PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ HỌC NÓI “ĐÚNG CHUẨN NHẤT” DÀNH CHO BỐ, MẸ.
beiucuame24 Offline
#1 Đã gửi : 16/08/2019 lúc 04:02:51(UTC)Gia nhập: 16-06-2019(UTC)
Bài viết: 50
Đến từ: Đà Nẵng

 

Sau kỹ năng nhai trong hành trình ăn dặm của trẻ, học nói cũng là phương pháp quan trọng không kém. Nói cũng thể hiện sự phát triển của não bộ và hoạt động cơ hàm để tạo ra âm thanh dưới dạng ngôn ngữ.

Trẻ bắt đầu học nói ở thời điểm nào?

dạy trẻ tập nói

Từ 8-12 tháng tuổi: những âm thanh đa dạng có thể bắt đầu trong thời điểm này như cười to, la và hét lớn với những âm thanh quen thuộc như baba, mama, kiki...

Tuy âm thanh không chính xác lắm nhưng mẹ vẫn có thể hình dung ra được bé muốn nói gì, đây chính là thời điểm mà trẻ bắt chước chuyển động vòm miệng của người xung quanh để phát ra những âm thanh tương tự.

Trẻ 18 tháng tuổi - 30 tháng tuổi: thời điểm này hầu hết các trẻ có thể phát âm với lượng từ đa dạng, có thể là 2 đến 3 từ hoặc có thể hơn.

Độ tuổi 15 tháng - 24 tháng:

Theo Gs. Shah, ĐH Chicago, Mỹ , sự phát triển não bộ của trẻ ở độ tuổi này thường phát triển nhanh hơn những giai đoạn trước, lúc này bé có thể sẽ trở nên ít nói hơn, có sẽ không lặp lại những từ mà con thường nói trước đó như ba, ma, dạ.

 Khi phát hiện ra điểm này, mẹ đừng nên quá lo lắng, đặc biệt là khi mẹ yêu cầu bé ạ hay dạ một ai đó như bé không làm. Đây là biểu hiện trẻ đang trong thời kỳ chuyển tiếp về quá trình học ngôn ngữ.

dạy trẻ nói đúng cách.

Hướng dẫn tập bé nói đúng cách cho bố mẹ:

* Luôn nói chuyện và thủ thỉ với bé trong mọi hoạt động như thay tã, ôm ấp, buốt ve hoặc matxa ngay từ khi con 4 tháng tuổi. Vào thời điểm này, con rất thích nge giọng nói ngọt ngào của cha và mẹ, nhất là của mẹ.

Giọng nói của tất cả mọi người sẽ gây hấp dẫn với trẻ khi con bắt đầu 7 tháng tuổi. Hãy luôn trò chuyện với bé, lập lại những từ như baba, mama mà trẻ ngọng nghịu nói để trẻ dễ bắt chước và làm theo.

 

*Từ 8 tháng -12 tháng: Sử dụng những câu từ ngắn để trò chuyện với bé:

Con giỏi quá!

Con có muốn ăn bánh không!

Mình đi chơi con nhé!

*Từ 15 -30 tháng: Hãy hỏi bé những câu hỏi khi đọc truyện cho bé nghe, co bé khoảng 10 giây để có thời gian suy nghĩ và tự trả lời.

Thường xuyên dùng những câu cầu khiến như "nhặt gấu Teddy lên", "mẹ đóng cửa sổ " hoặc " đến giờ ngủ rồi". Khi bé không muốn lập lại, hoặc không nói thì mẹ cũng đừng quá lo lắng hoặc nôn nóng, vì có thể ở thời điểm này trẻ vẫn chưa biết cách nói như thế nào.

Bé cần rất nhiều thời gian để có thể bắt chước và học hỏi , sau đó ghép hai hoặc ba từ lại với nhau để trợ thành một câu hoàn chỉnh nhất định.

Trước một tuổi, mẹ có thể đùa giỡn cùng trẻ bằng cách nói ngọng như con để chúng có cảm giác thích thú, nhưng sau một tuổi, mẹ cần phát âm chuẩn cho trẻ nghe. Nếu trẻ nói ngọng hoặc nói sai, đừng la rầy bé mà hãy lắp lại từ đó cho đúng là được.

dạy bé nói hiệu quả.

VD: Trước 1 tuổi, bé nói "meo", và chỉ vào hình em bé và bạn cũng nói "meo", để trẻ có hứng thú lặp lại. Nhưng sau 1 tuổi, bạn chỉ vào hình và nói là "mèo"

*Khi tập nói cho bé nên tìm môi trường yên ĩnh, không quá nhiều âm thanh như tiếng ồn, tiếng tivi để bé có thể nghe và lặp lại lời của mẹ thật rõ ràng hơn.

Quảng cáo  
 
Công cụ tạo Icon Facebook chuẩn và mới nhất 2019
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: admin@tretuky.com

Designed by Thiết kế web công ty .Vn