Glucosamine & Chondroitin (sun vi ca map) với bệnh viêm xương khớp mạn tính
Me MC Offline
#1 Đã gửi : 03/11/2011 lúc 03:57:24(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5478 lần trong 1822 bài viết

Bài viết này là tập hợp những thông tin cũ rích có đầy trên internet.

Nhưng có thể chúng ta sẽ bỏ sót thông tin là: Thực phẩm chức năng cụ thể là những chất đang đề cập đến topic này hiện nay đang được bán và quảng cáo rầm rộ ở VN với những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ (dưới dạng thực phẩm chức năng) là không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng tốt bởi vì ở Mỹ Cuc Thuoc va Thuc Pham (FDA) họ không kiểm tra kiểm duyệt chặt chẽ với thực phẩm chức năng nói chung, Glucosamin và sụn vi cá mập nói riêng. Trai nguoc so voi o Chau Au.

 

Glucosamine & Chondroitin (sun vi ca map) 
 
với bệnh viêm xương khớp mạn tính
 
(Tài liệu lưu hành nội bộ)
 
Ngày: 1/12/2010
Ngày cập nhật: 27/01/2011
Dịch và biên soạn:
Nguyễn Thị Thu Hà
Dược sỹ/Thạc sỹ Công nghệ Y sinh
 
I.                    Glucosamine và Chondroitin là gì?
II.                 Glucosamine và Chondroitin là thuốc hay thực phẩm chức năng ?
III.               Một vài sản phẩm chứa Glucosamine và Chondroitin ở Đức
IV.              Tài liệu tham khảo
 
I. Glucosamine và Chondroitin là gì ?
 
Tìm đọc trên mạng và báo chí sẽ có vô vàn bài báo viết về đề tài này, bằng đủ thứ ngôn ngữ trong đó có nhiều bài viết bằng tiếng Việt với nhiều mục đích khác nhau (thông tin y khoa, quảng bá thương mại, đưa tin vịt, cạnh tranh lẫn nhau, ...).
 
Thuật ngữ  « Sụn vi cá mập » nên hiểu thế nào?
Chất chiết xuất từ sụn vi cá mập là Chondroitin. Nhưng có thực là Chondroitin trong các sản phẩm lưu hành ở thị trường là được lấy từ sụn vi cá mập hay là do tổng hợp hóa học mà thành thì bản thân mình cũng chưa tìm được tài liệu nào đáng tin cậy để trả lời cho câu hỏi này.
Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mô của cơ thể con người. Glucosamine được cơ thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn.
Do glucosamine làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Vì thế glucosamine không những giảm triệu chứng của thoái khớp (đau, khó vận động) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển [7]
Chondroitin có trong thành phần những sợi chun ở các mạch máu lớn, chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn và xương, kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan, nên bảo đảm cho sụn xương không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồi.  (Ngoài ra, một vài bài viết bằng tiếng Việt có đề cập đến khả năng ức chế tạo khối u của Chondroitin, không rõ có đáng tin cậy không).
 
Tóm lại: Glucosamine có tác dụng tạo và sửa chữa mô sụn. Chondroitin làm cho sụn xương chắc và có tính đàn hồi.
 
Nhiều tài liệu chứng minh rằng phối hợp Glucosamine và Chondroitin sử dụng qua đường uống làm tăng hiệu quả của Glucosamine [1], giúp tạo mô sụn mới và phòng ngừa thoái hóa sụn, giảm triệu chứng đau của bệnh viêm xương khớp.
 
30/08/2010: bài báo « Glucosamine không hiệu quả với bệnh viêm khớp » – bài báo này viết theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hàn Quốc nhưng không trích dẫn nguồn tài liệu tham khảo. Có đáng tin cậy không ?
 
