2 Trang<12
Con trai toi bi tu ki va phuc hoi nho phuong phap ABA
Guest
#16 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 02:14:56(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết

Mình sẽ cố gắng đăng nhập vào và có níck name để có thể up đuợc nhiều thông tin hơn.  có 1 quyển sách mà mình thấy rất hay của Broke Ingsersoll và Anna Dvortcsak tên là " teaching social communication to children with autism ". Mình muốn nhờ mẹ nào đó dịch và up lên mạng cho các mẹ đuợc đọc.  Mình thật sự không có thời gian dịch, nhưng nếu có thời gian, mình sẽ nói chuyện nhiều hơn với các mẹ về quyển sách này. Mình đã thấy 1 gia đình có con hồi phục hoàn toàn từ phuơng pháp này chỉ sau 3 năm theo học. Và dĩ nhiên gia đình đó họ dạy con liên tục.. 24/24.. Năm nay cậu bé 5 tuổi và đã hồi phục hoàn toàn.

Phuơng pháp này chủ yếu là PRT, tức là dạy trẻ trong môi truờng rất tự nhiên và hoàn toàn đi theo sự lựa chọn của trẻ.

1 quyển sách khác nữa mà mình vô cùng thích luôn :  đó là " More than words " của hanen. Sách vô cùng dễ đọc và dễ hiểu. Sách dạy cách xây dựng kĩ năng social cho con trong đời sống hàng ngày, mình có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi.Mẹ MC ở Đức có thông tin về 2 quyển sách này không,  mình rất muốn chia sẻ với các mẹ. Có ai có thời gian để dịch 2 quyển này, mình sẽ gửi về VN để đuợc dịch và up thêm thông tin lên mạng cho các mẹ ở VN đuợc đọc.  Có vi phạm bản quyền không nhỉ ?

 

 

Guest
#17 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 02:21:57(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết

Gửi mẹ MC,

Chị nói rất đúng. Tự kỉ là một bệnh cần sự chưã trị của tất cả chuyên gia.

ABA sẽ là cái gốc cho mọi thứ về trí tuệ của trẻ.

Floor time và PRT là cái gốc cho sự phát triển về cảm xúc và social. Dù PRT cũng đuợc gọi là ABA nhưng PRT thực sự làm cho trẻ học mà chơi chứ không drill trực tiếp như ABA.

OT và PT thực sự giúp nhưng cần nhất vẫn là ABA và VBA.. PRT

Bio.. mình ko gỉoi về Bio nhưng mình có cho con ăn kiêng Casein và Gluten cũng như Soy. They all help trong 1 chừng mực nào đó. Làm cho con mình bớt nóng tính hơn và bớt gồng mình hơn. Mình sẽ nghiên cứu thêm về Bio, hy vọng đuợc mẹ MC chỉ giáo thêm. 

hadl Offline
#18 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 06:11:02(UTC)Gia nhập: 31-07-2012(UTC)
Bài viết: 74

Cảm ơn: 173 lần
Được cảm ơn: 167 lần trong 71 bài viết

Guest đã viết:

Mình thực sự là nguời may mắn khi sống ở Mỹ, vì bên này điều kiện rất nhiều, từ sách vở tới truờng học và cả những nhà chuyên môn có kinh nghiệm tới tận nhà mình dạy và đuợc trả bởi chính phủ. Con trai mình học ABA từ lúc 2 tuổi tới giờ.. tổng cộng hơn 16000 giờ ABA và đuợc trả bởi chính phủ. Mình thấy vẫn chưa đủ cho con, mình trả thêm cho con khoảng 600 giờ ABA và speech nữa, toàn bằng tiền của gia đình. Bạn muốn OT, floor time, PRT.. tất cả ai cũng đòi tiền cả. ABA là 50 đô đến 150 đô 1 giờ cho nguời có bằng master  và speech là 120 đô 1 giờ.. nếu may mắn có bảo hiểm.. số tiền sẽ đỡ hơn với phí copay là 20 đô 45 phút... nhưng vẫn là rất kinh khủng với những gia đình có trẻ tự kỉ như mình. Căng thẳng từ hôn nhân thì mình không thể kể hết... không thể nào kể hết.

