KHAN THIET CAN SU GIUP DO DE XAC DINH TINH TRANG CUA CON MINH.
NGUYEN LINH Offline
#1 Đã gửi : 10/12/2013 lúc 03:59:01(UTC)Gia nhập: 10-12-2013(UTC)
Bài viết: 4
Đến từ: ha noi

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Hiện tại mình đang bị stress nặng  do không hieu tình trang cua con mình có phai là tự kỉ hay không. Có gì nhờ mọi người tư vấn giúp đỡ mình. Hai ngày hôm nay cứ nghĩ đến con gái là mình lại khóc.

Con gái mình nay được 15 tháng 10 ngày .

Mình sinh thường và khi mang bầu cũng không có bệnh tật gì.

Bé nhà mình hiện tại đã đi vững

Bé nhà mình đang có một số biêu hiện nghi vấn :

-Thỉnh thoảng giơ tay ra nhìn. (1 lúc rồi thôi )

-Ít khi quay lại khi được gọi tên (trừ khi bố mẹ đi hay về, hay đang chơi mà mẹ từ phòng khác vào (ko nghe thấy tiếng động mở cửa nhé) mà gọi thì quay lại và bò hoặc đi lại chỗ mẹ ôm và cười  hoặc đòi bế).

-Khi mẹ nói chuyện, ngồi đối diện , hoạc ghé sát mặt cũng rất ít khi nhìn mẹ, toàn nhìn linh tinh. hay lảng đi (trừ khi mình ghé sát mặt vào bé chặn ánh nhìn thì bé nhìn mình và cười như dang đc trêu đùa)

-Bé không biết chỉ tay để đòi đồ vật hay muốn người lớn làm gì. Mà thường cố làm, ko lấy được thì bỏ đi. Nếu người lớn ở cạnh thì dúi vào tay người lớn đòi mở hoặc bóc gì đó.

Mình thấy một bé hàng xóm hơn con mình 14 ngày , bạn ấy luôn giao tiếp bằng mắt, gọi thì quay lại luôn, thích gì thì chỉ tay nữa. hic hic.

Hiện tại bé nhà mình biết làm:

- Nói Đi di khi đòi đi chơi, nói mờ mờ (mẹ mẹ ), xoa , cá, đây, gà, coóc coóc (gà kêu ) (khi đựoc bảo là nói... đi )

- Khi được hỏi ông, bố, bà, đồng hồ... thì biết hướng mắt a phía đồ vật, và khi bao con chi tay cho me xem thì đưa tay chỉ (ngón trỏ ). (7 chi /10 lần hỏi )

-Biết chơi ú oà, chi chi chành chành (noi đc chi chi chà chà) (nhưng hi chơi chi chi chành chành được 1 tẹo còn chơi ú à thì lâu )

-Biết đi tìm các vật được giấu.

-Biết bỏ 1 khối (híc)  hình tròn vào lỗ, sau đó vỗ tay hoan hô hoạc nhìn mọi người để khoe hoặc tự vỗ tay hoan hô (mình hay hoan ho khi con bo vao lỗ đc ).

-Biết cười đáp ta khi mẹ cười , hoặc bố cười (8/10)

-biết giơ tay đòi bế.

-thích nghe hát và múa trên chương trình nhảy cùng bi bi (nhưng ko thich nghe mãi 1 bài ) và có vài động tác múa theo.

Híc mình đang rất lo lắng, mong mọi người tư vấn giúp mình.

Mình cảm ơn các bạn nhiều!