Liều dùng :
Thông thường Glucosamine 1.500mg/ngày ; Chondroitin 6-800mg/ngày [1,2]
 
Tác dụng phụ :
Không như một số thuốc chống viêm khớp khác, Glucosamine và Chondroitin không làm ảnh hưởng nhiều tới dạ dày, tuy nhiên cũng có thể có một vài tác dụng phụ nhỏ như là : buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, khó tiêu, đau dạ dày, phân mềm, ợ hơi, tăng nhãn áp nếu chế phẩm dùng cho mắt [3].
Dị ứng : vì Glucosamine được chiết xuất từ các loài động vật có vỏ (như trai, sò, vẹm, cua, tôm, ... shellfish) vì thế hãy cân nhắc việc sử dụng sản phẩm chứa Glucosamine nếu bạn bị dị ứng với shellfish.


II. Glucosamine và Chondroitin là thuốc hay thực phẩm chức năng ?
 
Khẳng định các sản phẩm chứa Glucosamine hoặc/và Chondroitin hiện nay trên thế giới nói chung đều thuộc loại thực phẩm chức năng (supplement), chỉ có khác là các tiêu chuẩn sản xuất có bị kiểm duyệt chặt chẽ bởi cơ quan chức năng hay không.
 
Vấn đề lớn nhất của Chondrotin và Glucosamine không phải là những tác dụng phụ của nó mà chính là việc nó không được kiểm soát chặt chẽ (ngoại trừ ở châu Âu). Do đó khi mua các viên nén hoặc viên nang Glucosamine và/hoặc Chondroitin bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng. Một vài nhà máy sản xuất là không đáng tin cậy bằng một số nhà máy khác, vì vậy hãy chắc chắn là bạn chỉ chọn thứ tốt nhất [3].
Ở Mỹ, Glucosamine cũng như Chondroitin không được FDA (Cục thuốc và thực phẩm Mỹ) phê duyệt là thuốc sử dụng cho người. Do đó nó được phân loại vào dạng thực phẩm chức năng ở Mỹ, độ an toàn cũng như công thức sản phẩm là do nhà máy định đoạt; không đòi hỏi cung cấp những bằng chứng về độ an toàn và hiệu quả nhưng đồng thời cũng không được phép quảng cáo về điều đó [1, 2]
Ở hầu hết các nước Châu Âu, Glucosamine và Chondroitin được chấp nhận sử dụng dưới dạng thuốc dành cho người và chủ yếu là dùng công thức dạng sulfate (tức là Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate). Những sản phẩm này muốn lưu hành ở châu Âu thì đòi hỏi phải có những bằng chứng về độ an toàn và hiệu quả của Glucosamine và Chondroitin dùng cho người và một vài hướng dẫn sử dụng đã khuyến cáo sử dụng thuốc này là liệu pháp hiệu quả và an toàn đối với viêm xương khớp. OARSI – hiệp hội nghiên cứu viêm xương khớp quốc tế hướng dẫn sử dụng thuốc này trong điều trị viêm xương khớp hông và đầu gối đồng thời khẳng định tính an toàn tuyệt đối của nó [1, 2].
Và vì thế các sản phẩm chứa Glucosamine và/hoặc Chondroitin là thực phẩm chức năng ở Mỹ nên không được phép nhập khẩu vào Đức bởi vì ở Đức đòi hỏi nó đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc dùng cho người [6].
 


III. Một vài sản phẩm chứa Glucosamine và/hoặc Chondroitin ở Đức:
 
Nếu bạn tìm mua sản phẩm này ở Đức thì cứ vào các hiệu thuốc (Apotheke) là đảm bảo, điều này đúng cho mọi thực phẩm chức năng chứ không chỉ là Glucosamine hay Chondroitin ở Đức. Khi ấy chỉ cần chọn lựa sản phẩm theo tiêu chí là hàm lượng của Glucosamin và Chondroitin thế nào.
Nói rõ hơn, các sản phẩm chứa Glucosamin hoặc Chondroitin thì có một số là bán ở các siêu thị thông thường hoặc DM, nhưng một số thì chỉ bán ở hiệu thuốc.
Nếu bạn chỉ cần bổ sung Glucosamine thì có thể chỉ mua sản phẩm chỉ chứa Glucosamine hoặc có thêm một chút Chondroitin để phát huy tác dụng của Glucosamine tốt hơn (như ở trên đã nói)
Còn nếu bạn cần cả hai thứ và chú trọng Chondroitin thì nên chọn sản phẩm có hàm lượng Chodroitin tầm cỡ vài trăm mg trong mỗi viên.
Chép lại thông tin ở trên là : Liều dùng : Thông thường Glucosamine 1.500mg/ngày ; Chondroitin 6-800mg/ngày [1,2]
Thường khuyên dùng một đợt kéo dài 2-3 tháng.
Ví dụ : sản phẩm chứa 700mg Glucosamine và 400mg Chondroitin trong một viên, như vậy mỗi ngày dùng 2 viên.
 
