tự kỷ nặng thì lúc nhỏ mới phát hiện ra. Những biểu hiện của con bạn thì mình thấy nhiều bé 1,5 đến 2,5 tuổi ở bên này cũng mắc phải, nhưng chưa dám chắc là có tự kỷ hay không (chỉ đơn thuần là chậm nói, chậm phát triển); nếu sau đó cháu biết nói và tiến bộ nhận thức lên thì có thể phát triển hoàn toàn bình thường. Nhưng dù sao khi bị chậm thì cũng nên can thiệp càng sớm càng tốt. Mà kể cả không bị chậm, thì con bé Út nhà mình, mình cũng dạy cháu từ khi lọt lòng đủ mọi thứ, với tất cả vốn kiến thức đã dạy MC tự kỷ.
-          Việc thuốc men ở Đức thì thế này: như quan điểm của bác sỹ tâm lý của MC thì ông nói: can thiệp, trị liệu, hòa nhập trong môi trường nhà trẻ hoặc trường học, sau 1 thời gian mới xem xét sự tiến bộ để quyết định có cần dùng thuốc kiểu như là Ritalin, Risperdal hay không (bạn đọc ở phần trên sẽ hiểu hơn). Như MC là theo dõi hơn 1 năm, độ tập trung của con vẫn chưa tốt trong khi nhiều thứ khác cũng tiến bộ, và con lại thông minh chỉ vì là con tự kỷ quá nên mới bị kém trong học tập, nên bác sỹ cũng nghĩ có thể thử dùng Ritalin (chứ không phải Risperdal), nếu có hiệu quả tăng độ tập trung thì duy trì 1 thời gian để giúp con học tập tốt hơn ở trường. Họ cho về nhà suy nghĩ, mình đã nghĩ vài tuần rồi, và đã quyết định giai đoạn này mình sẽ tìm thêm các cách khác, và xem lại mục tiêu đặt ra là gì, chứ thuốc men chỉ là giải pháp cuối cùng thôi. Ritalin thì có vẻ ít tác dụng phụ chứ Risperdal thì mình đọc trên mạng thấy những người đã sử dụng thì trải qua các tác dụng phụ không thích lắm (như ở trên mình đã viết rồi đấy).
-          Mình không thấy bác sỹ ở đây sử dụng Trausan hay là các thuốc bổ não đại loại như thế.
-          Theo trường phái BIO của DAN (o My) thì dùng một số thứ như Dr. Kenneth Bock đã viết trong sách và mình đã dịch một đoạn ở trên đó.
2 người cảm ơn Me MC cho bài viết.
Administrator ngày 12-11-2011(UTC), Datty ngày 26-11-2011(UTC)
Me MC Offline
#5 Đã gửi : 25/11/2011 lúc 05:06:35(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

Chang biet ten be la gi, cu goi la Be A nhe

12/11/2011

 
Bé được chẩn đoán là tăng động nặng. Đang học lớp 1 ở một nơi không thuộc Hà Nội.
 
Đã sử dụng các thuốc sau từ tháng 4 đến giờ.
 
1. Thuốc DE'PAKINE 200mg tp: sodium valproate 200mg
2. Thuốc Keppra 500ng tp: levetiracetam
3. Thuốc Catapressan 0,15mg tp: chlorhdrate de clonidine
4. Thuốc Laroxy Roche 25mg tp: amitriptyline
5. Thuốc Seduxen 5mg, tp: diazepam
 
Chị ơi, thằng cu nhà em bắt đầu uống thuốc từ tháng 4 đến giờ, thời gian đầu uống vài loại nữa, đơn thuốc này là có thay đổi mới nhất n có 2 loại vẫn duy trì là Depakine và Keppra. Nó uống thuốc vào thì giảm sự nhanh nhẹn đi, hay buồn ngủ, thời gian đầu đi học đến lớp toàn ngủ gật thôi. Giờ e chỉ cho nó uống vào ngày nghỉ thôi. Nó k tập trung học đâu. Cô giáo thì k để ý đến. Nó bướng và nghịch nên bị cô giáo ghét. Nó viết xấu lắm và viết chậm nữa. E kèm nó ngồi từ tập trung từ 20' lên 30' giờ nó ngồi yên được khoảng 40' n vừa học vừa ngọ nguayj linh tinh. Cô giáo bảo trong lớp hay nói tự do, hay đi lại tự do. Ra chơi thì hay trèo cây và đi lang thang chơi 1 mình. Hay trêu các bạn n cũng hay bị các bạn đánh, hay để mất đồ dùng, quên đồ dùng học tập. Sách vở bị các bạn xé rách gần hết rồi, hỏng 1 cái ba lo nữa...
 