 

1 người cảm ơn NGUYEN LINH cho bài viết.
Tuấn Sơn ngày 10-12-2013(UTC)
Quảng cáo  
 
Công cụ tạo Icon Facebook chuẩn và mới nhất 2019
Mai Hien Offline
#2 Đã gửi : 10/12/2013 lúc 10:06:02(UTC)Gia nhập: 19-04-2011(UTC)
Bài viết: 1.404

Cảm ơn: 299 lần
Được cảm ơn: 1725 lần trong 585 bài viết

 Trong các biểu hiện bạn kể, mình chỉ thấy có hai biểu hiện lo ngại:

- Tránh giao tiếp mắt

- Nắm tay người lớn dúi vào đồ vật nhờ lấy giúp

Tuy nhiên tự kỷ là rất nhiều biểu hiện phức tạp khác, chứ không phải xuất hiện một vài dấu hiệu là đã tự kỷ. Con bạn còn rất nhỏ và mình thấy ngôn ngữ phát triển tốt, đó là dấu hiệu đáng mừng, vì đại đa số trẻ tự kỷ sẽ chậm ngôn ngữ. Nói chung, không thể đoán bệnh qua mô tả được. Nếu lo lắng quá, bạn nên cho con đi khám tại bệnh viện Nhi. Phải làm test kết hợp quan sát trực tiếp mới đánh giá được bạn à. Nhưng mình tin là có vẻ không có vấn đề gì lớn đâu.

5 người cảm ơn Mai Hien cho bài viết.
bongbong08 ngày 11-12-2013(UTC), Me MQ ngày 11-12-2013(UTC), mehoangminh ngày 11-12-2013(UTC), Father and son ngày 11-12-2013(UTC), NGUYEN LINH ngày 11-12-2013(UTC)
NGUYEN LINH Offline
#3 Đã gửi : 11/12/2013 lúc 08:01:35(UTC)Gia nhập: 10-12-2013(UTC)
Bài viết: 4
Đến từ: ha noi

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Cam on ban Mai Hien nhe. Minh hom nay vua cho con di kham o vien nhi. Con minh khong bi tu ky. Chi hoi cham hon nhung ban bang tuoi khac thoi. Nhug dung la xem tivi anh huong nhieu that. Minh thay sau khi quan triet khong cho xem ti vi hay dthoai nua thi be nha minh tap trung hon nhieu va cung giao tiep voi moi ng nhieu hon. Hic. Gio hai vo chong cung moi nguoi cham chi day va choi voi con nhieu hon nua. Mong la se nhanh chog kip ban be.
hic hic.
1 người cảm ơn NGUYEN LINH cho bài viết.
Mai Hien ngày 11-12-2013(UTC)
NGUYEN LINH Offline
#4 Đã gửi : 14/12/2013 lúc 11:14:18(UTC)Gia nhập: 10-12-2013(UTC)
Bài viết: 4
Đến từ: ha noi

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Hic, sau khi minh di kham thi thay yen tam nhung chi duoc 1 ,2 hom. Hom nay minh lai bat dau stress, lai khoc. Minh van thay con minh co nhung hanh dong ky quac. Lai hay lac dau. Thich qua cung lac, khong thich cung lac. Goi thi quay lai nhieu hon nhung khi noi chuyen voi minh van rat it nhin vao mat minh tru khi minh hat hoac lam tro gi do ki la.

Khong biet vien nhi kham co chuan khong nua , vi thoi gian chi ay lam test cho con minh chi trong vong tam 3-5 phut thoi. Mot so cau hoi thi chi ay tu tich,cung chang hoi minh. Minh cam thay con minh so voi hoi 12th rat la, co luc thi thay nghich va tra loi va dap ung moi ng nhu mot be bthuong. Co luc thi nhu tren may hoac nghich ngom may thu linh tinh(Tui bong, mot soi day, mot to giay...). Thinh thoang lai om bung lac lu,hay nhin thay cai bong cua minh thi so hay dam cham xem thu xem cai bong no tnao. Minh thuc su lo lang qua. Hic. Minh khong the tap trung lam gi ca.

Minh dang dinh chu nhat cho di kham lai mot bs Giang o vien nhi TW, khong biet the nao .

Co ban nao co kinh nghiem nuoi con tam 15,16 thang tu van minh voi.

Khan thiet nho giup do!

