Tìm giáo viên can thiệp tại nhà: nên chọn như thế nào?
keep looking Offline
#1 Đã gửi : 20/06/2013 lúc 05:18:02(UTC)Gia nhập: 13-06-2013(UTC)
Bài viết: 7
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 5 lần trong 3 bài viết

 Chào cả nhà, hiện tại mình cũng đang là một giáo viên can thiệp tâm lý cho trẻ có khó khăn. Xu hướng hiện tại nhiều giai đình có con đang gặp những khó khăn nhất định thường muốn có những giáo viên can thiệp cá nhân tại nhà vào buổi tối chẳng hạn. Tuy nhiên nhiều khi băn khoăn không biết nên chọn giáo viên như thế nào, tiêu chí gì?

Nhiều người có yêu cầu là giáo viên đó phải là người tốt nghiệp khoa giáo dục đặc biệt, khoa tâm lý này nọ nhưng kết quả chưa chắc đã cao. Hoặc nhiều gia đình tìm giáo viên và phó mặc tất cả các tiết học đó cho giáo viên, không cần quan tâm đến những buổi học, những gì con thu nhận được thông qua các buổi học. .....vvv....

Vậy làm như thế nào để chọn được giáo viên can thiệp tạ nhà tốt và việc can thiệp được tiến hành có hiệu quả nhất?

Mình xin trình bày một số ý tưởng nhé. Nếu mẹ nào có ý tưởng hay có kinh nghiệm thì cũng đóng góp vào để mọi người có cái nhìn khái quát nhất về kinh nghiệm chọn giáo viên can thiệp.

- Thứ nhất cần có những yêu cầu và khả năng chơi và phướng pháp tiếp cận, cách chơi, cách lôi cuốn con vào các hoạt động của giáo viên trong những lần tiếp xúc ban đầu. Điều này cho thấy khả năng tương tác và hợp tác của con bạn đối với giáo viên. Vì nhờ chính khả năng tương tác và hợp tác này, mới là điều kiện tạo ra hứng thú cho con trong quá trình can thiệp

- Thứ hai: Trong buổi gặp gỡ đầu tiên giữa giáo viên và gia đình, gia đình nên có những trò chuyện thẳng thắn về đặc điểm tâm lý hiện tại, cũng như hỏi về khả năng sử dụng một số công cụ đánh giá nhất định mà giáo viên đó biết. Đơn giản là nếu giáo viên biết sử dụng những công cụ đánh giá phát triển tâm lý nhất định thì cũng là những giáo viên nắm rất chắc về tâm lý học lứa tuổi, biết được chuẩn phát triển theo từng giai đoạn phát triển của trẻ em. 

- Thứ 3: Cùng thảo luận về những nội dung và hợp tác xây dựng một kế hoạch giáo dục cá nhân ban đầu cho con bạn. Kế hoạch đó có thể là 10 buổi, hay kế hoạch 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng thì tùy vào đặc điểm và điều kiện của con cũng như gia đình và giáo viên. Cái quan trong là kế hoạch đó phải có đươc sự thống nhất về phía gia đình + về đặc điểm tâm lý phát triển hiện tại của con bạn + về phía giáo viên. Do đó, kế hoạch này phải là những mục tiêu và hoạt động sao cho có sự dung hòa giữa những mong muốn của gia đình và những đặc điểm cần hình thành cho con trong giai đoạn này

ví dụ: mặc dù tuổi thực của con là 3 tuổi, những với những kết quả hiện tại con chỉ mới đạt được mức phát triển tầm 2 tuổi trong kết quả đánh giá. Như vậy thì không thể áp đặt ngay những hoạt động yêu cầu quá cao cho con, nhưng phải đi từng bước một từ từ yêu cầu những hoạt động  với mức độ khó phù hợp với con bạn.

- Thứ 4: Thỏa thuận về một thời gian nhất định ngồi nói chuyện với giáo viên trong từng buổi học, Gia đình có thể giành 1 thời gian nhất định có thể là 10 - 15 phút để trò chuyện và chia sẻ với giáo viên, hỏi giáo viên về những nội dung và cách thực hiện, kết quả những nội dung con đã làm được trong hôm nay.

Như vậy một mặt giúp cho tương tác  giữa giáo viên và gia đình được tốt hơn, mặt khác gia đình có thể biết và hợp tác hơn cùng với giáo viên trong các hoạt động. góp phần giúp con tiến bộ hơn. Vì quá trình giáo dục là quá trình lâu dài và có sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình và giá viên. Không thể có chuyện cô giáo nói 1 đằng về nhà bố mẹ dạy 1 nẻo mà con có thể tiên bộ được. vì vậy điều quan trong là phải thống nhất nội dung, phương pháp dạy cho con, và không tạo ra những môi trường nhiễu: " ông nói gà bà nói vịt" gây ảnh hướng đến con.

 

Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân trong được áp dụng trong một số ca can thiệp tại nhà của mình với một số gia đình. Các anh chị có thể tham khảo và ai có ý kiên hay xin bổ sung để bài viết được hoàn chỉnh hơn nhé!

Chân thành!

3 người cảm ơn keep looking cho bài viết.
meduyhung ngày 21-06-2013(UTC), Mẹ Quốc xẻng ngày 29-07-2013(UTC), Me MQ ngày 21-02-2014(UTC)
Quảng cáo  
 
Công cụ tạo Icon Facebook chuẩn và mới nhất 2019
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: [email protected]

Designed by Thiết kế web công ty .Vn