Bé 26 tháng sống tại nước ngoài có các dấu hiệu của tự kỷ
Linhnt2411 Offline
#1 Đã gửi : 12/10/2017 lúc 09:38:59(UTC)Gia nhập: 12-10-2017(UTC)
Bài viết: 1

 Chào mọi người.

Em là thành viên mới chưa từng có kinh nghiệm về tự kỷ. Bé nhà em hiện 26 tháng tuổi và em thấy có một số dấu hiệu của chứng tự kỷ như sau:
- Bé hay kéo tay người khác khi muốn điều gì đó, nếu ko được thì lăn ra ăn vạ.
- Bé ít đáp ứng khi được gọi tên
- Bé ít thực hiện được các mệnh lệnh của bố mẹ (chỉ thực hiện vài mệnh lệnh như cất quần áo vào giỏ, cất dép, lấy dép, cất cặp còn bảo lấy cái gì thì ko lấy)
- Bé không thích chơi với các bạn cùng lớp, hay chơi một mình (Đây là cô giáo nói chứ em ko trực tiếp quan sát được)

Bé ra nước ngoài lúc 11 tháng. Khi còn ở VN em thấy bé biểu hiện bình thường, khi 7,8 tháng có thể phân biệt các đồ dùng như quạt, tivi, tủ lạnh, điều hòa, đèn,...(hỏi bé thì bé quay ra tìm và nhìn vào vật đó vì lúc đó chưa nói được). Khi bé tầm 1 tuổi có thể gọi được mẹ (nếu gặp mẹ), bố, bà (nếu gặp bố, bà) và một số từ như "đi ra". Nhưng sau đó khi bé ra nước ngoài ở do thời gian công việc quá bận rộn nên bố mẹ cũng ít quan tâm nói chuyện với bé, bé chỉ đi mẫu giáo hàng ngày. Giờ đây bé không nói được một từ tiếng việt nào cả. Bé chỉ nói được bằng tiếng Anh: tất cả các màu sắc, các loại hoa quả, một số con vật (lợn, chuột, bướm, sâu,....). Đặc biệt điều em lo ngai là bé rất giỏi về số và chữ cái. Bé có thể xếp bảng chữ cái và số bằng gỗ, và vừa xếp vừa gọi tên các chữ cái và số (bằng tiếng anh). Bé có thể hát 10 bài hát bằng tiếng anh và đặc biệt rất thích hát bài ABC và phonics. Em rất lo vì biểu hiện về số và chữ khác hẳn chị gái. Bé có thẻ dùng ngón cái để chỉ tranh ảnh và nói tên của nó, biết lắc đầu khi không vừa ý nhưng lại không biết gật đầu. 

Về vận động, bé hoàn toàn bình thường, nhanh nhẹn có thể chơi các trò chơi ném bóng, chui vòng, leo cầu thang, cầu tụt...không gặp bất cứ vấn đề gì về vận động.

Thực sự em rất hoang mang không biết nên giúp bé như thế nào. Bên này lịch khám rất đông nên em đăng ký cho bé rồi nhưng vẫn chưa tới lượt (ngừoi ta bảo phải đến 1 năm) mà bên này tất cả đều phải vào waiting list và hẹn lịch chứ không được đi khám ngay như ở VN. Do vậy, em cũng không biết tình hình của bé hiện nay đang ở mức độ nào cả. Hiện tại hai vợ chồng chỉ biết dành thời gian nhiều hơn đọc truyện, dạy thẻ hình cho con chứ chưa biết phải làm thế nào. Em cũng băn khoăn ko biết có nên đưa con về VN không nhưng vì bé ko biết tiếng Việt nên sợ bé về sẽ làm khó khăn hơn cho bé. Em hiện tại chưa biết nên phải làm gì với bé, dạy bé theo cách nào???? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị đã có kinh nghiệm.

Quảng cáo  
 
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: admin@tretuky.com

Designed by Thiết kế web công ty .Vn