4 Trang<1234>
Trò chuyện không lời với con
KuBin Offline
#31 Đã gửi : 25/04/2012 lúc 11:19:47(UTC)Gia nhập: 01-03-2012(UTC)
Bài viết: 153
Đến từ: Hải Dương

Cảm ơn: 64 lần
Được cảm ơn: 60 lần trong 46 bài viết

 

Gần nhà em có 2 trường: 1 trường điểm, 1 trường bình thường. Hồi kuBin 2 tuổi em chưa bít gì về Tk nên hy vọng về con còn tràn trề lắm. Muốn con học trường này để có nhiều cơ hội, trường bình thường kia thì điều kiện rất tệ nên đương nhiên là chọn trường điểm rồi. Thời gian đầu tiên con thể hiện rất nhiều điều bất thường rồi bắt đầu rất nhiều khó khăn v.v... năm nay thì khá hơn rất nhiều rồi! Cô giáo và các bạn cùng lớp đều yêu quý và giúp đỡ nên Bin tiến bộ hẳn! ( Cảm ơn nhất là cô giáo bạn của bố đã nhiệt tình chia sẻ và giúp đỡ 2 mẹ con ).

 Trường này cũng có 1 số ít trẻ như Bin nhà em và có 1 trường hợp đặc biệt là 1 bé 5 tuổi Tk, chưa bít nói. Xuất phát từ lòng thương bé và muốn chia sẻ thông tin với phụ huynh đó (là bố bé) mà suýt nữa thì bị chị vợ ghen bóng ghen gió, sợ ghê! Từ đó tới giờ có gì nói với chị vợ chả dám nch nhiều với anh chồng, sợ ăn .. axit thì chết! Chỉ muốn giúp họ cũng coi như tích đức cho con mà cũng phức tạp bác nhỉ!

1 người cảm ơn KuBin cho bài viết.
Mphuong ngày 30-05-2013(UTC)
trungthaiha Offline
#32 Đã gửi : 05/06/2012 lúc 12:28:18(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 368
Man
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 192 lần
Được cảm ơn: 464 lần trong 189 bài viết

 

Lan man linh tinh.... đêm chưa ngủ

(trích nk:"buồn vui hàng ngày")


Mấy hôm nay con rất ngoan. Là anh Chuột lớn rồi nên rất nghe lời bố mẹ.

 
Thế mà đêm nay bố lại không ngủ sớm được khi nghĩ lan man hết chuyện nọ xọ chuyện kia quanh hai bố con.
 
Tạm xong một đợt bận lu bù. Tối nay bố thở phào một cái và nghĩ  bụng: vậy là giải lao. Đêm nay sẽ ngủ sớm sau khi hoàn thành thủ tục nghĩa vụ cùng Chuột. 22h15 bé con đã ngủ ngon. 
 
Con đang trong đợt nghỉ hè dài chưa từng có. Từ 31 tháng 5 đến như là mồng một tháng bảy thì phải. Nghe đâu trường cho các cô đi xả hơi ở Sài gòn - mảnh đất tuyệt vời của những người nhiều tiền. Con bị nhận xét là "chưa đạt chuẩn mẫu giáo". Nói khác đi là đủ điều kiện cần lưu ban ở năm học đầu tiên có cái cần nhồi vào đầu. NT thì bảo trò chơi con chấp nhận chơi quá nghèo nàn! 
 
Đầu đề là lan man nhưng làm sao viết hết nổi những mẩu vụn nảy ra hàng ngày quanh con?
 
Tối. Lần đầu tiên bố "dự giờ" mẹ dạy con học một cách nghiêm túc để nghĩ. Con chơi lần mần với hộp đựng mớ chì sáp màu của con. Nịnh con ngồivaof bàn học không được bố mới cầu đến mẹ để xem mọi khi mẹ làm thế nào... Con ngoan ngoãn vào bàn ngồi. Sau sau mới lộ bí mật của mẹ là hay hứa cho ăn bánh quy vài lần thì con đồng ý cho dạy con. 
 
Giật mình vì mẹ dạy con và hỏi liên tục rằng:
hình gì đây? hình tròn. Hình gì đây? Hình vuông. Hình gì đây? Hình tam giác. Nó không chịu học bộ tranh này mà thích học bộ tranh quả nó thuộc cơ anh ạ....
 
Thì ra vậy. Mẹ dạy con ở nhà hôm được hôm chăng. Được thì như thế đó. Lạ là con nhớ được gì đó bằng cách học này. Chắc chắn là nhớ mà không hiểu. Tất nhiên là bố nhận xét và gợi ý cách học như NT bảo. Rất sách vở nhưng bài bản hơn cái vừa miêu tả.
 