Chỉ biết để nuôi 1 đứa trẻ tự kỉ như con mình. Cần cả nhà cả làng giúp đỡ. Chính vì vậy mình nguyện lòng mình, làm đuợc gì cho VN mình sẽ làm hết sức. Vì vậy.. mẹ nào nói tại sao mình gọi điện thoạii từ mỹ về VN.. không dễ sao mình vẫn làm.. không rẻ nữa.. nhưng đúng.. mình sẽ cố gắng làm. Ai đã từng dạy ABA hay Floor time đều biết.. nói chuyện trực tiếp thì hay hơn đọc thông tin, và làm trực tiếp thì hay hơn nói chuyện trực tiếp. Vì vậy, thật lòng là mình thích nói chuyện trực tiếp với các mẹ nếu có thể. Còn ai đó có miệng nói lên với cộng đồng rằng.. mình muốn lợi dụng từ các mẹ.. hay có ý đồ gì ko trong sáng. Xin hãy suy nghĩ kĩ truớc khi nói ra lời đó. Vì nó thực sự làm mình đau. Bạn nghĩ sao nếu nguời ta có tâm huyết thực sự ?

Xin chào bạn,

Theo như lịch trình can thiệp ABA của con bạn thì những cha mẹ ở VN như chúng tôi chẳng có cơ hội nào hết chữa trị cho con mình đúng không?chúng tôi kiếm đâu ra các tư vấn viên ABA ở VN và can thiệp với một số lượng giờ khủng như vậy.......vậy theo bạn lối thoát nào cho các cha mẹ ở đây????

Hay là mình có thể thuê bạn làm tư vấn viên ABA cho mình được không?

cám ơn bạn nhiều,

Guest
#19 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 07:04:03(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết

 

Guest đã viết:

Mình thực sự là nguời may mắn khi sống ở Mỹ, vì bên này điều kiện rất nhiều, từ sách vở tới truờng học và cả những nhà chuyên môn có kinh nghiệm tới tận nhà mình dạy và đuợc trả bởi chính phủ. Con trai mình học ABA từ lúc 2 tuổi tới giờ ( 2,5 nam )tổng cộng hơn 1600 giờ ABA và đuợc trả bởi chính phủ. Mình thấy vẫn chưa đủ cho con, mình trả thêm cho con khoảng 600 giờ ABA và speech nữa, toàn bằng tiền của gia đình. Bạn muốn OT, floor time, PRT.. tất cả ai cũng đòi tiền cả. ABA là 50 đô đến 150 đô 1 giờ cho nguời có bằng master  và speech là 120 đô 1 giờ.. nếu may mắn có bảo hiểm.. số tiền sẽ đỡ hơn với phí copay là 20 đô 45 phút... nhưng vẫn là rất kinh khủng với những gia đình có trẻ tự kỉ như mình. Căng thẳng từ hôn nhân thì mình không thể kể hết... không thể nào kể hết.

Chỉ biết để nuôi 1 đứa trẻ tự kỉ như con mình. Cần cả nhà cả làng giúp đỡ. Chính vì vậy mình nguyện lòng mình, làm đuợc gì cho VN mình sẽ làm hết sức. Vì vậy.. mẹ nào nói tại sao mình gọi điện thoạii từ mỹ về VN.. không dễ sao mình vẫn làm.. không rẻ nữa.. nhưng đúng.. mình sẽ cố gắng làm. Ai đã từng dạy ABA hay Floor time đều biết.. nói chuyện trực tiếp thì hay hơn đọc thông tin, và làm trực tiếp thì hay hơn nói chuyện trực tiếp. Vì vậy, thật lòng là mình thích nói chuyện trực tiếp với các mẹ nếu có thể. Còn ai đó có miệng nói lên với cộng đồng rằng.. mình muốn lợi dụng từ các mẹ.. hay có ý đồ gì ko trong sáng. Xin hãy suy nghĩ kĩ truớc khi nói ra lời đó. Khong phai ai cung la nguoi vo dao duc, va muon lam Tien thi minh da quang cao nhieu hon the nhieu.

Mình thấy lạ là:

- bạn dành rất nhiều thời gian để post bài, kể cả lúc mọi người đã có ý hỏi lại, trình độ đánh máy khá chuẩn, câu từ tốt (mình chinh chiến nhiều diễn đàn nên có thể đánh giá được "tầm vóc" của mỗi nick). Thế mà lại để danh Guest, chỉ vì ... ko biết đăng ký, 1 việc IT đơn giản chỉ mất vài phút

- Bạn ở Mỹ. Nơi người ta hiểu rất rõ về tk. Thế mà bạn lại luôn dẫn chứng về việc "khỏi", "hoàn toàn phục hồi"...? Trong khi 99% dân Mỹ sẽ nói là TK là khuyết tật bẩm sinh, hiện chưa tìm được cách chữa trị dứt điểm? Không hiểu bạn ở bang nào thế?