Dưới đây liệt kê 03 hãng sản xuất ở Đức để bạn tham khảo.
Người bán thuốc nói rằng : Chất lượng thì đảm bảo, còn sản phẩm đem lại tác dụng với bệnh nhân thế nào thì họ không dám chắc.
 
3.1. Glucosamin 500mg + Chondroitin 400mg - Velag Pharma GmbH
 
 
90 viên / hộp
Liều dùng ghi trên vỏ hộp : 1 viên x 2 lần/ ngày
Chép lại thông tin từ các tài liệu trên: thường khuyên dùng một đợt kéo dài 2-3 tháng.
 
3.2. Sản phẩm của hãng dược phẩm Floramed
GLUCOSAMIN Chondroitin Gutes f.d.Gelenke Kapseln
 
 

PZN
5907928
Menge
60 St.
Darreichungsform
Kapseln
Hersteller
FLORAMED GMBH

 
Mua online 16 euro/hộp 60 viên
Mua ở hiệu thuốc 20 euro/hộp 60 viên
Đây là sản phẩm mà Dr. Jacob đã kê đơn cho người già để chữa đau xương khớp khi được hỏi. Ông cũng nói người chưa đến tuổi trung niên thì không nên dùng để cơ thể tự tạo ra.
 
Dr. med. Wilfried Jacobs
Schurzelter Str. 571
52074 Aachen
Nordrhein-Westfalen / Deutschland
Telefon: 02 41 / 8 30 01
Tuy nhiên, tháng 12 năm 2010 mình đã không tìm mua được sản phẩm này bởi vì nghe nói nó đang trong giai đoạn kiểm duyệt, xin giấy phép gì đó.
 
(Hết phần thông tin quan trọng)


3.3. Sản phẩm của hãng dược phẩm Queisser Pharma với thương hiệu Doppelherz (Doppelherz aktiv hoặc Doppelherz system):
 
 
Những sản phẩm của công ty dược phẩm Queisser Pharma kể cả thuốc kê đơn, thuốc bán tự do trên thị trường hay thực phẩm chức năng, đều được sản xuất và kiểm tra tại cơ sở đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo các điều luật hướng dẫn của Đức và Châu Âu.
 
Trang chủ bằng tiếng Đức: http://doppelherz.de/
Trang chủ bằng tiếng Anh: http://doppelherz.com/welcome-to-doppelherz.html
Trang về cơ/xương khớp: http://doppelherz.com/products/9.html
 
Thuật ngữ: Gelenk = joint = khớp.
Những sản phẩm dưới đây là thực phẩm chức năng (Food supplement) mang thương hiệu Doppelherz, được kiểm soát và cấp phép bán rất rộng rãi trên khắp thị trường Đức (siêu thị, hiệu thuốc, …).
 
Không chứa Chondroitin, 300mg Glucosamine, … 120 viên/hộp

Nutrient information
Per capsule
Per daily dose
(= 2 capsules)
 % of recommended daily allowance*
Glucosamine Sulphate
300 mg
600 mg
**
Vitamin E
15 mg £-TE
30 mg £-TE
300%
Vitamin C
30 mg
60 mg
100%
Zinc
2,5 mg
5 mg
33,3%
Selenium
15 µg
30 µg
**

Không chứa Chondroitin, 500mg Glucosamine, ... 60 viên/hộp

Nutrient information 
Per capsule
Per daily dose
(= 2 capsules)
 % of recommended
daily allowance*
Glucosamine Sulphate
500 mg
1000 mg
**
Vitamin E
15 mg α-TE
30 mg α-TE
300%
Vitamin C
30 mg
60 mg
100%
Zinc
2,5 mg
5 mg
33,3%
Selenium
15 µg
30 µg
**

Lactose and Gluten free
 
l DOPPELHERZ Glucosamin 500 Kapseln 120 St
Xem giá ở đây: 19,95euro/120 viên. Mua online 18,77 euro.