Chiều con  vẫn hào hứng đi chơi với bố. Cũng dễ nhận thấy cuộc đi chơi bị quy về một công thức. Bố chú trọng đi nhiều mà chưa suy nghĩ xem hàng ngày con được chơi gì mới. Bố bế bố dắt con qua nhiều nơi, những chỗ quen thuộc với con. Con tìm dàn phun nước ở mép hồ Gươm chỗ gần st intimex nhưng đã cả tuần nay người ta không bơm nước như trước, có lẽ hết đợt bơm. Con vòng qua vòng lại bãi cỏ 2,3 lần rồi phi thẳng ra đèn xanh đỏ đầu hàng khay và giõng rạc: "Bố! Bế con về!" Bố đi bộ 2 tiếng và thỉnh thoảng bế con. Thỏa mãn bố quá rồi. Con thì thỉnh thoảng cười với bố. Những câu tả cây xanh, đèn đỏ, ô tô màu..., bông hoa, mặt nước, đèn sáng, bạn đang chơi..., RƠI tõm vào hư vô mà con không đáp lời. Bố nói ra rả với một khoảng trống vô hình. Những câu con nói với bố chỉ là: bố bế, đi, cho con xuống, cái cười mắt lấp lánh của con đã là món quà của bố. Bố bế con lên cao xuống thấp, bố con chơi đuổi nhau là những trò duy nhất con hưởng ứng bố tạm coi là trò chơi.
 
Về bố tắm cho con và bố cho con khoảng 20 phút nghịch nước tự do và đùa với bố. Lúc này con tỏ ra sáng tạo nhất trong ngày nhưng cũng chỉ được 6-7 trò tương tác với bố.
 
Một ngày dài của con ở nhà trẻ hay bây giờ là tạm thời ở nhà trôi qua như thế nào? Con sao có vẻ buồn khổ vậy?
 
Bố mẹ ai làm việc nấy, có quan tâm nhiều đến con nhưng vẫn là nhìn cái nhìn từ bố mẹ. Nhìn từ phía con thu được thì chỉ hơn số không đôi chút. Không bình luận, không chê mẹ, bố chỉ tổng hợp ra đây một ngày mẫu của con để làm cái kết cho những dòng lan man linh tinh này.
 

6h con dậy, chơi 1 mình ngoài màn, tự bật đèn rồi ị bô, rồi gọi to: "Mẹ! Xuống nhà mẹ" Mẹ nằm phòng bên với em Tôm vì 2 anh em 1 phòng cả nhà khó được ngủ 1 đêm ngon giấc.
Bố bật dậy, đổ bô, rửa đít, mở cửa sổ tắt điều hòa, dọn chăn màn, nựng con, bật máy tính cho con nghe list nhạc những bài hát chọn cho con. Bố mẹ chọn và con cũng thích, hay ư ử hát.
Mẹ lật đật bê mâm lêm, đó là khay nhỏ với bát cơm xiu xíu, ít thịt băm hoặc trứng rán, nước canh, bình sữa , có thể là bát bún riêu. 20 phút đầu ăn1/4 bát cơm. Đấy là một thành công mơ ước 2 năm nay của bố mẹ. Trộm vía, giờ thì tạm tìm ra nguyên nhân thành công thế này: 1 là con lớn và muốn nghe lời bố mẹ, 2 là cho con ăn vã thức ăn con thích trước khi ăn cơm, 3 là cơm sũng canh cho mềm, 4 là một chút nịnh nọt hứa hẹn ăn bánh, 5 là một chút cương quyết của bố mẹ, 6 là một chút nhạy cảm nghe được điều con muốn mà con không nói được vào thời điểm đó.
Bố đi làm, mẹ đi làm, bà đưa con đi học, trưa bà đón con từ NT về trường Sao Sáng hoặc mấy hôm nay thì con chơi với ông bà.và tự chơi.
Trưa, con đã ăn ngoan 20 phút cơm và 10 phút cháo, con tự chơi khi cả nhà đang ăn. 12h30 bố ru (chơi ú à một trò đùa cười to nào đấy 10 phút, bế và ru 15- 30 để tách con khỏi các trò chơi. Mẹ không đủ sức bế nên mẹ đi chăm em Tôm. Con ngủ say sưa 2 tiếng. Bố đi làm.
17h30 bố ăn chống lả song làm robot đưa con đi chơi. Hôm thì đi bộ, hôm con kéo xe đồ chơi, hôm thì con bắt bế mới đi.
18h30 tự về hoặc mẹ đi xe ra đón. Rồi tắm rồi cả nhà ăn rồi 20h15 con học. Bố sẽ viết "giáo trình" để mẹ dạy. 
Bài 1 là hình tròn. cho xem tranh, nói hình tròn. Nói to lên nếu con không chịu nhìn vào. Dừng lại nếu con chưa nghe rõ. Cho con xem hình quả bóng, cuộn băng dính, quả nho, cái bô, ... đều có hình tròn mà. Rồi mẹ vẽ trước hình tròn, rồi hai mẹ con chấm mút màu bôi ra hình tròn rồi mẹ cầm tay con cầm bút vẽ, tô hình tròn. Vật, hình, vật, hình.... là tròn. Bài ngày hôm sau sẽ là hình vuông....Nghĩa là có nhìn có nghe, có sờ nắn, có tưởng tượng, có tạo hình 1 thứ cần học cho 1 ngày. Thậm chí có 1 bài hát minh họa nữa. Con thích nhạc mà. Con sẽ được học như Tot-To-Chan, con sẽ chỉ học những điều cần để sống, học quanh quanh những thứ con thích.
21h Cả nhà chơi đập hê, chơi kéo co, chơi húc đầu, chơi thảm rùa, chơi ngựa nhong nhong, hát cho nhau nghe, chơi đánh răng, chơi hát ru, chơi kể chuyện, xoa đầu cho đến khi con chìm vào giấc ngủ....
 