- Cô Maurice T, nếu bạn đọc kỹ truyện của cô ấy, cô ấy nói về cảm xúc khi phát hiện ra thêm 1 đứa con nữa cũng bị TK là: Thế là đi toi giấc mơ về một thằng cu ... bình thường!  Nghĩa là gì? Là cô ấy hiểu TK ko khỏi đc, và ko bao giờ con cô ấy quay về mốc bt.  Thế mà bạn lại trích là con cô ấy khỏi TK cả 2 đứa. Chắc cô ấy sẽ buồn lắm, nếu biết.

- Bạn định quảng cáo nhiều hơn ư?  Quảng cáo lại đi vào mục quảng cáo rồi, ko ở mục hỏi đáp đâu nhé. Vào mục quảng cáo thì khác lắm rồi. Mà rõ là có vẻ kỹ năng quảng cáo của bạn cũng ... giống phần IT của bạn, may là bạn ko đi theo đường quảng cáo đấy.

- Nhiều sách đã dịch hết ở VN rồi, tuy là chưa phải tất cả. Ở VN cũng ko thiếu thông tin đâu.

- Bạn mở đầu bằng ABA chữa khỏi, nhưng rồi thấy bình luận ỉ eo về ABA, thì bạn còn mở rộng ra các phương pháp khác nữa  Thế có khi con bạn khỏi là do phương pháp khác cũng không chừng nhỉ?

Mình đang nghĩ ở Mỹ có bs Vincent Đỗ cũng tuyên bố là dùng bio chữa khỏi TK, giờ có thêm bạn nữa. Nếu mẹ nào ở VN dầm xiền, thì nên đăng ký cả 2 nhé.  Kết hợp lại sẽ thành cặp đôi hoàn hảo, các con TK sẽ về mức bình thường, rồi sau đó tiến lên thành phi thường, kiệt xuất cho xã hội biết tay

Kí tên: Guest VN

(ko biết lập nick. ko quảng cáo. chỉ thích giúp đỡ. Có nhiều đạo đức. Nhào vô đi các mẹ ơi!!!)

 

 

Guest
#20 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 01:07:16(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết
oi zoi oi, het hello vn lai den cai guest o My nay. Cuoi cung cha hieu la chia se thong tin hay la cai nhau, hay chi don gian la thich noi chuyen kieu typing. Map map mo mo thi tot nhat cac me moi ko quan tam nhe, con khoi viec phai lam.
Nguyen tac xu ly hanh vi cua ABA la gi nhi? Voi nhung hanh vi xau thi lo` di la xong.

MeSoc.
1 người cảm ơn Guest cho bài viết.
Mẹ Bách Lâm ngày 30-09-2012(UTC)
Guest
#21 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 01:48:53(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết

Ủng hộ mẹ Sóc, mẹ Sóc cho mình nói chuyện này 1 lần nữa thôi. Dứt điểm luôn nhé.

Mình ko thể đăng kí nick name đuợc có thể là vì IT mình dở, cũng có thể là vì trang web của bạn gặp lỗi, hay máy nhà mình có vấn đề.. tỉ tỉ lí do.. nhưng ai nói nguời ko giỏi IT thì không thể giúp đỡ trẻ tự Kỉ. Nick name xét cho cùng cũng chả quan trọng, quan trọng là mình có dành thời gian cho các mẹ không.. khi các mẹ cần mình giúp đỡ. Tấm lòng sau cái nickname mới là quan trọng bạn à.

Bạn guest VN, nếu bạn có đọc về Lovaas và các nghiên cứu của ông thì bạn hẳn biết.. trong nhóm đuợc học 40h ABA 1 tuần thì 47% đuợc gọi là hồi phục, tức là có IQ trung bình như mọi trẻ khác và bạn không có khác biệt so với bạn cùng lứa. Khái niệm hồi phục của mình chỉ là thế thôi, với mình Temple Grandin đuợc gọi là hồi phục.. và cả con của cô Maurice đuợc gọi là hồi phục .