Chào bạn,
 
Nếu con bạn không tự kỷ mà chỉ tăng động giảm chú ý thôi, thì việc dùng thuốc là rất nên. Ý mình nói là một đứa trẻ tự kỷ thì chúng giảm chú ý là do chúng tự kỷ, nên cần can thiệp nhiều thứ để tác động vào cái đặc tính tự kỷ của nó, tự kỷ thuyên giảm thì các mặt khác cũng tiến bộ lên, vì thế thuốc men dành cho tự kỷ lại không phải là hiệu quả nhất.
Trong khi đứa trẻ có khuyết tật tăng động giảm chú ý hoặc thậm chí không tăng động nhưng có khuyết tật giảm chú ý thì việc dùng thuốc làm tăng độ tập trung là quan trọng.
 
Những thuốc làm tăng độ tập trung thì bạn đọc thêm ở dau topic nay nhe.
 
Bây giờ mình phân tích cái đơn thuốc trên của bạn nhé:
 
1. Thuốc DE'PAKINE 200mg tp: sodium valproate 200mg Đây là thuốc chống động kinh. Cần có bác sỹ chuyên khoa thần kinh khám và chẩn đoán có động kinh hay không, sau đó điều trị theo đơn bác sỹ, và thỉnh thoảng phải tái khám để kiểm tra và hiệu chỉnh liều dùng.
2. Thuốc Keppra 500ng tp: levetiracetam: cũng là một thuốc chống động kinh
3. Thuốc Catapressan 0,15mg tp: chlorhdrate de clonidine: thuốc này được FDA (cục thuốc và thực phẩm Mỹ) duyệt sử dụng cho trường hợp ADHD (tăng động giảm chú ý). Đôi khi có thể dùng kết hợp với các thuốc kích thích (ví dụ Ritalin) để chữa chứng giảm chú ý. Ngoài ra bản thân thuốc này còn có tác dụng chữa chứng tăng huyết áp, nên tác dụng phụ có thể gặp là: hạ huyết áp. Ngoài ra còn một số tác dụng phụ nữa: chán ăn, buồn nôn, táo bón ... Để mình tìm hiểu thêm xem phản hồi của các bệnh nhân ADHD trên thế giới họ dùng thuốc này thế nào rồi mình viết thêm cho bạn
4. Thuốc Laroxy Roche 25mg tp: amitriptyline: là thuốc chống trầm cảm (thực ra việc dùng thuốc chống trầm cảm thì Dr Kenneth Bock cũng viết là có thể dùng nếu cần, chứ ko phải bệnh nhân bị bệnh trầm cảm).
5. Thuốc Seduxen 5mg, tp: diazepam: thuốc ngủ loại rất phổ biến dùng để gây ngủ nhưng không nhẹ tí nào. Bản chất nó có tác dụng an thần. Nên thậm chí con bạn không bị mất ngủ thì có khi bác sỹ cũng kê thuốc này.
 
Phân tích ra thấy cái đơn thuốc này của con bạn có vẻ không được nhẹ nhàng cho lắm. Mình là dược sỹ, bởi vậy mình không choáng ngợp bởi cái đơn thuốc thuốc như thế này. Nhưng mà là một người mẹ có con tự kỷ, thì thật là không đành lòng cho con dùng cái đơn thuốc ấy khi mà hiệu quả mình không biết nó rõ ràng đến đâu và phải dùng nó trong bao lâu? Mấy tháng hay mấy năm hay cả đời?
 
Mình nghĩ là có lẽ không chỉ riêng bạn mà rất nhiều gia đình có con tăng động (tăng động đến nỗi người ta thấy nặng quá mà phải kê đơn thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm tăng động). Một cái đơn phối hợp quá nhiều thứ, mà không hứa hẹn sẽ sử dụng đến bao giờ và lấy cái gì để đánh giá rồi hiệu chỉnh đơn thuốc?
 