Để đêm mai bố nghĩ tiếp...

 

6 người cảm ơn trungthaiha cho bài viết.
Me MC ngày 05-06-2012(UTC), me Boo ngày 05-06-2012(UTC), Gacon190905 ngày 24-03-2013(UTC), toanphat ngày 23-05-2013(UTC), chip168 ngày 23-05-2013(UTC), hongmai0503 ngày 19-07-2014(UTC)
ChuotChi Offline
#33 Đã gửi : 03/07/2012 lúc 02:42:26(UTC)Gia nhập: 28-06-2012(UTC)
Bài viết: 25

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 7 lần trong 5 bài viết

 Trò chơi của con thì nghèo nàn thế đấy. Bố đi vắng mấy ngày mẹ thay bố  đưa con đi chơi buổi chiều. 

Mẹ hỏi: Con đi đâu?

Con: Đi chơi

Mẹ: Chơi ở đâu

Con: Vườn hoa Ông Lý

Mẹ bắt con chỉ tay ra thì con cũng giơ tay lên chỉ ra hướng vườn hoa Ông Lý. Trên đường đi mẹ nói với con bố đi công tác mấy ngày mới về rồi dạy con hỏi : Bố đi đâu? và dạy con trả lời bố đi công tác. Con cũng trả lời được vài lần. Về nhà  nói bà hỏi thử xem con có nhớ không. Bà hỏi con cũng trả lời được bố đi công tác.

 

Ra vườn hoa chơi con cứ sờ đầu mẹ và nói "eo ôi bẩn, đầu mẹ bẩn". Đấy là hành vi mới của con cũng được vài tuần rồi. Con sờ đầu mẹ nhiều quá, mẹ không cho sờ thì mặt nặng ra hỏi gì cũng không nói. Có bao nhiêu bạn đến chơi cùng cũng ko chịu chơi.

Bố thì bảo dạo này con quên không nói câu " Bố ơi bế em" rồi. Mẹ mới thử bắt con nói câu đấy nhưng con không chịu nói mà cứ ôm chân mẹ. Mẹ nói thế nào cũng ko nói và có vẻ rất căng thẳng. Ở nhà những lúc căng thẳng thì con lại nói "Bố ơi bế em" chẳng đúng ngữ cảnh tí gì. Mẹ nói bố tạm thời không nói đến câu đó 1-2 tháng rồi sau đó dạy con lại sau. K biết thế có ổn ko?

 

trungthaiha Offline
#34 Đã gửi : 16/09/2012 lúc 07:19:32(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 368
Man
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 192 lần
Được cảm ơn: 464 lần trong 189 bài viết

TẢN MẠN NHÂN KỶ NIỆM 10 NĂM CLB TRETUKY HÀ NỘI

 
Lại đêm. Tịch mịch. Muốn viết gì đó khi cảm xúc căng đầy. Mai là ngày dài bao việc phải làm, đêm nay lại không ngủ? Đấu tranh mãi rồi ngồi dậy vì biết rằng khi cảm xúc qua đi, con chữ viết ra sẽ là khô khốc.
Tỉnh dậy lúc 1 giờ sáng. Chợt nhớ phải cắt móng chân cho con khi nó ngủ. Loay hoay, lồm cồm gượng gạo cuối cùng vẫn phải chừa lại ngón cái bàn chân trái chưa bấm được. Con cứ liên tục nằm sấp và chạm vào chân là con e e lăn đi ngay. Mình không muốn con tỉnh giấc hẳn và khó chịu còn đeo bám cả ngày mai của con.
 