Guest
#5 Đã gửi : 14/12/2013 lúc 12:09:31(UTC)


Gia nhập: 09-04-2011(UTC)
Bài viết: 809

Được cảm ơn: 194 lần trong 140 bài viết
Ban cho con đi khám và hoc cách dạy con bạn ah, có thể bé chậm, cũng có thể là tự kỷ. Không nên đi khám quá nhiều để yên tâm mà ko chú tâm day con. Bạn xem chuẩn phát triển của bé 15, 16 tháng đó.
Father and son Offline
#6 Đã gửi : 14/12/2013 lúc 01:58:25(UTC)Gia nhập: 04-09-2013(UTC)
Bài viết: 41
Đến từ: Hà Nội

Cảm ơn: 83 lần
Được cảm ơn: 45 lần trong 22 bài viết

 Theo cá nhân mình đánh giá theo sự mô tả của bạn thì các biểu hiện của cháu cũng chưa thể kết luận là nghiêm trọng đâu. Có điều bé được gia đình quan tâm tìm hiểu sớm thì sẽ là điều rất tốt cho sự phát triển của cháu. Theo mình thì bạn tạm thời đến 2 chỗ (ở Hanoi nhé):

1. Viện Nhi TW (Đê La Thành) để có các bài test đánh giá (do gia đình đã tìm hiểu qua về TK rồi thì đến khám có gì thắc mắc hỏi thật chi tiết cụ thể, càng nhiều càng tốt vì khám ở đó thời gian ko nhiều hay kỹ càng đâu vì đông người đến khám bác sỹ thì gặp quá nhiều trường hợp nặng nhẹ cảm xúc sẽ khác xa cảm xúc của gia đình đấy....). Bình thường ở viện Nhi test tầm 15-30p nhé ko phải ở phòng khám có phòng test riêng, (bé nhà bạn test 3 phút mình ko biết nói sao nữa...)

2. Thêm 1 chỗ nữa là  chỗ TS tâm lý Công học bên Mỹ về (có phòng khám ở HN) có bài test cũng khá lâu đấy tầm 2h-2h30'. Trước mình cho bé nhà mình khám ở đây rồi, đồng chí ấy bảo có thể kết luận được bé từ 12 tháng trở lên đấy

Mình cũng đã tham khảo rồi : Một cuộc đánh giá (TỰ KỶ) cần một nhóm chuyên môn ở nhiều phạm trù khác nhau bao gồm bác sĩ nhi, tâm lý, ngôn ngữ trị liệu và tâm vận động.

Các đánh giá theo mình nghĩ vẫn chỉ là để tham khảo thôi đừng quá quan trọng việc xác định con mình có bị TK hay ko, cái chính bây h là cần phải làm gì lúc này để tốt nhất cho cháu thôi

Mình cũng tin là bé sẽ ổn thôi, bạn cũng đừng lo lắng quá!

NGUYEN LINH Offline
#7 Đã gửi : 16/12/2013 lúc 11:49:12(UTC)Gia nhập: 10-12-2013(UTC)
Bài viết: 4
Đến từ: ha noi

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Cam on cac ban nhe. chu nhat minh cho be di kham o mot bac sy khac o vien nhi ma ban minh da tug cho con di kham roi. kluan cung nhu o vien nhi. (Phong o vien nhi hom do con minh lam test la phong 63, khong phai phong kham ban dau dau. Chi 3-5 phut thoi. Chỉ hoi qua ve be. va bao minh day be xep nhung khoi vong ton nho tu cai truc nay sang tuc khac de danh gia van dog tinh cua chau ma.tuong doi la so sai that ma ).

Thoi du sao bay gio cung tap trung vao viec day do be. Sang nam minh cug dinh cho chau di hoc. Bac si nao cug khuyen nen cho chau di hoc. hic.

Ban nao co sach day cach day be thi chi minh mua voi ah.

 

Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: [email protected]

Designed by Thiết kế web công ty .Vn