Khó quá nhỉ. Mình nghĩ là mình chưa hiểu rõ về con bạn mà chỉ có vài thông tin ở trên nên không dám khuyên là bạn ngừng đơn thuốc mà chỉ gợi ý một số điều như trên để bạn cân nhắc, quan trọng là bạn nên cho con khám, và chữa bởi bác sỹ có hiểu biết. Ví dụ nên chẩn đoán động kinh bởi bác sỹ chuyên khoa thần kinh, chẩn đoán tăng động giảm chú ý hoặc tự kỷ bởi bác sỹ tâm lý, và người theo dõi điều trị con sẽ là bác sỹ tâm lý. Nên theo một người cố định trong một giai đoạn dài.
 
Bạn có thể tắm muối sunfat giúp con bình tĩnh hơn, giảm tăng động, ngủ sâu hơn. Có nhiều topic về vấn đề đó, bạn quan tâm cụ thể vấn đề nào mình sẽ chỉ rõ cho bạn sau nhé.
 
Mình sẽ tìm hiểu thêm nữa, có thông tin gì mình sẽ bổ sung gửi tới bạn.
 
Chúc bạn và gia đình bình tĩnh, vượt qua khó khăn này.
2 người cảm ơn Me MC cho bài viết.
Soyeu ngày 27-12-2012(UTC), mebaohuy ngày 23-07-2015(UTC)
Me MC Offline
#6 Đã gửi : 25/11/2011 lúc 05:07:18(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

Tiep ve truong hop cua Be A:

„Em cho cháu đi chữa ở viện Thần kinh ban ngày Mai Hương, được bác sĩ Tùng là phó giám đốc bệnh viện trức tiếp khám và tư vấn, kê đơn thuốc. theo bsi Tùng thì con em bị tăng động nặng, phải uống thuốc theo đơn kê hàng tháng xuống khám lại để có sự thay đổi.

 
Hiện giờ cháu đi học lớp 1, nhưng vì nghịch k tập trung nên co giáo kỳ thị, cấm các bạn trong lớp chơi với nó, khong cho nó ăn trưa ở trưởng, em phải đón về nhà để đi học 2 buổi, buổi tối thì cho đi học thêm ở nhà 1 cô giáo chuyên dạy cho trẻ đặc biệt như nó. Cô này học đúng chuyên ngành ở ĐH sư phạm ra, đi làm nhà nc mấy năm, n nhiều lý do nên cô nghỉ ở nhà và mở lớp riêng dạy trẻ tự kỷ và tăng động. Con e mới học đc 1 tuần thôi nhung thấy cô bảo có tiến bộ đã chịu ngồi làm bài tập, ngồi được khoảng 40' chị ạ.
 
Còn về thuốc uống của cháu, em chỉ cho cháu uống vào ngày nghỉ thôi, còn ngày đi học là k uống vì cháu hay buồn ngủ, kém tập trung.
 
Chị tư vấn thêm cho e nhé“
 
Bạn ạ,
 
như vậy thì con của bạn rất nên dùng thuốc rồi. Dù bạn ở xa nhưng cũng hãy cố gắng đưa con lên gặp lại bác sỹ Tùng thường xuyên nhé. Mình không biết bác sỹ này, ko nghe điều tiếng là tốt hay xấu, nên trên diễn đàn có mẹ nào biết thì chia sẻ thêm nhé.
 
Tuy nhiên, cái đơn thuốc ấy nhất định là không nên dùng lâu dài, phải hiệu chỉnh và cắt giảm dần dần. Cái dùng lâu dài có thể là một số thuốc được nhiều bác sỹ cho bệnh nhân ADHD dùng lâu dài như là Ritalin, Risperdal. Lần sau gặp bác ấy thì bạn nên hỏi về thuốc này nhé. Nếu có khó khăn về mua thuốc thì bạn cứ nêu lên, trên diễn đàn này mọi người sẽ giúp sức. Mặt khác theo cá nhân mình nếu phải dùng thì nên chọn Ritalin chứ Risperdal có vẻ nhiều tác dụng không mong muốn khi dùng lâu (như mấy bài viết ở đầu topic này đã đề cập). Nhưng ko phải bệnh nhân nào cũng phù hợp với Ritalin nên chúng ta cứ phải thử thôi bạn ạ. Và nếu thấy hiệu quả thật rõ ràng và cái hiệu quả ấy là rất đáng để dùng thuốc thì bạn hãy dùng nhé. Khi dùng thuốc thời gian ngắn đẻ thử nghiệm thì nói chung ko có vấn đề gì gay go lớn cả.
 
Con bạn quá tăng động thì phải thử dùng thuốc thôi bạn ạ.
 