Bật máy tính nghe chút mp3 cho mình tí “thưởng thức” trong những giờ khắc được phép riêng tư này. Vô tình đọc lại “những email chưa gửi” ngày xưa của mình. Nhạc cộng với nỗi niềm trong thư như của một chàng trai trẻ nào khác làm mình rộn lên cảm xúc êm ái yêu đời mà đã lâu mình không còn có.
Tối nay đột nhiên anh Chuột đổ máu mũi đầm đìa làm người lớn gắt lên cả với nhau vì không ai làm chuẩn được ngay từ động tác đầu. Con khóc ầm ĩ và vùng vẫy làm nước mắt nước mũi chan hòa ra cùng với máu. Cuối cùng bố xốc con lên vai phi lên tầng, vào phòng mà chỉ có 2 bố con, thấm máu con bằng khăn xô mềm và quạt tay và từ từ ngả con nằm ngửa. Rồi thì mọi chuyện bình thường lại như chưa có gì xảy ra. Ai cũng biết con cần nằm ngửa, nhét bông cầm máu nhưng không ai thành công. Bố bế và ghì con xuống, mẹ dỗ dành và vuốt trán giữ tay, bà lấy bông để nhét… Ơn Trời nếu đúng chỉ là như mẹ nói chắc trời khô hanh, con thò tay cậy mũi.
 
Con luôn đầy bất ngờ những bất ngờ khó xử với mọi người trong nhà, Trước thì lạ, giờ đã là quá quen rồi.
Luôn đầy ắp sự kiện và cảm xúc thì lớp nọ dồn đuổi lớp kia nhưng viết gì dây để gửi cho “cuốn sách 10 năm” ? Mình quyết định viết vào một topic rồi sau sẽ copy-paste một số đoạn nếu cần có thứ gì đó gửi vào 10 năm. Thời đại mà người ta thích “bấm lai” hơn là viết thứ gì đó đầy cảm xúc cần sự xa xỉ thời gian như bây giờ thì…. Lười và cằn rồi ? Mình không muốn bài viết nào cũng “kể khổ” như cái kiểu mình vẫn hay viết đó cho cuốn sách. Cần sự vui tươi hài hước và mang hơi thở cuộc sống mà mình thử làm vậy rồi nhưng chưa đạt.
 
Nhẹ có nghĩa là biểu hiện TK không rõ ràng lắm. Cuộc đời cần sự nổi trội, rõ ràng, “hình ảnh sống động – âm thanh trung thực”, rõ ràng cả trong trang viết về “chứng tê ca” nữa! Các bạn ơi con tôi lên bốn, cháu vừa ốm dậy, một đợt sốt amydal lẫn sốt virus kéo dài 8 ngày và giờ vẫn khụt khẹt và sáng nay cô can thiệp nhận xét con mất khả năng tập trung để theo hết mỗi một “trò” cô dạy. Thật là “tin buồn” cho quá trình can thiệp…
 
Bố không ngờ Trời ban cho bố mẹ “quả khó” đến thế này. Xưa không thể tưởng tượng nổi “những người thông minh sáng láng” lại dạy mãi cả năm nay rồi con vẫn không biết đi xe đạp ba bánh! Cả “nghiệp bút nghiên”, đàn nhạc họa cho con trước khi con lớn cũng vèo đi như sương khói. Trộm sửa câu của Bác Hồ vào đây cho con: “con tôi như búp trên cành, tự ăn ngủ tự ị tè là ngoan…”
Nghĩ đến con sang tuổi vào lớp một mà hãi. Cháu nhà tôi đi học thêm từ thuở bé, bố mẹ kèm cặp hết lòng, luyện thi cho con từ tự lập, a bờ cờ, đến kỹ năng sống… Nhưng… Chỉ có Tê-Ca mới hiểu! Cháu có học, sống được hòa đồng với các bạn không chỉ có Tê-Ca mới biết! Sau này con có tìm được bạn đời không tự nhiên như thành câu-chuyện-hài-độc-ác..
 
Bây giờ bố mới hiểu trước ba tuổi là thời gian vàng cho con. So với lúc ấy, bây giờ con tiến bộ nhiều nhưng con đã lì hơn, không kém đi nhưng tiến lên thì như vận động viên đi thi olympic vậy khó và chậm vô cùng.
 
