Bé chậm nhận thức
Huỳnh mai Offline
#1 Đã gửi : 01/06/2019 lúc 12:34:26(UTC)Gia nhập: 01-06-2019(UTC)
Bài viết: 1
Đến từ: Bình chanh, TpHcm

 bé nhà mình 6t, tháng 9 này vô lớp 1,nhưng bé vẫn chưa nói được nhi ềucạu dài, chỉ noi được câu ngắn, chưa hiểu được những câu hỏi đơn giản để trả lời như: con ăn cơm chưa, con ăn gì?. Bé k chơi chung với bạn, chỉ ngồi chơi 1 mình, hay leo cầu thang, hay nói linh tinh câu chuyện của mình, bé đang khám và uống thuốc của khoa tâm ly, tâm thần tphcm, cũng đc 1 năm r. Tới giờ thì cũng co chút tiến bộ, là đã làm đc những yêu cầu đơn giản của cô giao, so với ban đầu, mới đây đi khám lại, bác sĩ nói bé còn chậm, vào học sẽ k theo kip các bạn, khuyên cho con tham gia lớp ngôn ngữ,. Mình lo lắm, cạn nước mắt,,, mong các phụ huynh chỉ giúp. Mình ở bình chanh, tphcm

Quảng cáo  
 
Công cụ tạo Icon Facebook chuẩn và mới nhất 2019
Canthieptrebinhtan Offline
#2 Đã gửi : 26/06/2019 lúc 05:10:41(UTC)Gia nhập: 26-06-2019(UTC)
Bài viết: 13
Đến từ: Bình Tân, Hồ Chí Minh

 Chào ba/mẹ

Cô có đọc được tâm sự của ba/mẹ.  Và với vai trò là một giáo viên  can thiệp trẻ,  cô  xin chia sẻ với ba/mẹ một vài điều như sau ạ:

Thứ nhất, theo những gì chia sẻ là con  6 tuổi mà chưa trả lời được các câu hỏi chọn lựa ( có / không; chưa/ rồi...) và chưa nói được câu dài thì  có khả năng là con chậm cả về phần nhận thức và ngôn ngữ ( ngôn ngữ tiếp nhận + ngôn ngữ diễn đạt) rồi ạ. Còn chậm ở mức độ nào thì mình cần đưa đến cơ sở có chuyên môn để test lại tuổi trí tuệ của con, cũng như những vấn đề mà con gặp phải để có thể xây dựng chương trình can thiệp phù hợp.

Thứ 2, về vấn đề trả lời câu hỏi thì cô xin chia sẻ như sau:

  Đối với câu hỏi  "ăn gì? Uống gì?"  mà con chưa biết trả lời thì có thể là do con thiếu vốn từ vựng. Để khắc phục thì gia đình có thể mua thẻ tranh hoặc thông qua thực tế hỗ trợ cung cấp vốn từ vựng cho con.

 Đối với câu hỏi chọn lựa ( có/ không ; chưa/ rồi) thì mình cần xây dựng tình huống cụ thể và hướng dẫn con đưa ra câu trả lời hợp lý. Sau đó lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi con có thể hiểu và tự trả lời. Vd: chọn món bánh mà con thích, sau đó hỏi bé "con có ăn bánh không?" , ngay sau câu hỏi mình cung cấp luôn cho con câu trả lời "có". Chú ý nhấn mạnh câu trả lời to, rõ ràng để bé bắt chước nói theo. Sau khi con trả lời " có" thì đưa bánh cho bé ăn. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi con tự trả lời được. Sử dụng cách thức tương tự với những món con không ăn để hướng dẫn con trả lời câu hỏi "không".

 Thứ 3, cần test lại tuổi trí tuệ và lên kế hoạch can thiệp cho bé. Dựa vào khả năng thực tế của con để quyết định xem con có thể theo học lớp 1 cùng các bạn và gia đình hỗ trợ thêm phần kiến thức tiền học đường cho con, hay con cần hỗ trợ đặc biệt tại các lớp can thiệp trẻ.

 Trên đây là một số chia sẻ của cô. Hi vọng sẽ hữu ích với ba/ mẹ. Nếu ba/ mẹ cần hỗ trợ gì thêm, có thể liên hệ với cô theo sdt: 0937702366 ( cô Duyên). 

  Chúc ba/ mẹ luôn vững tâm và con sẽ mau tiến bộ ạ!

  Trân trọng!

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: [email protected]

Designed by Thiết kế web công ty .Vn