PZN
6325341

 
 
 
Chứa thêm 50mg Chondroitin, 600mg Glucosamine, ... 30 viên/hộp
 
Thành phần: mỗi viên có chứa 600mg Glucosamine sulfate, 50mg Chondroitin sulfate, 10mg vitamin E, 50mg vitamin C, 5mg Zinc, 30mcg Selen, 2mg Vitamin B6.
 
Sử dụng 1 viên mỗi ngày, với nước (không được nhai).
Xem giá ở đây: 6,79euro/hộp 30 viên
 
3 sản phẩm dưới đây giống nhau, chỉ khác quy cách hộp 30, 60, 120 viên
 
(Doppelherz Gelenk 700/150mg Gl./chon.syst. Kaps.)
Có chứa 150mg Chondroitin, 700mg Glucosamine, ...
 
Thành phần: mỗi viên có chứa 700mg Glucosamine sulfate, 150mg Chondroitin sulfate, 2.5mg kẽm, 30mcg selen, 2mg vitamin B6.
 
Xem giá ở đây: 15,95euro/ hộp 30 viên. Mua online 11,07euro
 
(DOPPELHERZ Glucosamin 700 System Kapseln 60 St)
 
Xem giá ở đây: 26,95euro/ hộp 60 viên. Mua online 17,90 euro.
 
 
 
q Doppelherz glucosamin 750mg
 
 

Dưới đây là một số sản phẩm hỗ trợ cơ nói chung hoặc là cơ tim:
 
 
Important for energy, muscles and electrolyte metabolism.
Quan trọng cho năng lượng, cơ và chuyển hóa chất điện giải
Thành phần: mỗi viên có chứa: 300mg Magie, 300mg Kali, 5mg kẽm, 30mcg chrom, 3.5mg sắt, 4mg vitamin B6, 2mcg vitamin B12.
 
Boost your bone density, muscle and heart health.
 
Boost your bone density, muscle and heart health.
 
 
Important for fat and energy metabolism as well as for the heart and muscles when doing sports or when endurance is required.
Important for heart, muscles, energy metabolism and nerves.
 
+ B1 + B6 + B12 + Folic Acid" type="#_x0000_t75">
An all-rounder for the heart, energy metabolism, fitness and muscles.
Magnesium with Vitamin C + E An all-rounder for the heart, nerves and muscles.
An all-rounder for the heart, bones and muscles.
Magnesium and Calcium are two essential mineral nutrients which are important for the heart, bones and muscles.
Vitamin E ultra 400 IU is a vitamin preparation used for improving performance.
Vitamin E supra 600 IU is a vitamin preparation used in cases of an improved performance.


 
IV. Tài liệu tham khảo :
 
 
Quảng cáo  
 
Me MC Offline
#2 Đã gửi : 21/11/2011 lúc 05:16:19(UTC)Gia nhập: 28-04-2011(UTC)
Bài viết: 3.369
Woman

Cảm ơn: 2377 lần
Được cảm ơn: 5478 lần trong 1822 bài viết

Với người trung niên thì bác sỹ bên này khuyên không nên sử dụng Glucosamin bổ sung mà để cho cơ thể phải tự sản sinh ra.

 
Những người già thì mọi người lưu ý nhắc các cụ đi khám xương khớp, nói chung là việc thoái hóa là không tránh khỏi, điều trị sớm sẽ tốt hơn. Ngoài việc bổ sung Glucosamine, Sụn vi cá mập (Chondroitine) thì còn cần bổ sung vitamin D, Canxi, Selen. Rồi dùng thuốc bổ multivitamin và khoáng chất nữa.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

CLB là thành viên của hội Người khuyết tật Hà Nội và Hiệp hội Gia đình Người tự kỷ ASEAN (AAN)
Mọi thông tin & liên hệ xin gửi về địa chỉ email: admin@tretuky.com

Designed by Thiết kế web công ty .Vn