Lại sa đà kể lể rồi. Khả năng mình viết đến đây thôi. Trời sáng rồi, xin dừng bút. Thân ái tạm biệt các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Trẻ Tự Kỷ Hà Nội yêu quý !
6 người cảm ơn trungthaiha cho bài viết.
muimit_thomlung ngày 17-09-2012(UTC), chip168 ngày 03-10-2012(UTC), ThaiBeo ngày 11-10-2012(UTC), Mẹ Bách Lâm ngày 24-03-2013(UTC), mẹ chuột ngày 24-03-2013(UTC), hongmai0503 ngày 21-07-2014(UTC)
muimit_thomlung Offline
#35 Đã gửi : 17/09/2012 lúc 11:17:29(UTC)Gia nhập: 26-12-2011(UTC)
Bài viết: 420
Đến từ: ha noi

Cảm ơn: 927 lần
Được cảm ơn: 1189 lần trong 425 bài viết

 Con nhà mình cũng vô cùng khó khăn khi cắt móng chân,cắt móng tay thì con lại đồng ý.

Con chảy máu cam đúng là do thời tiết đấy, con mình và đứa cháu mình cũng bị. Người lớn lúc đó cứ tỉnh như không, đừng phản ứng gì, chỉ lấy khăn và để con nằm xuống thì ổn. Nếu cứ loạn cả lên, nhất là để con nhìn thấy máu chảy ra thì sẽ khó kiểm soát con lắm.

Mình ấn tượng những bài viết của bố trungthaiha. Suy nghĩ của bố trungthaiha về can thiệp cho con cũng tương đồng với cách nghĩ của mình. Chỉ cái cách nói ra là khác nhau thôi. Đọc những dòng tản mạn ở topic này lại thêm một lần suy ngẫm. Cảm ơn!

2 người cảm ơn muimit_thomlung cho bài viết.
trungthaiha ngày 17-09-2012(UTC), mẹ chuột ngày 24-03-2013(UTC)
Me Cun Offline
#36 Đã gửi : 18/09/2012 lúc 12:37:28(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 662
Đến từ: HCMC

Cảm ơn: 236 lần
Được cảm ơn: 2029 lần trong 763 bài viết
Hic, con nhà trungthaiha và muimitthomlung cũng giống Cún nhà mình cái khoản...cắt móng tay móng chân, khịt khịt, hic hic...

Dạo trước, Cún k chịu cho cắt móng chân, chỉ cho cắt móng tay. Cố mà cắt thì chỉ có nước...đè ngẩu...ra mà..hành sự thôi, hic, mệt vật vã.

Giờ, ngay cả móng tay cũng khó mà cắt được. Bởi thế nên...rằng..thì...là...mà..tớ phải đi..cắt trộm ban đêm, nhưng lại phải là ngay đầu giấc ngủ của con cơ, khi đó con mới vừa "giấc nồng" thì có làm gì con cũng được. Còn quá ngưỡng sau chừng 2 tiếng thì..đừng có mơ!
2 người cảm ơn Me Cun cho bài viết.
ThaiBeo ngày 24-03-2013(UTC), toanphat ngày 23-05-2013(UTC)
chip168 Offline
#37 Đã gửi : 03/10/2012 lúc 09:58:33(UTC)Cảm ơn: 1757 lần
Được cảm ơn: 869 lần trong 369 bài viết
Bài viết được xoá bởi quản trị viên.
trungthaiha Offline
#38 Đã gửi : 19/10/2012 lúc 11:19:46(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 368
Man
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 192 lần
Được cảm ơn: 464 lần trong 189 bài viết

  Vẹt

                                                                

Tình cờ bố đọc được "truyện cười" của một bạn gửi trên facebook không có đề tên, nó gợi cho bố lại nghĩ ngợi... Người lớn quả là Phức.

-------------------------------------------nội dung truyện-----------------------------------------------------------------------

 

Ai bảo mình thích Mr. Bean làm gì, ai bảo mình thích câu chuyện Peter làm gì, để rồi đẻ ra 1 thằng Peter pha Bean thế này...

===

Câu chuyện Peter, đọc từ hồi học tiếng Anh, 14t, và nó theo mình đến tận bây giờ.

Bố mẹ gửi Peter học trường nội trú. Cuối tuần đến đón con về. 

Tại tầng 1 có tấm biển đề: "Trẻ ngoan" mẹ hăm hở bước vào, cô giáo ngăn lại, không phải tầng này đâu ạ!