Nếu guest VN mà là nguời Mỹ.... mình sẽ ko trả lời bạn đâu. Vì mình chỉ thích giúp VN.. và vì bạn là nguời VN, mình chỉ muốn nói với bạn, nếu bạn ko cần sự giúp đỡ từ mình.. bạn có thể trả lời, cảm ơn.. mình ko cần. Mình không tự nhận mình có đạo đức, nhưng nếu bạn có đạo đức thì đừng đem nguời khác ra mỉa mai bêu rếu khi họ chưa đụng chạm tới ai, chả xây dựng gì đuợc ở đây. Nhất là hành động của bạn có thể làm cho những nguời thực sự có tâm huyết muốn chia sẻ, thấy nản chí.

Guest
#22 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 01:59:35(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết

Mẹ Kin kin , nếu bé chưa biết nói chuyện, chị tốt nhất là dạy bé giao tiếp bằng cách chỉ, ra dấu hoặc dùng PECS. Sẽ giảm hẳn hành vi nóng nảy của Bé. Nhất là PECS, khi con mình chưa biết nói chuyện. Cô dạy ABA dạy bé phải lấy PEC đưa cho mẹ, là có đồ choi ngay..Sau khi thuần thục rồi thì lấy PEC đưa cho mẹ.. nhưng mẹ giả vờ ko thấy, bé phải vỗ tay mẹ 2 cái..thì mẹ mới nói Ồ.. con muốn Kẹo hả.. ..Kẹo con đây. Và nhất định khi bé đưa PECS thành thục rồi chị nhớ chờ bé nhìn vào mắt mình rồi hãy đưa vật mà bé muốn.

Chỉ ngón tay cũng rất quan trọng, nếu bé muốn  vật gì.. phải chỉ  nếu trong tầm mắt. Vì vậy.. mình hay treo đồ chơi và tất cả những thứ con thích lên kệ, trong tầm mắt nhưng xa tầm với. Bé buộc phải tìm mẹ.. và kéo mẹ tới đó.. chỉ vào món đồ chơi...nhìn mẹ rồi mẹ mới đưa đồ chơi.

Song song.. phải luôn luyện cơ miệng cho bé.. gọi là Oral therapy. Bạn có thể cho con ăn yogurt chẳng hạn.. nhưng lấm lem khắp nơi ngoài môi.. bé buộc phải liếm lung tung.. và cơ luỡi vận động kiểu đó. Như mình có chia sẻ, cho con thổi còi nhiều lần, sẽ rất tốt cho việc bé điều hòa nhịp và hơi khi phát âm, thổi nhiều cũng giúp bé nói đuợc âm u.. , hút ống hút thật nhỏ và thật dài, sẽ giúp cơ luỡi đẩy cao và nói đuợc âm G, K. Mình có chia sẻ về cách dạy các âm khác, bạn đọc lại nhé.

Guest
#23 Đã gửi : 30/09/2012 lúc 02:10:55(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết

Gui me Kin Kin,

Nếu bạn có thắc mắc thêm về Oral motor planning bạn có thể vào Utube, tìm mấy clip về Oral therapy. Còn 1 trang web mình hay vào mua vật dụng để làm Oral Therapy đó là www.talktools.com . Trang này rất đắt đỏ, bạn có thể xem ở VN có vài vật dụng tuơng tự, bạn nhìn vào và tự chế ra cũng đuợc.. mình có tự chế vài món trong này. Nếu có time mình sẽ share thêm mấy món mà mình thấy thực sự hữu ích.

Gui mẹ Hà :

Đúng đấy mẹ Hà ạ.. cần phải dạy con không ngừng không nghỉ, Mình đã có 20giờ ABA 1 tuần do các cô giáo therapy tới tận nhà dạy, nhưng mình còn dạy thêm cho con không ngừng, tất cả mọi cơ hội mình có mình đều muốn dành dạy con. Thành ra 1 ngày của mình vô cùng bận tất cả các giờ therapy ABA của con mình đều tham gia , chuyện 3 ngày mới gội đầu 1 lần là bình thuờng. Vợ chồng 1 ngày ko có 15 phút nói chuyện với nhau cũng là bình thuờng.. phải tập trung tất cả cho mình. Vì lí do đó, mình rất thích giúp đỡ bạn nhưng trong khả năng của mình thôi. Còn thuê làm tư vấn mình không dám, vì mình cũng không có nhiều thời giờ và chuyên môn. Nhưng cứ hỏi mình đi, nếu bạn có thắc mắc mà mình có thể giải đáp.

Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
2 Trang<12
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: [email protected]

Designed by Thiết kế web công ty .Vn