Nhưng chỉ dùng ngày nghỉ mà ko dùng trong ngày đi học kể cũng hơi phí. Nếu có biểu hiện không tốt (ví dụ lờ đờ, buồn ngủ, kém tập trung như bạn kể) thì theo mình bạn đưa con khám lại và nói rõ thế để họ đổi thuốc bạn ạ.
 
Chữa trị bằng thuốc men là phải có sự trao đổi hai chiều. Như là bạn nấu ăn đấy, nấu hàng ngày rồi mà lúc nào cũng phải nếm mắm muối chứ có dám chắc là nó đủ vừa miệng luôn đâu. Bác sỹ cũng thế thôi, họ có kiến thức hiểu biết về thuốc và bệnh nhưng ko cá nhân nào giống cá nhân nào, và sự tác động của thuốc lên mỗi cá nhân phụ thuộc vô vàn nhiều yếu tố, việc bạn trao đổi lại thường xuyên với họ sẽ là cách tốt để họ chữa đúng hướng cho con bạn, tránh nhưng sai lầm không đáng xảy ra.
 
Kể cả một bệnh nhân nhi bị ho, bác sỹ cho thuốc A trong 3 ngày, không thuyên giảm thì họ lại kê đơn thuốc B ... Thế nên mới có hàng triệu mặt hàng thuốc chứ.
 
Bạn cố gắng nhé.
Hà Dương Offline
#7 Đã gửi : 25/11/2011 lúc 05:18:43(UTC)Cảm ơn: 38 lần
Được cảm ơn: 1874 lần trong 974 bài viết
Bài viết được xoá bởi quản trị viên.
Me MC Offline
#8 Đã gửi : 25/11/2011 lúc 05:22:51(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

The me Ha Duong xoa 1 cai topic ve Risperdal cua me no di nhe, cai noi dung ay minh da copy vao day roi

Con phu huynh o tren chua duoc ke don thuoc Ritalin hay Risperdal gi ca.

Tuy nhien cai don thuoc cua ban ay cung can phai su dung moi ngay moi dung. Chu ko chi nen dung 2 ngay cuoi tuan hoac la ngay  nghi le. Minh hy vong ban ay se dua con di kham lai va hieu chinh don thuoc phu hop. Tuy nhien hoan canh ban ay o xa, nen cung phai co gang lon day.

Hà Dương Offline
#9 Đã gửi : 25/11/2011 lúc 05:35:38(UTC)Cảm ơn: 38 lần
Được cảm ơn: 1874 lần trong 974 bài viết
Bài viết được xoá bởi quản trị viên.
Me MC Offline
#10 Đã gửi : 25/11/2011 lúc 05:47:27(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết
Bài viết được xoá bởi quản trị viên.
Me MC Offline
#11 Đã gửi : 28/11/2011 lúc 07:01:49(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

ME be A viet tiep:

26/11/2011
 
Em có gọi điện thoại trao đổi với bác sĩ Tùng về tình trạng của con em. Bsi Tùng có nói là có thể bỏ loại thuốc ngủ đi nếu như cháu ngủ tốt và các loại thuốc kia thì chia nhỏ xuống tức là chỉ uống 1/2 viên/ngày thôi chị ạ.
Me MC Offline
#12 Đã gửi : 28/11/2011 lúc 05:03:29(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

Tiếp về bé A

 
Mình xem ảnh bé A thấy đôi mắt của cháu thực sự là có hồn. Mình biết vài cháu được chẩn đoán nhầm là tự kỷ sau đó khoảng 6 tuổi thì được chẩn đoán lại có thể là ADHD, những cháu ấy rõ là có khả năng về giao tiếp và cái gì đó nhỉnh hơn tự kỷ nhưng mình vẫn thấy đôi mắt ko tinh nhanh như bé này. Thảo nào mà đến đi học lớp 1 thì gia đình bên nội vẫn ko nghĩ cháu bị bệnh. Nhưng nghe mẹ bé kể thì cháu gặp rất nhiều khó khăn trong việc học hòa nhập đúng ko?
 
Nhìn đôi mắt của bé này mình thấy hy vọng là cháu sẽ học được cao vì mẹ bé kể cháu thông minh, tiếp thu được bài.
 