Theo chân cô lên tầng 2: "Trẻ chưa ngoan", mẹ đã có ý không vui; cô giáo nói: Mời bà lên tiếp ạ!

Tầng 3 biển đề "Trẻ hư" mẹ tức giận điên cuồng sầm sập lao vào, cô giáo lại bảo "Tầng trên cơ ạ!"

Tầng 4 biển ghi "PETER"

---------------------------------------hết----------------------------------------------------------------

Bố mẹ muốn dạy con học chữ để sau này con có thể giao tiếp với xã hội loài người với những người có thể và muốn làm bạn với con. Trò chơi "chỉ chữ cái" chưa bao giờ thu hút con. Đây là chữ A đây là chữ chỉ tận mặt con cũng không nhìn. "ò ó o con gà gáy to..." v.v... chưa cấp bách nên chuyện "học chữ" mới dừng lại ở đấy thôi.

Bố sẽ dạy con chỉ 1 bộ font đánh máy như font trên những tờ báo, sách truyện. Mỗi chữ sẽ là một hình ảnh, một câu ca dao, câu hát nho nhỏ để nó theo con được mọi nơi mọi lúc không dễ bị đánh rơi.

Hàng ngày nghe mấy cô bác ở phòng bố nói chuyện về "lớp 1 bây giờ" mà bố hãi quá! Lớp 1 phải rèn thành thạo ĐÁNH VẦN, phải bắt đầu viết chính tả. Cô còn dặn phụ huynh về nhà dạy con phải dạy con học đánh vần chứ không được "thuộc vẹt" mặt chữ.

(Ngày xưa đi học, bố rất khoái môn "từ ngữ" "ngữ pháp". Những bài viết nho nhỏ, văn không hay nhưng những yêu cầu từ đơn từ láy, dấu chấm dấu phảy.... cũng hấp dẫn. Tập làm văn của bố hình như chưa bao giờ được quá điểm 5; còn lời phê thì đến giờ bố nhớ như in vì nó lặp lại quá nhiều.) (sơ sài, có ý-ý nghèo, chữ xấu, lủng củng...). Bố vẫn tự hào vì dù điểm thấp và cẩu thả nhưng bố vẫn được công nhận là "có ý". Ngày đó không bao giờ bố học vẹt cả và bố vẫn luôn tự hào vì thế. Rất lâu và nghĩ nhiều mới nảy ra được một ý gì đấy có "chất" để viết vào bài con ạ. Khi ấy ta hưởng niềm vui sáng tạo.

Nguyên nhân con các bác "học vẹt chữ" là do ở lớp chưa học đến vần ấy nhưng bạn nó đọc được nên chúng nó hỏi nhau chữ ấy là chữ gì và nhớ luôn mặt chữ.

Đến bây giờ, công nghệ, giáo dục phát triển nhiều, giao lưu quốc tế nhiều và quan điểm cũng như cách học cũng thay đổi rất rất nhiều rồi. Người ta dần chấp nhận chuyện "học chữ" là để "giao tiếp có hiệu quả" với mọi người là chính. Những gì bố cho là hay, là vui sáng tạo... lại không, chưa thể áp dụng cho con. Học vẹt là tương lai, là niềm mơ ước của cái sự học chữ của con.

Bố không sốc, không nản có thể nói là "không buồn, không vui" khi tưởng tượng đến tương lai ấy. Chả làm sao cả. Học vẹt rồi thì nếu có điều kiện thì nảy nở sang học ghép vần chính thống. Chuyện này cũng như việc con sẽ học hát trước khi học nói thôi mà. 

Cuộc đời muôn màu muôn vẻ. Cố gắng lên con trai! Cố gắng lên cả nhà! Ước mơ nhỏ bé và đẹp đẽ chẳng phải khó đâu ạ.

Vẹt


3 người cảm ơn trungthaiha cho bài viết.
ThaiBeo ngày 24-03-2013(UTC), Hổ Con ngày 24-03-2013(UTC), mẹ chuột ngày 24-03-2013(UTC)
trungthaiha Offline
#39 Đã gửi : 24/03/2013 lúc 12:00:46(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 368
Man
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 192 lần
Được cảm ơn: 464 lần trong 189 bài viết

 

23/3 Tom tròn 15 tháng

vừa rất nhanh mà cũng vừa rất chậm. Không cân cho con nhưng đoán chắc con chẳng xa cái mốc 9,5kg. Lẽ ra 11-12kg mới ổn,
 
Điều buồn bực hơn trong lòng hôm nay lại là sự thiếu kiểm soát ở Hiếu. 1-2 tuần nay con ngủ ít, hay gào khóc ăn vạ "vô cớ" khi đi chơi. Mất 15 phút cho con "làm quen chỗ lạ" Tưởng không thụt lùi lại mốc này nữa nhưng mà rồi vẫn bị. Hôm nay 2 lần cho Hiếu đi chơi Bách Thảo nhưng là thất bại với việc kéo Hiếu tham gia chơi và học. Tom và các bé khác thi dc chuyến đi chơi ngắn nhưng khá thú vị.

Xem phòng học Vip ở NT và dự định mua thêm đồ dạy học cho Hiếu, mảng đồ gỗ: bảng từ hình thù và chữ số, 3 cọc xuyên lỗ hình khối cơ bản, bảng hình chữ số chuẩn, hình đồ vật ghép hình to....

Không muốn nói ra nhưng dự cảm của mình là bây giờ vẫn là thời kỳ dễ chịu nhất của Hiếu,. Sau này vất vả khổ sở hơn nhiều. Rồi lại con cũng ốm đau như bao người khác nữa. Tội nghiệp cho con lắm. Mình không dám và không muốn nghĩ tiếp nữa.
5 người cảm ơn trungthaiha cho bài viết.
ThaiBeo ngày 24-03-2013(UTC), Mẹ Bách Lâm ngày 24-03-2013(UTC), Hổ Con ngày 24-03-2013(UTC), mẹ chuột ngày 24-03-2013(UTC), hongmai0503 ngày 21-07-2014(UTC)
ThaiBeo Offline
#40 Đã gửi : 24/03/2013 lúc 10:58:18(UTC)Gia nhập: 30-01-2012(UTC)
Bài viết: 325
Đến từ: hanoi

Cảm ơn: 618 lần
Được cảm ơn: 449 lần trong 201 bài viết

 Pác Trung thái hà ơi! nick face của bác là gi vậy???

trungthaiha Offline
#41 Đã gửi : 26/03/2013 lúc 05:31:00(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 368
Man
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 192 lần
Được cảm ơn: 464 lần trong 189 bài viết
Bài viết được xoá bởi người gửi.
ChuotChi Offline
#42 Đã gửi : 23/05/2013 lúc 10:01:37(UTC)Gia nhập: 28-06-2012(UTC)
Bài viết: 25

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 7 lần trong 5 bài viết

 22/5/2013: Đi họp phụ huynh cuối năm mẫu giáo nhỡ cho Hiếu. Cô giáo nói nên cho con ở lại mẫu giáo nhỡ. Cô bảo con đến lớp nhưng chỉ ngồi nhìn các bạn thôi. Cô dạy thơ thì lúc nào thích mới đọc lại đọc rất to nhưng khi hỏi thì lại không trả lời được.Buồn hơn nữa là chuyện cô trả vở bài tập cho các con nhưng con mình thì không có. Hỏi cô thì cô bảo Hiếu không làm được nên không cho. Mình lại xin cô 1 bộ để về nhà cho con học trong hè vậy. Cũng  không muốn làm to chuyện vì con còn học ở đấy ít nhất là 1 năm nữa.Ngay ở mẫu giáo con đã bị phân biệt thế thì không biết vào tiểu học con sẽ thế nào??

Bây giờ điều làm mình suy nghĩ nhất là có nên cho con ở lại mẫu giáo nhỡ hay cho con  lên lớp. Các mẹ cho nhà em lời khuyên với...

2 người cảm ơn ChuotChi cho bài viết.
toanphat ngày 23-05-2013(UTC), Me Mon ngày 23-05-2013(UTC)
Mẹ Hành Tây Offline
#43 Đã gửi : 23/05/2013 lúc 11:03:58(UTC)Gia nhập: 05-04-2013(UTC)
Bài viết: 30
Woman
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 15 lần
Được cảm ơn: 21 lần trong 14 bài viết

ChuotChi đã viết:

 22/5/2013: Đi họp phụ huynh cuối năm mẫu giáo nhỡ cho Hiếu. Cô giáo nói nên cho con ở lại mẫu giáo nhỡ. Cô bảo con đến lớp nhưng chỉ ngồi nhìn các bạn thôi. Cô dạy thơ thì lúc nào thích mới đọc lại đọc rất to nhưng khi hỏi thì lại không trả lời được.Buồn hơn nữa là chuyện cô trả vở bài tập cho các con nhưng con mình thì không có. Hỏi cô thì cô bảo Hiếu không làm được nên không cho. Mình lại xin cô 1 bộ để về nhà cho con học trong hè vậy. Cũng  không muốn làm to chuyện vì con còn học ở đấy ít nhất là 1 năm nữa.Ngay ở mẫu giáo con đã bị phân biệt thế thì không biết vào tiểu học con sẽ thế nào??