Mẹ cháu cũng thích dùng thử Ritalin
 
MẸ nào có biết Ritalin bán ở đâu thì giới thiệu giúp nhé?
Me MC Offline
#13 Đã gửi : 06/12/2011 lúc 03:07:34(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

Mình thấy những gì mà DAN doctor, Kenneth Bock viết là rất hợp lý. Mình đã lược dịch một đoạn và viết ra ở trên đầu topic này, mình copy lại đây nhé.

 
Methylphenidate – Ritalin
* Dr. Kenneth Bock viết:
Tôi thường xuyên kê đơn các thuốc methylphenidate cho các trẻ tự kỷ và kể để bạn thấy thuốc này nó phổ biến đến thế nào khi mà hầu hết mọi trẻ có ADHD trước khi đến chỗ tôi thì đã từng được ai đó kê đơn sử dụng các thuốc ấy rồi (ví dụ Ritalin là một thứ thuốc cổ điển nhất của nhóm methylphenidate). Nhưng tôi luôn cố gắng tìm mọi cách để đứa trẻ ngừng sử dụng thuốc đấy chứ không phải là cứ sử dụng chúng lâu dài. Những thuốc này có thể là phù hợp với một số trường hợp, nhưng nó lại đang được kê đơn quá nhiều. Ritalin và các methyphenidate khác là rất phổ biến với các bác sỹ, các cha mẹ tích cực và những nhà giáo dục chăm chỉ. Những thuốc này thường đem lại hiệu quả mong muốn về thay đổi hành vi cho đứa trẻ.
Khi đứa trẻ sử dụng những thuốc này quá lâu, không ngừng lại thì nó sẽ phải lệ thuộc vào thuốc này khi nó lớn.
Tôi cố gắng duy trì sử dụng thuốc này cho bệnh nhân trong thời gian ngắn nhất có thể và với liều nhỏ nhất có thể. Tôi chỉ kê đơn Ritalin cho bệnh nhân có triệu chứng nặng nhất, cộng thêm là những bệnh nhân đó không thể tự phục hồi nếu không có sự tác động thêm của thuốc men. Nếu những triệu chứng của chúng là tương đối có thể kiểm soát, tối sẽ lựa các cách tự nhiên, như là bổ sung magie, các acid béo omega 3, DMAE, sắt, kẽm, phosphoatidylcholine và các chất nutraceutical khác mà có thể chặn được nguyên nhân của bệnh.
Nếu đứa trẻ sử dụng các methylphenidate lâu dài, thì cần thiết phải làm xét nghiệm chức năng chuyển hóa (metabolic functions) để đảm bảo là cơ thể không phải chịu một tác dụng phụ nào [5]
 
Thêm bài báo này cảnh báo về Ritalin, tuy nhiên đây chỉ là bài bào thuộc dòng tin tức và là ý kiến cá nhân của người cha chứ chưa được khoa học thừa nhận.
 
 
Nói vắn lại, hãy kiên tâm thử nhiều cách khác tự nhiên hơn, an toàn hơn, nếu làm đến (n-1) cách mà chưa có hiệu quả cao thì cố thêm để thành n cách. Đến khi cần dùng thuốc vẫn cứ phải dùng, phải báo cáo và phối hợp chặt chẽ với bác sỹ chuyên khoa tâm thần, và với liều nhỏ nhất trong thời gian ngắn nhất dưới sự kiểm soát của họ thì ta hy vọng sẽ thu nhận được CHỈ tác dụng tốt mà ít tác dụng phụ.
Me MC Offline
#14 Đã gửi : 06/12/2011 lúc 03:09:07(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5484 lần trong 1823 bài viết

6/12/2011

 
Như con mình, thì mình cũng tin tưởng vào bác sỹ ở đây khi họ gợi ý cho MC dùng thử Ritalin trong 2-3 tuần, mục đích để tăng độ tập trung học ở trường. Họ bảo mình về bàn với chồng. Mình đã trả lời là tôi chưa từ bỏ nhưng giai đoạn này tôi chưa sẵn sàng cho con tôi dùng.
 
Trong thâm tâm mình nghĩ, cho con dùng Ritalin để con tập trung học hơn, tiếp thu bài tốt hơn. Nhưng cho dù con có học tốt hơn thì con vẫn mãi là tự kỷ, tương lai của con sẽ là gì? Bây giờ con đã 8 tuổi rồi, mình biết rõ con không phải là tự kỷ rất nhẹ để hy vọng con có thể thành đạt như những người kiểu Asperger (đi học nhiều bằng đại học, làm nhà văn, nhà thơ, bác sỹ thú y, …). Con mình là tự kỷ chớm mức nặng, tuy nhìn một số mặt thì thấy có vẻ nhẹ. Mình xác định là hãy phấn đấu rèn luyện, giáo dục con để con có thể tự lập được chừng nào có thể, kiến thức học cứ từ từ thôi.
 