Bây giờ điều làm mình suy nghĩ nhất là có nên cho con ở lại mẫu giáo nhỡ hay cho con  lên lớp. Các mẹ cho nhà em lời khuyên với...

Bố mẹ chuột ạ, em đọc những dòng tâm sự của anh chị và cảm thấy anh chị cần phải thay đổi môi trường học cho con, nơi mà con không bị phân biệt đối xử, được chơi và được sống cùng với các bạn đúng nghĩa chứ không bị gạt ra bên lề cho dù con "chỉ ngồi nhìn" chứ không tham gia. 

Em cũng đang vật lộn với con các khoản ngủ, hôm nào vận động không đủ là con sẽ thức giấc khoảng 2h - 4h và chơi 2 tiếng rồi ngủ lại. em đang tìm các dụng cụ cho bé vận động mà bé lười vận động quá :(

1 người cảm ơn Mẹ Hành Tây cho bài viết.
Mphuong ngày 30-05-2013(UTC)
trungthaiha Offline
#44 Đã gửi : 15/07/2014 lúc 04:38:11(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 368
Man
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 192 lần
Được cảm ơn: 464 lần trong 189 bài viết

15/7/2014

Hôm nay là ngày Hiếu tròn 6 tuổi. Mốc quan trọng cuộc đời mỗi người bình thường. Bước vào tuổi đi học phổ thông. Tháng 9 lẽ ra con sẽ cắp cặp đến trường học chữ.

 
Chiều trên đường đi bộ đến cơ quan, bố nhìn thấy một chú sẻ con bị rơi khỏi tổ, đang lích rích khóc. Bố thương lắm nhưng lúc đó còn 3 người nữa ngồi đó và họ thản nhiên giữ lấy chú. Bố chỉ đủ lòng tốt để nói với họ là cần cho chú chim uống nước và ăn gạo vụn nhỏ thôi. Thật không đủ dũng cảm để làm một việc thiện.
 
Con của bố ngây ngô ngờ ngệch trong thân xác bình thường của lứa tuổi. Tương lai con sẽ đi về đâu? Bố cũng không đủ dũng cảm và kiên trì dạy con thật hết mình như nhiều cha mẹ có con khuyết tật khác. Bố chỉ dừng lại là một phụ huynh thương con bình thường nhưng lại ích kỷ ít chịu hy sinh bản thân.
 
Hôm nay con vẫn ốm, còn hơi sốt vì viêm amydal, còn ỉa chảy, còn mệt.
 
Bố chưa mua quà gì và cũng chưa muốn tổ chức sinh nhật thật sự cho con. Bố nghĩ nên để cuối tuần con khỏe hơn thì làm sau sẽ vui hơn.
 
Bố cũng viết lên mạng lời chúc rằng con bố sẽ luôn khỏe mạnh và nhất là luôn luôn được vui. Thật là bố chỉ làm tốt được một điều: nghĩ đến con và luôn cầu Trời khấn Phật phù hộ cho con và em con được tốt lành nhất.
 
Con đang học ở một trường theo bố mẹ là tốt nhất cho con. Đã sắp tròn 1 năm rồi. Cứ nói đùa rằng học học nữa học mãi, con sắp thành giáo sư tiến sỹ mất thôi. Bố mẹ hiện chỉ đủ sức cho con học thêm 1 năm nữa tại đây rồi lại đi con ạ...
 
2 người cảm ơn trungthaiha cho bài viết.
Nguyen Hue ngày 16-07-2014(UTC), hongmai0503 ngày 21-07-2014(UTC)
viconcogang Offline
#45 Đã gửi : 15/07/2014 lúc 05:28:02(UTC)Gia nhập: 01-03-2014(UTC)
Bài viết: 76
Woman
Đến từ: Trường mầm non special kids - 80 ngõ 77 phố 8/3

Được cảm ơn: 52 lần trong 37 bài viết

 quả đúng là hiếm có 1 người bố nào quân tâm đến con được như anh. bố có thể nói rõ hơn về tình hình và giờ học của con cho em k? e sẽ tư vấn giúp bố trên này cũng được hoặc bố có thể gọi cho em 0942061090

2 người cảm ơn viconcogang cho bài viết.
trungthaiha ngày 16-07-2014(UTC), hongmai0503 ngày 21-07-2014(UTC)
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
4 Trang<1234>
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: [email protected]

Designed by Thiết kế web công ty .Vn