Mình biết Muỗm bằng tuổi con gái thứ hai của mình (4.5 tuổi). Trải qua những ngày tháng với đứa con bình thường nhưng hiếu động, bướng bỉnh, mình mới càng thấu hiểu nỗi khổ của những bà mẹ có con ở tuổi „dở hơi“ lại kèm theo khuyết tật. Mình có lúc stress đến nỗi lên giường nằm mà những hình ảnh và âm thanh cứ dội về, phải bật dậy ngâm bồn tắm rồi mới ngủ được đấy. Cũng ơn trời là MC đã lớn. Ai cũng thấy rõ lớn lên thì đứa trẻ nào cũng sẽ nhẹ bớt đi đặc điểm tự kỷ của nó. 7 tuổi trở xuống thì MC tuy không tăng động quá mức nhưng ai trông cháu cũng phải nhanh tay nhanh mắt, nếu không thì mọi sự cũng có thể xảy ra: ném cốc qua cửa sổ, đổ nước rửa bát vào nồi tôm, đổ xà phòng vào bồn tắm, đổ nước xà phòng vào bể cá, ném quần áo qua cửa sổ, ngắt hoa, … Và bây giờ cũng chưa hẳn là hết hoàn toàn những hành vi ngu dại đâu, tuy là giảm rất nhiều rồi, đặc biệt khi cháu biết tự lập làm nhiều thứ, tự phục vụ chính nhu cầu của cháu. Bác sỹ tâm lý không tin là MC tự nấu ăn và chọn đồ ăn rồi tự dọn dẹp những thứ của mình mà người lớn không cần giám sát hay nhắc nhở. Khi ông ấy gặp cháu thì thấy rõ giao tiếp xã hội của cháu kém lắm, thời gian tập trung rất ngắn (so với một đứa trẻ có tâm thần bình thường, chứ so với con mình thì mình biết là cháu vẫn tiến bộ tí một tí một về cả sự tập trung, cô giáo cũng nhận xét thế). Mình phải quay video những hoạt động của cháu ở nhà để ông ấy đánh giá khác đi. Khi mình trả lời quan điểm của mình về Ritalin, ông ấy nói: đó chỉ là một đề nghị để bạn lựa chọn, bạn đừng bị áp lực quá vào đề nghị đó, không phải là quá cần thiết để làm.
2 người cảm ơn Me MC cho bài viết.
songcham ngày 20-02-2013(UTC), mebaohuy ngày 23-07-2015(UTC)
thu duong Offline
#15 Đã gửi : 19/12/2011 lúc 04:44:19(UTC)Gia nhập: 27-04-2011(UTC)
Bài viết: 2
Đến từ: hanoi

Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

 chị ơi, em cảm ơn chị nhé, sau khi đọc xong thì em quyết định không tìm mua thuốc và gửi về cho con dùng nữa. Thuốc nào cũng có tác dụng phụ. Ông nội thì bảo mua thuốc nhưng bố thì bảo không cần. Tìm giải pháp để trị ở lớp.

Tuy nhiên, em thấy chị trích của doctor Kenneth, em thấy hợp lý 'tôi sẽ lựa các cách tự nhiên, như là bổ sung magie, các acid béo omega 3, DMAE, sắt, kẽm, phosphoatidylcholine và các chất nutraceutical khác mà có thể chặn được nguyên nhân của bệnh" 

Hay thay vì dùng thẳng Ritalin (phải có kê đơn của bác sỹ thì mới mua được) thì mua các loại chất bổ sung không cần đơn magie, omega 3, DMAE, kẽm, ... thì có được không, cứ uống bình thường như supplement food for dietary thôi. 

Chị thấy thế có được không.

Cứ nói đấy là thuốc giúp tăng tập trung, ở nhà cũng chẳng phàn nàn gì nữa. Nhà em thì hay bị kiểu tâm lý nhiều hơn

 

1 người cảm ơn thu duong cho bài viết.
Me MC ngày 19-12-2011(UTC)
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
2 Trang12>
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: admin@tretuky.com

Designed by Thiết kế web công ty .Vn